Trung Quốc đặt mục tiêu tăng sản lượng khai thác dầu thô
Cục Quản lý năng lượng quốc gia Trung Quốc (NEA) cùng với Ủy ban Phát triển và Cải cách Nhà nước (NDRC) ngày 19/1 cho biết Trung Quốc đặt mục tiêu tăng sản lượng khai thác dầu thô trong nước lên 200 triệu tấn và khả năng cung ứng 360 tỷ m3 khí đốt tự nhiên đến năm 2020.
Theo bản kế hoạch 5 năm của hai cơ quan trên, Trung Quốc sẽ bổ sung khoảng 1 tỷ tấn trữ lượng dầu mỏ được chứng minh trong giai đoạn 2016 - 2020.
Ngoài ra, ngành công nghiệp dầu mỏ Trung Quốc còn thực hiện những nhiệm vụ quan trọng, gồm có tăng cường khai thác dầu mỏ để đảm bảo nguồn cung ứng cho thị trường nội địa, tăng cường xây dựng mạng lưới đường ống dẫn dầu khí và phát triển các nguồn năng lượng sạch thay thế.
Về đốt tự nhiên, Trung Quốc cho biết trữ lượng khí đốt được chứng minh sẽ đạt 16.000 tỷ m3 vào năm 2020, và trữ lượng khí đốt đá phiến được chứng minh sẽ vượt 1.500 tỷ m3.
Các số liệu chính thức cho thấy sản lượng khai thác dầu thô của Trung Quốc đạt 181,21 triệu tấn trong giai đoạn từ tháng 1-11/2016, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm trước đó, và sản lượng khai thác khí đốt trong cùng thời gian ở mức 121,1 tỷ m3. Trong khi, nhập khẩu khí đốt tự nhiên tăng 16% trong cùng thời gian, đạt 63,4 tỷ m3.
Trung Quốc là một trong những quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn trên thế giới. Một báo cáo mới đây của Viện nghiên cứu Kinh tế và Kỹ thuật thuộc Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) cho thấy nước này nhập khẩu hơn 65% nhu cầu sử dụng dầu mỏ trong năm 2016.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Trung Quốc đồng ý nhập khẩu thịt trâu từ Ấn Độ
12:46' - 19/01/2017
Theo Indianexpress, Trung Quốc đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt trâu bò từ Ấn Độ. Trong đó, 14 lò mổ của Ấn Độ đã được cấp phép xuất khẩu sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Đức hối thúc Trung Quốc mở cửa thị trường cho các công ty nước ngoài
05:37' - 19/01/2017
Đức kêu gọi Trung Quốc mở cửa thị trường cho các công ty nước ngoài nhằm chống lại chủ nghĩa bảo hộ toàn cầu đang gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo về tăng trưởng GDP của Trung Quốc năm 2017
18:30' - 16/01/2017
Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 16/1 đã điều chỉnh nâng dự báo về tốc độ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc trong năm 2017 lên 6,5%, tăng 0,3 điểm phần trăm so với dự báo được đưa ra hồi tháng 10/2016.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh số bán ô tô của Trung Quốc đạt kỷ lục trong năm 2016
05:30' - 15/01/2017
Nguyên nhân là do chính sách thuế ưu đãi của chính phủ Trung Quốc đã khuyến khích khách hàng mua những chiếc xe nhỏ.
-
Ngân hàng
Các ngân hàng Trung Quốc cho vay kỷ lục 12.560 tỷ NDT năm 2016
21:13' - 13/01/2017
Các ngân hàng Trung Quốc dành những khoản cho vay bằng đồng nhân dân tệ cao kỷ lục 12.560 tỷ nhân dân tệ (1.820 tỷ USD) tổng cộng trong năm 2016.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thúc đẩy Hiệp định khung kinh tế số ASEAN hướng tới mục tiêu 2 nghìn tỷ USD
16:21'
Với tiềm năng nền kinh tế số ASEAN có thể đạt 2.000 tỷ USD vào năm 2030, Malaysia với tư cách Chủ tịch ASEAN năm 2025 đang nỗ lực thúc đẩy triển khai Hiệp định khung kinh tế số ASESAN.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản lo ngại thuế quan Mỹ tác động tiêu cực tới xuất khẩu nông sản
15:11'
Chính sách thuế đối ứng mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đang theo đuổi khiến giới chức Nhật Bản lo ngại sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nỗ lực mở rộng xuất khẩu nông sản và thực phẩm sang thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc thúc đẩy sử dụng dịch vụ nội địa
14:35'
Nhằm kích thích mạnh mẽ nhu cầu trong nước, Trung Quốc công bố nhiều biện pháp mới và toàn diện, tập trung vào việc mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng tiêu dùng trong lĩnh vực dịch vụ nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm phí cảng cho tàu Trung Quốc sau phản ứng của ngành hàng hải
14:24'
Mỹ vừa công bố các khoản phí cảng sửa đổi đối với tàu do Trung Quốc đóng và vận hành đã được giảm nhẹ đáng kể so với đề xuất hồi tháng Hai.
-
Kinh tế Thế giới
USTR đề xuất áp thuế mới với thiết bị hàng hải Trung Quốc
11:05'
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đề xuất áp thuế bổ sung lên tới 100% với cần cẩu STS và các thiết bị bốc dỡ hàng hóa Trung Quốc hoặc từ nước thứ ba nhưng do doanh nghiệp Trung Quốc sở hữu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump tự tin sẽ sớm có thoả thuận thương mại với EU
10:25'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tự tin về việc đạt được một thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu (EU), khi cho rằng “sẽ có thỏa thuận thương mại, 100%” trước khi kết thúc thời hạn 90 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Điện đàm giữa Tổng thống Mexico và Tổng thống Mỹ đạt hiệu quả
10:05'
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum cho biết đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump nhằm thúc đẩy khả năng đạt thỏa thuận song phương hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ lạc quan về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
09:26'
Tổng thống Donald Trump kỳ vọng Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được thỏa thuận tích cực nhằm giảm nhiệt cuộc chiến thương mại kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine ký Bản ghi nhớ về thỏa thuận khoáng sản
08:26'
Ngày 17/4, Ukraine thông báo nước này và Mỹ đã ký một Bản ghi nhớ, coi đây là bước đầu hướng tới việc đạt thỏa thuận về phát triển nguồn tài nguyên khoáng sản ở Ukraine.