THẾ GIỚI

Trung Quốc lại tăng cường mua than trên thị trường thế giới

Facebook Share

BNEWS.VNTrung Quốc lại tăng cường mua than trên thị trường thế giới lý giải cho hiện tượng giá than tăng.

Trong tháng 10 vừa qua, Trung Quốc lại tăng cường nhập khẩu than đá. Tình trạng này lý giải cho hiện tượng giá than tăng, và cũng đặt ra câu hỏi rằng nước mua than hàng đầu thế giới này sẽ "còn sức" mua bao nhiêu than nữa.

Theo số liệu của Thomson Reuters, trong tháng 10/2016, Trung Quốc đã nhập khẩu 20,03 triệu tấn than đá qua đường biển, cao hơn so với mức 17,6 triệu tấn của tháng Chín, và là mức cao nhất/tháng kể từ tháng 1/2015. Điều này cho thấy nhu cầu than nhập khẩu của Trung Quốc không hề suy giảm dù giá than cốc và than nhiệt lượng cao (thermal coal) đều tăng.

Giá than nhiệt lượng cao của Australiađã tăng lên 105,81 USD/tấn trong tuần kết thúc vào ngày 28/10, cao hơn 109% so với mức giá hồi cuối năm ngoái.

Theo giới quan sát, quyết định của Bắc Kinh cắt giảm sản lượng than trong nước được xem là một trong những yếu tố khiến giá than tăng lên trong năm nay.

Tổng sản lượng than của Trung Quốc trong thời gian từ tháng 1-9/2016 đã giảm 300 triệu tấn (10,5%) so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 2,46 tỷ tấn, trong khi nhập khẩu tăng 23 triệu tấn (15,2%) lên 180,18 triệu tấn. Song khối lượng nhập khẩu tăng chỉ bù đắp cho khoảng 7,6% mức giảm sản lượng trong nước.

M. H (Theo Reuters)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Trong ba ngày từ 6-8/12 tại Hà Nội, 120 bệnh viện, cơ sở chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Nhật Bản sẽ tiến hành phỏng vấn và tuyển chọn hàng trăm ứng viên hộ lý, điều dưỡng của Việt Nam. Đây là năm thứ ba triển khai chương trình hợp tác đưa hộ lý và điều dưỡng viên Việt Nam sang Nhật Bản làm việc và mở ra nhiều cơ hội cho xuất khẩu lao động chất lượng cao.