Trung Quốc: Giao sứ mệnh mua nhà thành phố cho lao động ngoại tỉnh
Những người lao động ngoại tỉnh chính là những anh hùng vô danh góp phần thúc đẩy kinh tế của Trung Quốc. Họ đã rời xa quê hương đến thành phố làm việc cực nhọc trong các nhà máy, đường cao tốc và các tòa nhà cao tầng. Cũng nhờ họ mà tốc độ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc đã khiến cả thế giới ghen tị .
Đi cùng chính sách giảm tốc kinh tế, thì các nhà lãnh đạo Trung Quốc vừa có một sứ mệnh mới cho những lao động ngoại tỉnh, đó chính là: Mua nhà thành phố.
Nhà ở tồn kho quá nhiều đã ảnh hưởng đến phát triển kinh tế của Trung Quốc, chính phủ nước này đang cố gắng tạo mọi điều kiện giúp người lao động ngoại tỉnh có thể mua một ngôi nhà trong "kho" nhà đang tồn đọng.Trước đây, lãnh đạo Trung Quốc đã nới lỏng thuế và giảm khoản tiền trả trước để nhận nhà. Sắp tới sẽ có biện pháp mới ưu đãi về điều khoản thế chấp. Chính vì vậy, việc lao động ngoại tỉnh có một “tổ ấm” tại thành phố nay đã dễ dàng hơn rất nhiều.Hồng Khởi Văn, 32 tuổi, anh đang là chủ một cửa hàng bánh ngọt nhỏ ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, miền bắc Trung Quốc. Chính phủ tỉnh Thiểm Tây cho biết, sẽ hỗ trợ các khoản vay thế chấp và giúp đỡ khác tạo điều kiện cho người dân - nhất là những người ngoại tỉnh đến Thiểm Tây mua nhà. Cụ thể, tỉnh Thiêm Tây sẽ hỗ trợ 9,1 tỉ USD tiền khoản vay thế chấp.Nhưng trường hợp của Hồng Khởi Văn lại chính là một ví dụ điển hình nói lên khó khăn đang tồn tại trong chính sách mới của Trung Quốc.Bởi, quê của Khởi Văn ở một tỉnh miền Đông Trung Quốc, hơn nữa anh có hai con nhỏ ở quê, anh không dự định sẽ mua nhà ở tỉnh Thiểm Tây. “Tôi giống như lá, rồi sẽ về với cội nguồn của nó”, anh nói.
Nhà ở tồn đọng quá nhiều là một lực cản lớn nhất đối với kinh tế Trung Quốc, đồng thời cũng là một trong những lực cản chính đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Nhà ở trống quá nhiều đã giảm “ham muốn” đầu tư của người dân, bởi vậy cần cẩu và các công nhân xây dựng trên cả nước hiện đang “ngồi chơi xơi nước”.
Theo con số thống kê, đầu tư vào bất động sản của Trung Quốc năm ngoái đạt gần 1500 tỷ USD. Tác động của ngành bất động sản lên nền kinh tế là rất lớn. Các nhà kinh tế cho rằng, nếu cộng thêm ngành công nghiệp gang, thép và sản xuất đồ nội thất vào thì tác động sẽ còn lớn hơn.Đến nay, vẫn chưa có con số chính xác về số lượng nhà ở đang tồn đọng. Theo thống kê của chính phủ Trung Quốc thì năm ngoái nước này có 4,52 triệu m2 diện tích nhà tồn đọng, gấp 130 lần diện tích của công viên trung tâm New York (Mĩ).Nhưng ,“nếu tính những công trình vẫn chưa hoàn thiện, những dự án chưa khởi công vào cùng thì áp lực cho nhà ở tồn đọng sẽ càng lớn”, anh Tiến – đại diện phòng nghiên cứu của Viện bất động sản E- House Thượng Hải cho biết.Nguồn cơn của vấn đề xuất phát từ 8 năm trước. Vì muốn tránh ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, chính phủ Trung Quốc đã đổ 611 tỉ USD vào thị trường nhằm tái cấu trúc lại tăng trưởng. Nhưng ngay tại thời điểm đó, các ngành: gang thép, xi măng, nhà ở vẫn xuất hiện tình trạng dư thừa.Vấn đề nghiêm trọng nhất là giá nhà tại các thành phố phát triển ở Trung Quốc như: Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến đang tăng lên một cách chóng mặt, các chuyên gia kinh tế đang lo ngại “bong bóng bất động sản” có thể xảy ra./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Các chuyên gia: Trung Quốc tăng trưởng 6,5%/năm là hợp lý
20:25' - 10/03/2016
Việc Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng 6,5%/năm là hợp lý hơn so với mức 10%/năm nhằm đảm bảo tăng trưởng cân bằng hơn và kích thích tiêu dùng cũng như các ngành dịch vụ.
-
Chứng khoán
Mối lo về kinh tế Trung Quốc gây áp lực lớn lên chứng khoán châu Á
18:14' - 09/03/2016
Trong phiên 9/3, chứng khoán Trung Quốc giảm điểm mạnh đã kéo chứng khoán châu Á đi xuống.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc “chuyển mình” sẽ có lợi cho kinh tế thế giới
12:39' - 09/03/2016
Nhiều chuyên gia thế giới tin rằng việc Trung Quốc cam kết mở cửa thị trường sẽ mang tới nhiều cơ hội tăng trưởng và bình ổn đối với nền kinh tế nước này nói riêng và kinh tế toàn cầu nói chung.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản Trung Quốc "ấm" lên
13:51' - 19/01/2016
Theo Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), lĩnh vực bất động sản của nước này có chiều hướng ấm dần trong tháng 12/2015 với nhiều thành phố lớn thông báo giá nhà ở tăng so với tháng 11/2015.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Bắt đầu khôi phục nguồn điện bên ngoài cho nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia
10:22' - 10/10/2025
Quá trình khôi phục nguồn điện bên ngoài cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) đã được bắt đầu, sau hơn 2 tuần nhà máy bị mất kết nối với lưới điện quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Chương trình nông nghiệp Indonesia đặt mục tiêu tạo 1,6 triệu việc làm
08:36' - 10/10/2025
Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia Andi Amran Sulaiman ngày 9/10 tuyên bố chương trình phát triển đồn điền và cây trồng của chính phủ sẽ tạo ra 1,6 triệu việc làm trong vòng hai năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN cần vượt ra khỏi mô hình xuất khẩu truyền thống
08:36' - 10/10/2025
Thứ trưởng Bộ Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Malaysia đã kêu gọi ASEAN vượt ra khỏi mô hình lấy xuất khẩu làm trọng tâm bởi mô hình này không còn bền vững trước những thách thức toàn cầu hiện nay.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bơm 20 tỷ USD để cứu nền kinh tế Argentina
08:04' - 10/10/2025
Mỹ đã công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá 20 tỷ USD dành cho Argentina, góp phần mở ra cơ hội phát triển và việc làm cho người dân của quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành sản xuất xe tải hạng nặng Mexico trước "khúc cua" nguy hiểm
07:43' - 10/10/2025
9 tháng của năm 2025, ngành công nghiệp xe hạng nặng Mexico sản xuất tổng cộng 106.168 xe, giảm 34,5% so với cùng kỳ năm ngoái do tác động của chính sách thuế quan Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Ủy ban châu Âu vượt qua các cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm
06:30' - 10/10/2025
Ngày 9/10, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã vượt qua các cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong Nghị viện châu Âu (EP), vốn do phe cực hữu và phe cánh tả đề xuất.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Đức công bố thỏa thuận cải cách của liên minh cầm quyền
21:21' - 09/10/2025
Bất kỳ ai đang nhận trợ cấp an sinh xã hội cơ bản, hay trợ cấp thất nghiệp, mà không có mặt tại cuộc hẹn với trung tâm việc làm sẽ ngay lập tức bị giảm 30% khoản trợ cấp hằng tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Nobel 2025: Tôn vinh tầm nhìn và chiều sâu nội tâm trong những tác phẩm về tận thế
20:50' - 09/10/2025
Chủ nhân của các giải Nobel năm nay sẽ được trao phần thưởng bằng tiền mặt có tổng trị giá 11 triệu kronor Thụy Điển (gần 1,2 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
Tiểu thuyết gia người Hungary giành giải Giải Nobel Văn học 2025
20:16' - 09/10/2025
Đây là giải thưởng thứ 4 được công bố trong mùa Nobel năm 2025, sau các giải Nobel Y Sinh, Vật lý và Hóa học.