1. >

Trung Quốc thừa nhận nền kinh tế tăng trưởng thấp nhất trong 25 năm

Facebook Share

BNEWS.VN Theo Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), GDP của nước này năm 2015 chỉ tăng 6,9%, mức thấp nhất trong 25 năm qua, do sản xuất công nghiệp đình trệ và xuất khẩu yếu.

Trung Quốc thừa nhận nền kinh tế tăng trưởng thấp nhất trong 25 năm

Mức tăng trưởng trên thấp hơn nhiều con số 7,3% của năm 2014 và là thấp nhất kể từ năm 1990, khi tốc độ tăng trưởng đạt 3,9%.

Trung Quốc thừa nhận nền kinh tế tăng trưởng thấp nhất trong 25 năm. Ảnh: telegraph.co.uk

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của năm ngoái của kinh tế Trung Quốc không nằm ngoài dự đoán của 18 nhà kinh tế tham gia một khảo sát của AFP và cũng gần đạt mục tiêu tăng 7% mà chính phủ nước này đề ra.

Tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cũng chậm lại trong quý IV/2015, chỉ tăng 6,8% so với cùng kỳ năm trước, là mức thấp nhất kể từ khi xảy ra khủng hoảng tài chính toàn cầu, gây sức ép lên Chính phủ Trung Quốc trong việc phải thực hiện thêm các biện pháp hỗ trợ khi lo ngại về tình trạng giảm tốc mạnh hơn khiến nhà đầu tư hoang mang.

Cũng theo NBS, sản lượng công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 12/2015 tăng 5,9% so với cùng kỳ năm ngoái và doanh số bán lẻ, chỉ số chủ chốt về chi tiêu tiêu dùng, tăng 11,1% trong cùng tháng. Còn đầu tư tài sản cố định, thước đo chi tiêu công vào cơ sở hạ tầng, tăng 10% trong cả năm 2015.

Là động lực lớn của tăng trưởng kinh tế toàn cầu những năm gần đây, nhưng kinh tế Trung Quốc hiện đang trong giai đoạn giảm tốc kéo dài, do xuất khẩu yếu, tình trạng dư thừa công suất, thị trường bất động sản trầm lắng, nợ cao, đầu tư chậm lại và chiến dịch chống tham nhũng của chính phủ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với mức tăng trưởng ổn định, bức tranh xuất khẩu đang nổi lên với nhiều gam màu tích cực. Không chỉ dừng lại ở mức 6 - 7% như mục tiêu đặt ra, năm 2017 ngành công thương hoàn toàn tự tin rằng kim ngạch xuất khẩu có thể cán đích 203 tỷ USD và tăng trưởng gấp đôi tới 14,5%.