IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2026
Ngày 14/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố báo cáo “Triển vọng kinh tế thế giới”, trong đó hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 và cảnh báo về những tác động tiêu cực có thể xảy ra do xung đột tại Trung Đông.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, IMF dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu chỉ đạt 3,1% trong năm nay, giảm 0,2 điểm phần trăm so với dự báo đưa ra hồi tháng 1. Định chế tài chính này lưu ý, việc điều chỉnh dự báo trên được đưa ra dựa trên giả định xung đột tại Trung Đông sẽ "tương đối ngắn".
Tuy nhiên, tổ chức này cũng đã phác thảo 2 kịch bản cho tình huống xung đột kéo dài hơn. Trong kịch bản nghiêm trọng hơn, khi giá dầu và khí đốt tự nhiên tăng vọt 100 - 200% so với mức giá hồi tháng 1 và duy trì ở vùng giá đó đến tận năm 2027, tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay sẽ chỉ đạt 2%, đồng nghĩa với việc "tiến sát suy thoái". Suy thoái được định nghĩa là tăng trưởng kinh tế dưới 2%, một kịch bản mới chỉ xảy ra 4 lần kể từ năm 1980 đến nay.
IMF cũng lưu ý, trước khi bùng nổ xung đột tại Trung Đông, kinh tế toàn cầu đã có diễn biến tích cực hơn dự báo với đà tăng trưởng được kỳ vọng khá tốt trong năm nay. Tuy nhiên, cuộc chiến tại Trung Đông đang làm đảo lộn mọi dự báo trước đó. Ngoài ra, IMF còn cho biết việc hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới lần này cũng đã tính đến thay đổi thuế quan của Mỹ thấp hơn so với năm ngoái.
Ông Pierre-Olivier Gourinchas, nhà kinh tế trưởng của IMF, nhận định: "Triển vọng kinh tế toàn cầu đột ngột rơi vào ảm đạm sau khi bùng phát xung đột tại Trung Đông". Ông cảnh báo cuộc xung đột này có thể dẫn tới "khủng hoảng năng lượng" chưa từng có trên phạm vi toàn cầu.
Về lạm phát, IMF dự báo tỷ lệ lạm phát năm 2026 có thể tăng lên 4,4%, cao hơn 0,6 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.
Về tác động đối với từng khu vực, IMF cho rằng xung đột gây thiệt hại nặng nề hơn cho Trung Đông và các nền kinh tế dễ bị tổn thương. Cụ thể, tăng trưởng kinh tế tại khu vực Trung Đông và Trung Á dự báo giảm một nửa, xuống còn 1,9%. Nền kinh tế lớn nhất Trung Đông là Saudi Arabia tăng trưởng 3,1%, giảm 1,4 điểm phần trăm so với dự báo trước đó. Ở khu vực Đông Bắc Á, tăng trưởng của Hàn Quốc được dự báo ở mức 1,9%.
Đối với 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc, IMF dự báo GDP của Mỹ tăng 2,3%, trong khi Trung Quốc giảm nhẹ xuống 4,4%.
Với châu Âu, IMF dự báo tăng trưởng GDP của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) giảm 0,2 điểm phần trăm, xuống còn 1,1% trong năm 2026. Anh có thể ghi nhận mức giảm GDP lớn hơn, giảm 0,5 điểm phần trăm, xuống 0,8% trong năm nay.
- Từ khóa :
- Quỹ Tiền tệ Quốc tế
- IMF
- lạm phát
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 do xung đột Trung Đông
06:30'
Tổ chức này cảnh báo rằng tình trạng gián đoạn trên thị trường hàng hóa đang đẩy giá năng lượng và thực phẩm lên cao, trong đó các quốc gia đang phát triển chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chỉ số giá sản xuất tháng 3/2026 tăng thấp hơn dự đoán
05:30'
Theo báo cáo của Cơ quan Thống kê Lao động thuộc Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày 14/4, chỉ số PPI tăng 0,5% trong tháng 3/2026, bằng mức tăng đã được điều chỉnh của tháng 2/2026.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 do xung đột Trung Đông
06:30'
Tổ chức này cảnh báo rằng tình trạng gián đoạn trên thị trường hàng hóa đang đẩy giá năng lượng và thực phẩm lên cao, trong đó các quốc gia đang phát triển chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chỉ số giá sản xuất tháng 3/2026 tăng thấp hơn dự đoán
05:30'
Theo báo cáo của Cơ quan Thống kê Lao động thuộc Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày 14/4, chỉ số PPI tăng 0,5% trong tháng 3/2026, bằng mức tăng đã được điều chỉnh của tháng 2/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/4/2026
21:47' - 14/04/2026
Điểm tin kinh tế ngày 14/4/2026 với những tin tức nổi bật như: IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu, sản lượng dầu của các nước Trung Đông giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Các tàu chở dầu kiểm chứng hiệu lực lệnh phong tỏa Hormuz của Mỹ
19:55' - 14/04/2026
Tàu Rich Starry, một tàu chở dầu hạng trung trước đây có tên là Full Star, đang di chuyển ra khỏi eo biển Hormuz để tiến vào Vịnh Oman.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng trưởng kinh tế của Singapore giảm tốc
10:37' - 14/04/2026
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Singapore tăng 4,6% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước, giảm so với mức tăng 5,7% của quý IV/2025.
-
Kinh tế Thế giới
IEA, IMF và WB thảo luận cách thức ứng phó tác động kinh tế của xung đột Trung Đông
08:02' - 14/04/2026
Ba cơ quan này cam kết sẽ tiếp tục theo dõi sát sao và đánh giá tác động của cuộc xung đột đối với thị trường năng lượng, nền kinh tế toàn cầu cũng như từng quốc gia cụ thể.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy hút vốn châu Á vào thị trường tài chính
05:30' - 14/04/2026
Liên minh châu Âu tăng cường tiếp cận các trung tâm tài chính châu Á nhằm thu hút dòng vốn quốc tế, mở rộng hợp tác đầu tư và củng cố vị thế trên thị trường vốn toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/4/2026
22:12' - 13/04/2026
Ngày 13/4, kinh tế thế giới có các sự kiện nổ bật như căng thẳng Trung Đông đẩy giá năng lượng, lãi suất toàn cầu biến động, tác động mạnh tới thị trường tài chính, tiêu dùng và niềm tin doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Rủi ro chuỗi cung ứng toàn cầu gia tăng sau động thái của Mỹ tại Hormuz
13:14' - 13/04/2026
Theo báo cáo công bố ngày 12/4, lưu lượng tàu qua eo biển này vẫn ở mức hạn chế, mặc dù khối lượng hàng hóa vận chuyển đã tăng nhẹ.

Biểu tượng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN