1. >

Triển khai đợt cao điểm về an toàn thực phẩm

Facebook Share

BNEWS.VN Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu từ nay đến Tết Nguyên đán 2016, các Bộ, ngành cần có kế hoạch cụ thể để hướng dẫn địa phương chủ động triển khai đợt cao điểm về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Triển khai đợt cao điểm về an toàn thực phẩm

Tại Hội nghị trực tuyến triển khai đợt cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức chiều 19/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng: trong thời gian tới cần phải xử lý được các vấn đề nổi cộm đang gây bức xúc trong nhân dân, nhất là vấn đề chất cấm, kháng sinh và bảo vệ thực vật.

Hội nghị trực tuyến triển khai đợt cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: BNEWS

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị, các Bộ, ngành, địa phương cần phối hợp tốt với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát và tổ chức tuyên truyền rộng rãi tới từng hộ gia đình những hành vi vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho rằng, hiện đã có nhiều mô hình sản xuất mới như VietGAP, theo chuỗi… và có sự tham gia của doanh nghiệp. 

Ngành nông nghiệp và địa phương cần hỗ trợ phát triển các mô hình sản xuất này. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng yêu cầu t ừ nay đến Tết Nguyên đán 2016, các Bộ, ngành cần có kế hoạch cụ thể để hướng dẫn địa phương chủ động triển khai đợt cao điểm về vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp.

 
Gần đây nổi lên một số sự việc nổi cộm gây lo lắng trong nhân dân như: việc buôn bán, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi chưa được ngăn chặn; tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; kháng sinh, chất bảo quản trong thịt gia súc, gia cầm, thủy sản nuôi còn ở mức cao gây bất an cho người tiêu dùng. Để giải quyết căn bản bức xúc nổi cộm hiện nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát động Đợt cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp từ nay đến hết Tết Nguyên đán 2016.

Chất cấm, kháng sinh đang được lạm dụng phối trộn với thức ăn. Ảnh: TTXVN

Từ đầu năm đến nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức 22 đoàn thanh tra chuyên ngành theo kế hoạch và 33 đoàn thanh tra đột xuất. Xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền là 21,868 tỷ đồng. Đáng chú ý là đợt thanh tra đột xuất của Thanh tra Bộ tại các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y đã phát hiện và xử lý 5 công ty sử dụng chất cấm trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, sản xuất thuốc thú y/thức ăn chăn nuôi không có trong danh mục cho phép, tiêu hủy tại chỗ 13,3 kg hóa chất Vàng-O (VAT YELLOW), tịch thu 20 kg chất bột màu trắng không rõ nhãn mác, nguồn gốc, xuất xứ... Tuy vậy, theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, tình hình cải thiện chậm so với mong đợi. 

Theo Bộ trưởng Cao Dức Phát, chất cấm được người dân mua về trộn vào thức ăn chăn nuôi. Chất kháng sinh cũng đang bị người chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản lạm dụng pha trộn vào thực ăn để ngừa bệnh hoặc coi như kích thích tăng trưởng và để lại dư lượng trong thực phẩm lớn. Nếu con người ăn nhiều thực phẩm đó sẽ nhờn kháng sinh. Trước tình hình đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo hệ thống thú y chỉ đạo, quản lý ngặt nghèo các loại thuốc thú y; đề nghị Bộ Y tế cũng kiểm soát chặt việc nhập khẩu và kinh doanh thuốc kháng sinh. Đồng thời đề nghị Bộ Công an phối hợp tìm ra những đầu nậu, đường dây buôn lậu, sử dụng chất cấm để triệt phá tận gốc. 

Từ đầu năm đến nay cả nước đã có 50/63 tỉnh/thành phố triển khai kiểm tra, xếp loại các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm. Có 7.334 cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản được kiểm tra phân loại và kiểm tra. Có 1.504/7.334 cơ sở xếp loại C (chiếm 20,5%). Các cơ sở xếp loại C và cơ sở loại C được tái kiểm chủ yếu là cơ sở giết mổ, cơ sở sơ chế, chế biến nông sản thực phẩm. Có 10.871 cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp được kiểm tra, trong đó 1.745/10.871 cơ sở xếp loại C (chiếm 16%). Nhiều địa phương đã công khai các cơ sở xếp loại A, B, C trên các phương tiện thông tin đại chúng như website của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, báo, đài địa phương./.
Bích Hồng

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

12 dự án thua lỗ của ngành công thương bước đầu đã có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn cần có sự hỗ trợ quyết liệt hơn nữa về mặt chính sách để có thể hoạt động trở lại theo cơ chế thị trường như mục tiêu Chính phủ đề ra.