Trứng "bẩn" đã được phát hiện tại 40 quốc gia
Theo DPA, hàng triệu quả trứng đã được thu hồi tại các siêu thị ở châu Âu mặc dù một số nhà quản lý bày tỏ quan ngại rằng rất nhiều trứng nhiễm Fipronil đã được sử dụng trong chuỗi thực phẩm như bánh quy, bánh ngọt và sa lát.
Theo dự kiến, Bộ trưởng nông nghiệp của các nước thành viên EU sẽ nhóm họp tại thủ đô Tallinn, Estonia, trong ngày 5/9 để cùng thảo luận về cách thức xử lý vụ bê bối trứng "bẩn".
Dẫn lời một phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu, DPA cho biết hiện chỉ còn một số quốc gia thuộc EU chưa phát hiện trứng "bẩn" như Litva, Bồ Đào Nha, CH Cyprus và Croatia. Ngoài ra, các quốc gia ngoài EU như Mỹ, Nga, Nam Phi và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã phát hiện trứng nhiễm hóa chất Fipronil.
Trước đó, giới chức Bỉ và Hà Lan đã phát hiện ra nguồn gốc cung cấp sản phẩm thuốc trừ sâu tại Hà Lan và hồi cuối tháng 8, đã bắt giữ 2 đối tượng điều hành công ty thuốc trừ sâu Chickfriend.
Fipronil được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm thú y để diệt bọ chét, rận, bọ chó nhưng bị EU cấm sử dụng cho các loại động vật chăn nuôi lấy thịt, như gà.
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nếu sử dụng với số lượng lớn, loại hóa chất này có thể "gây nguy hiểm nhẹ" cho thận, gan và tuyến giáp. Hà Lan cũng từng là tâm điểm của vụ bê bối thực phẩm "bẩn" hồi năm 2013 với vụ thịt ngựa giả thịt bò được bày bán khắp châu Âu./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bulgaria thu giữ 1 tấn bột trứng bị nhiễm fipronil có xuất xứ từ Đức
18:43' - 30/08/2017
Cơ quan An toàn thực phẩm Bulgaria cho biết, các nhà chức trách nước này đã thu giữ 1 tấn bột trứng bị nhiễm fipronil dẫn đến hàng triệu sản phẩm làm từ trứng bị thu hồi trên khắp châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Phát hiện thêm 44 trại nuôi gia cầm sử dụng fipronil vượt ngưỡng tại Đài Loan (Trung Quốc)
13:51' - 28/08/2017
Giới chức vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) cho biết đã phát hiện thêm 44 trang trại gia cầm sử dụng hóa chất fipronil vượt quá mức cho phép.
-
Kinh tế Thế giới
Phần Lan phát hiện trứng nhập nhập khẩu nhiễm Fipronil
13:09' - 26/08/2017
Các phòng thí nghiệm của lực lượng hải quan Phần Lan đã phát hiện một lượng nhỏ chất Fipronil hàm lượng thấp trong các sản phẩm từ trứng nhập khẩu vào nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch Thái Lan “bội thu” trong dịp Tết Songkran 2026
20:52' - 15/04/2026
Trong giai đoạn này, TAT ước tính khoảng 500.000 khách du lịch nước ngoài sẽ đến Thái Lan, tạo ra doanh thu khoảng 8,1 tỷ baht, tăng 2% so với năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông leo thang, thị trường năng lượng toàn cầu biến động
16:34' - 15/04/2026
Diễn biến xung đột tại Trung Đông tiếp tục gây tác động sâu rộng tới an ninh, thị trường năng lượng và hoạt động vận tải quốc tế, buộc nhiều quốc gia phải điều chỉnh chính sách ứng phó.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông - biến số của kinh tế toàn cầu
16:11' - 15/04/2026
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây nhận định nhận định triển vọng kinh tế toàn cầu đang ngày càng trở nên bất định trước những diễn biến địa chính trị khó lường tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
IMF cảnh báo Anh đối mặt cú sốc kinh tế lớn nhất G7
14:59' - 15/04/2026
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ mạnh dự báo tăng trưởng Anh, cảnh báo rủi ro lạm phát, chi phí năng lượng tăng cao và áp lực kinh tế lớn nhất trong nhóm G7.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoàn trả 166 tỷ USD thuế quan cho doanh nghiệp
11:17' - 15/04/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ chính thức triển khai hệ thống hoàn trả 166 tỷ USD tiền thuế quan cho các doanh nghiệp nhập khẩu Mỹ vào ngày 20/4 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt đối với dầu mỏ Iran
10:26' - 15/04/2026
Hai quan chức chính quyền Mỹ ngày 14/4 cho biết, Mỹ sẽ không gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt kéo dài 30 ngày đối với các lô dầu mỏ của Iran đang được vận chuyển trên biển.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2026
08:20' - 15/04/2026
Về lạm phát, IMF dự báo tỷ lệ lạm phát năm 2026 có thể tăng lên 4,4%, cao hơn 0,6 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 do xung đột Trung Đông
06:30' - 15/04/2026
Tổ chức này cảnh báo rằng tình trạng gián đoạn trên thị trường hàng hóa đang đẩy giá năng lượng và thực phẩm lên cao, trong đó các quốc gia đang phát triển chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chỉ số giá sản xuất tháng 3/2026 tăng thấp hơn dự đoán
05:30' - 15/04/2026
Theo báo cáo của Cơ quan Thống kê Lao động thuộc Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày 14/4, chỉ số PPI tăng 0,5% trong tháng 3/2026, bằng mức tăng đã được điều chỉnh của tháng 2/2026.

Trứng "bẩn" đã được phát hiện tại 40 quốc gia. Ảnh minh họa: TTXVN