Dự báo về thời điểm chuyển đổi giữa El Nino và La Nina
Ngày 9/5, Trung tâm dự báo thời tiết thuộc Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ nhận định hình thái thời tiết El Nino có thể sẽ suy yếu vào tháng 6 năm nay, “nhường chỗ” cho cho sự hình thành và phát triển của hiện tượng thời tiết mới là La Nina.
Trong dự báo hằng tháng, trung tâm trên cho rằng có khoảng 49% khả năng xảy ra kiểu thời tiết La Nina trong khoảng thời gian từ tháng 6 - 8 năm nay, trong khi dự đoán có 69% khả năng hình thái thời tiết này có thể xảy ra trong khoảng thời gian từ tháng 7-9.
La Nina sẽ khiến nhiệt độ đại dương mát hơn bình thường ở vùng xích đạo Thái Bình Dương. Trong khi đó, El Nino khiến nhiệt độ đại dương ấm hơn mức trung bình ở xích đạo Thái Bình Dương.
Cả hai hiện tượng khí hậu định kỳ này đều ảnh hưởng đến mô hình lượng mưa và tuyết rơi, cũng như mực nước biển trên khắp thế giới.
Khác với với El Nino, hiện tượng La Nina là một trong những yếu tố chính khiến lượng mưa ở châu Mỹ giảm, kéo theo kiểu thời tiết khô và lạnh hơn.
Các chuyên gia gần đây cảnh báo các quốc gia Mỹ Latinh cần chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp ứng phó đối với cây trồng và mùa vụ trước sự chuyển đổi nhanh chóng từ hình thái thời tiết El Nino sang hình thái thời tiết La Nina. Sự chuyển đổi giữa hai hình thái thời tiết này có thể gây ra các thảm họa thời tiết như cháy rừng, bão nhiệt đới và hạn hán kéo dài.
El Nino và La Nina đã "tấn công" nhiều nơi trên thế giới. Tại châu Mỹ Latinh, hai hiện tượng thời tiết này đã ảnh hưởng tới các loại cây trồng như lúa mì, đậu nành và ngô, gây thiệt hại nặng nề cho các nền kinh tế trong khu vực thường phụ thuộc lớn vào việc trồng trọt.
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Chuyên gia cảnh báo tần suất La Nina và El Nino gia tăng
10:02' - 26/04/2024
Hiện tượng thời tiết El Nino và La Nina - kéo theo những đợt nóng, lạnh, mưa hoặc hạn hán - sẽ diễn ra thường xuyên và khắc nghiệt hơn trong những năm tới.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo hiện tượng La Nina 3 năm liên tiếp
21:22' - 28/06/2022
Nhóm nhà nghiên cứu Australia cảnh báo hiện tượng La Nina sẽ quay lại trong năm thứ ba liên tiếp vào mùa Xuân và kêu gọi các chính phủ chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với hình thái thời tiết cực đoan.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Chu kỳ La Nina năm 2020-2021 đã kết thúc?
18:58' - 01/06/2021
Ngày 1/6, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) cho biết chu kỳ khí hậu La Nina năm 2020-2021 đã kết thúc.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Công nghệ Camera 360 thu hút đông đảo người dân tới khu trưng bày của TTXVN
06:47'
Điểm nhấn ấn tượng tại gian hàng của TTXVN là hoạt động quay video, chụp hình với hệ thống photobooth camera 360.
-
Đời sống
Cách xử lý tình huống khẩn cấp về sức khoẻ người dân khi tham dự lễ diễu binh, diễu hành
17:09' - 31/08/2025
Bộ Y tế đặc biệt hướng dẫn người dân cách xử lý an toàn với các tình huống đông người hoặc khẩn cấp khi tham dự Lễ diễu binh, diễu hành.
-
Đời sống
Mưa lớn gây sạt lở, ách tắc trên nhiều tuyến đường miền núi phía Tây, Nghệ An
13:44' - 31/08/2025
Nhiều xã của Nghệ An, do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài trong đêm 30 và rạng sáng ngày 31/8 đã khiến nhiều tuyến quốc lộ quan trọng, huyết mạch xảy ra sạt lở, gây chia cắt giao thông.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 31/8
05:00' - 31/08/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 31/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 31/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Ứng phó bão số 6: Huế cảnh báo lũ, đã thu hoạch hơn 3.800 ha lúa Hè Thu
13:14' - 30/08/2025
Dự báo, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6, từ nay đến hết ngày 31/8, trên địa bàn thành phố có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; tổng lượng mưa cả đợt từ 100-200 mm, có nơi trên 300 mm.
-
Đời sống
Ứng phó bão số 6: Nghệ An ban hành lệnh cấm biển từ 10 giờ ngày 30/8
13:14' - 30/08/2025
Các tàu thuyền đang hoạt động trên biển phải về bờ neo đậu để bảo đảm an toàn trước 15 giờ cùng ngày.
-
Đời sống
80 năm Quốc khánh: Triệu con tim hân hoan chung nhịp đập trong buổi tổng duyệt
09:54' - 30/08/2025
Triệu con tim nhân dân Việt Nam như hòa chung một nhịp đập, cùng hân hoan niềm tự hào về Tổ quốc vinh quang.
-
Đời sống
Egusi – Hạt giống châu Phi được thử nghiệm trồng trên Mặt Trăng và Sao Hỏa
07:30' - 30/08/2025
Một trong những nguyên liệu làm nên món súp egusi truyền thống của Nigeria vừa được gửi lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) trong dự án nghiên cứu khả năng trồng trọt trong môi trường ngoài Trái Đất.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 30/8
05:00' - 30/08/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 30/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 30/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.