TÀI CHÍNH

Trung Quốc dự kiến đầu tư 2 tỷ euro vào quỹ cơ sở hạ tầng châu Âu

Facebook Share

BNEWS.VNTrong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-EU diễn ra trong tuần này, Bắc Kinh sẽ cam kết đầu tư khoảng 2 tỷ euro (2,21 tỷ USD) vào Quỹ đầu tư chiến lược (EFSI) trị giá 315 tỷ euro của EU.

Trung Quốc dự kiến đầu tư 2 tỷ euro vào quỹ cơ sở hạ tầng châu Âu. Ảnh: feelgrafix.com

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trong mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Brussels liên quan đến một loạt vấn đề như xuất khẩu thép hay việc Trung Quốc quân sự hóa các hòn đảo ở Biển Đông.

Một quan chức cấp cao giấu tên của EU cho hay nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang có tính thanh khoản cao và hiện cần đầu tư vào một số nơi nào đó. Việc đổ vốn vào EFSI sẽ giúp Bắc Kinh được hưởng lợi mặc dù không có tiếng nói đối với hoạt động của quỹ này.

Ý tưởng này đã được thảo luận lần đầu tiên từ một năm trước và nếu trở thành sự thật thì đây sẽ là một thành công đối với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker, người đã bị chỉ trích khi đề xuất thành lập EFSI với việc chính phủ các nước thành viên chỉ cần bỏ ra một khoản “tiền mồi”.

Mặc dù đã đầu tư hàng tỷ euro vào châu Âu, Bắc Kinh vẫn hy vọng rằng việc “tiếp sức” cho một tổ chức quỹ cơ sở hạ tầng do EU kiểm soát sẽ giúp nước này tránh “đi vào vết xe đổ” trong quá khứ, mà vẫn thu về lợi nhuận cao nhằm giúp nền kinh tế tránh phụ thuộc quá nhiều vào hoạt động xuất khẩu.

Bên cạnh đó, quyết định đầu tư này cũng đánh dấu một bước tiến mới trong mối quan hệ kinh tế giữa Bắc Kinh và EU, sau khi khối 28 nước thành viên quyết định tham gia vào Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc đứng đầu.

Theo nguồn tin từ Reuters, các quan chức Trung Quốc đã yêu cầu số tiền đầu tư sẽ được dùng để hỗ trợ nâng cấp cơ sở hạ tầng cho lĩnh vực công nghệ nhằm phục vụ những doanh nghiệp của nước này đang hoạt động tại châu Âu, ví dụ như Huawei. Tuy nhiên, phía Brussels đã từ chối đề nghị này với lý do EFSI là do EC và Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) toàn quyền kiểm soát./.

Phương Nga (Theo Reuters)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Theo thống kê của Bộ LĐTB&XH, hiện cả nước có hơn 200.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp. Tuy nhiên có một thực tế cho thấy là có rất nhiều sinh viên mặc dù chưa ra trường nhưng đã tìm được công việc ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường. Vừa học, vừa làm không chỉ giúp các em có thêm thu nhập mà còn có kinh nghiệm thực tế làm hành trang cho con đường lập nghiệp sau này.