Triển khai tiêm bổ sung vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ từ 6 – 15 tuổi
PGS.TS. Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) cho biết: Trung bình mỗi năm tại Việt Nam ghi nhận khoảng 1.000 ca mắc bệnh viêm não vi rút, trong đó viêm não Nhật Bản chiếm khoảng 10%. Gần 60% ca mắc được ghi nhận tại các tỉnh phía Bắc. Lứa tuổi mắc chủ yếu là từ 1- 10 tuổi, đa phần không rõ tiền sử tiêm chủng.
Trước tình hình trên, để chủ động phòng bệnh, giai đoạn 2017 – 2018, dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia sẽ triển khai tiêm bổ sung vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ từ 6 - 15 tuổi chưa tiêm hoặc không rõ tiền sử tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản ở các huyện có nguy cơ cao. Đối tượng này sẽ được tiêm 3 mũi vắc xin.
Theo đó, các huyện có nguy cơ cao cần được triển khai tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ từ 6- 15 tuổi tại khu vực miền Bắc và miền Trung gồm: Huyện Sốp Cộp, Mai Sơn ( tỉnh Sơn La); huyện Điện Biên Đông, Nậm Pồ, Điện Biên và Mường Nhé (tỉnh Điện Biên); huyện Cao Lộc, Văn Lãng (tỉnh Lạng Sơn); huyện Na Rì (Bắc Kạn); huyện Hướng Hóa (Quảng Trị); huyện Quảng Điền (Thừa Thiên Huế); huyện Tây Giang (Quảng Nam); huyện Ba Tơ và Sơn Hà (Quảng Ngãi).
Đây là các huyện có ít nhất 1 trong các tiêu chí (có tỷ lệ tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản dưới 80%; có tỷ lệ mắc viêm não Nhật Bản lớn hơn hoặc bằng 1/100.000 dân; huyện có ca tử vong do viêm não Nhật Bản) liên tục trong 2 năm 2014 và 2015…
Đồng thời, năm 2017, dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia tiếp tục duy trì tỷ lệ tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản trong Chương trình tiêm chủng mở rộng thường xuyên đạt trên 90%. Đối tượng được tiêm là khoảng 3,4 triệu trẻ (1- 2 tuổi)/năm tại 100% số xã/ phường, quận huyện của 63 tỉnh, thành phố.
Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Bệnh viêm não Nhật Bản có thể xảy ra quanh năm nhưng dịch thường xảy ra vào các tháng mùa hè, đặc biệt vào các tháng 5, 6, 7 hàng năm bởi đây là mùa thuận lợi để muỗi truyền bệnh phát triển. Mọi người, mọi lứa tuổi nếu chưa có miễn dịch với vi rút viêm não Nhật Bản đều có thể bị mắc bệnh. Bệnh chủ yếu thường gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi.
Để phòng chống bệnh viêm não Nhật Bản, các gia đình cần thực hiện tốt vệ sinh môi trường, nhà ở sạch sẽ, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi để hạn chế nơi trú đậu của muỗi, dời chuồng gia súc xa nhà, loại bỏ các ổ bọ gậy; khi ngủ cần mắc màn, thường xuyên sử dụng các biện pháp xua, diệt muỗi; không để trẻ em chơi gần chuồng gia súc.
Người dân nên thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, đảm bảo an toàn thực phẩm, ăn chín, uống chín; thực hiện tốt việc cách ly cũng như hạn chế tiếp xúc với người bệnh, đeo khẩu trang khi chăm sóc người bệnh.
Bệnh viêm não Nhật Bản đã có vắc xin phòng bệnh. Chính vì vậy, thực hiện tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản đầy đủ và đúng lịch là biện pháp phòng bệnh quan trọng và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, nếu chỉ tiêm 1 mũi vắc xin thì không có hiệu lực bảo vệ, nếu tiêm đủ 2 mũi vắc xin hiệu lực bảo vệ đạt trên 80%, tiêm đủ 3 mũi vắc xin hiệu lực bảo vệ đạt 90 - 95% trong khoảng 3 năm.
Do đó, trẻ em cần tiêm chủng với 3 liều cơ bản sau: Mũi 1 lúc trẻ được 1 tuổi; mũi 2 sau mũi 1 từ 1- 2 tuần; mũi 3 cách mũi 2 là 1 năm. Sau đó cứ 3-4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi…/.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 1.000 ca viêm não virus
14:02' - 16/02/2017
Trung bình mỗi năm tại Việt Nam ghi nhận khoảng 1.000 ca mắc viêm não virus, trong đó viêm não Nhật Bản chiếm khoảng 10%. Gần 60% ca mắc được ghi nhận tại các tỉnh phía Bắc.
-
Kinh tế tổng hợp
TP. Hồ Chí Minh: Một bệnh nhi tử vong nghi do mắc viêm não mô cầu
20:29' - 15/02/2017
Ngày 15/2, Sở Y tế Tp. Hồ Chí Minh cho biết, trên địa bàn Thành phố đã xuất hiện 1 trường hợp bệnh nhi tử vong nghi mắc bệnh viêm màng não do vi rút não mô cầu.
-
Đời sống
Bệnh nhi ở Trà Vinh tử vong không phải do bệnh tay chân miệng
12:05' - 07/02/2017
Theo kết quả xét nghiệm của Phòng Vi - rút đường ruột bệnh nhi Nguyễn Ngọc Bảo Thi, tử vong lúc 18 giờ, ngày 27/1 tại Bệnh viện Sản – Nhi Trà Vinh âm tính với Enterovirus.
-
Kinh tế tổng hợp
Cảnh báo nhiễm liên cầu khuẩn lợn do ăn tiết canh hoặc thịt lợn chưa nấu chín
15:48' - 13/01/2017
Bộ Y tế khuyến cáo người dân không ăn tiết canh, nội tạng lợn, và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín đề phòng nhiễm liên cầu khuẩn lợn.
-
Kinh tế tổng hợp
Bộ Y tế khuyến cáo các biện pháp phòng, tránh bệnh thủy đậu
16:27' - 06/01/2017
Bệnh thủy đậu là bệnh lành tính, không có triệu chứng nặng nề ngoài những mụn nước nhưng rất dễ nhiễm trùng da nơi mọc mụn nước, có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, trường hợp viêm não rất ít xảy ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 13/4
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 13/4 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 13/4, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 4, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Sạt lở nghiêm trọng tại Đồng Tháp
16:20' - 12/04/2026
Một vụ sạt lở nghiêm trọng đã xảy ra trên tuyến đường Đông sông Phú An, thuộc xã Bình Phú, tỉnh Đồng Tháp.
-
Đời sống
Khám phá vẻ đẹp cổ tích của ngôi làng cổ dưới chân núi Phú Sĩ
12:26' - 12/04/2026
Nằm dưới chân ngọn núi Phú Sĩ hùng vĩ, làng cổ Oshino Hakkai ở tỉnh Yamanashi của Nhật Bản, hiện lên như một bức tranh cổ tích thanh bình, đầy sống động suốt 4 mùa trong năm.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 12/4
05:00' - 12/04/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 12/4 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 12/4, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 4, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Nhật Bản ghi nhận nhiệt độ tăng bất thường tại nhiều khu vực
21:11' - 11/04/2026
Tại thủ đô Tokyo, nhiệt độ ghi nhận ở mức 27,3 độ C. Một số địa phương khác cũng có nhiệt độ cao như Sano (tỉnh Tochigi) đạt 29,7 độ C, Otsuki (tỉnh Yamanashi) đạt 29,5 độ C.
-
Đời sống
Đức cân nhắc cơ chế điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo tuổi thọ trung bình
18:06' - 11/04/2026
Bộ trưởng Kinh tế Liên bang Đức Katherina Reiche vừa đề xuất lộ trình điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo hướng gắn liền với xu hướng gia tăng tuổi thọ trung bình.
-
Đời sống
Trung Quốc phát hiện hệ thống kênh dẫn nước 4.000 năm tuổi
17:48' - 11/04/2026
Nhà chức trách Trung Quốc cho biết hệ thống kênh trên nằm tại khu di tích Vương Thành Cương và đã được công bố tại một diễn đàn giới thiệu những phát hiện khảo cổ học mới nhất của tỉnh Hà Nam.
-
Đời sống
Phương pháp phẫu thuật mới hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer
17:47' - 11/04/2026
Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh ảnh hưởng đến chức năng nhận thức. Hiện có khoảng 100.000 người ở Singapore đang sống chung với chứng mất trí nhớ, trong đó 70% trong số này mắc bệnh Alzheimer.
-
Đời sống
Nghiên cứu mới về hiệu quả chống lão hóa của sản phẩm chức năng
17:47' - 11/04/2026
Trong bối cảnh thị trường thực phẩm chức năng toàn cầu đã đạt quy mô khoảng 140 tỷ USD, vấn đề hiệu quả thực sự của các sản phẩm này tiếp tục là chủ đề gây nhiều tranh luận.

Triển khai tiêm bổ sung vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ từ 6 – 15 tuổi. Ảnh minh họa: TTXVN