1. >

Trung Quốc thừa nhận nền kinh tế tăng trưởng thấp nhất trong 25 năm

Facebook Share

BNEWS.VN Theo Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), GDP của nước này năm 2015 chỉ tăng 6,9%, mức thấp nhất trong 25 năm qua, do sản xuất công nghiệp đình trệ và xuất khẩu yếu.

Trung Quốc thừa nhận nền kinh tế tăng trưởng thấp nhất trong 25 năm

Mức tăng trưởng trên thấp hơn nhiều con số 7,3% của năm 2014 và là thấp nhất kể từ năm 1990, khi tốc độ tăng trưởng đạt 3,9%.

Trung Quốc thừa nhận nền kinh tế tăng trưởng thấp nhất trong 25 năm. Ảnh: telegraph.co.uk

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của năm ngoái của kinh tế Trung Quốc không nằm ngoài dự đoán của 18 nhà kinh tế tham gia một khảo sát của AFP và cũng gần đạt mục tiêu tăng 7% mà chính phủ nước này đề ra.

Tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cũng chậm lại trong quý IV/2015, chỉ tăng 6,8% so với cùng kỳ năm trước, là mức thấp nhất kể từ khi xảy ra khủng hoảng tài chính toàn cầu, gây sức ép lên Chính phủ Trung Quốc trong việc phải thực hiện thêm các biện pháp hỗ trợ khi lo ngại về tình trạng giảm tốc mạnh hơn khiến nhà đầu tư hoang mang.

Cũng theo NBS, sản lượng công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 12/2015 tăng 5,9% so với cùng kỳ năm ngoái và doanh số bán lẻ, chỉ số chủ chốt về chi tiêu tiêu dùng, tăng 11,1% trong cùng tháng. Còn đầu tư tài sản cố định, thước đo chi tiêu công vào cơ sở hạ tầng, tăng 10% trong cả năm 2015.

Là động lực lớn của tăng trưởng kinh tế toàn cầu những năm gần đây, nhưng kinh tế Trung Quốc hiện đang trong giai đoạn giảm tốc kéo dài, do xuất khẩu yếu, tình trạng dư thừa công suất, thị trường bất động sản trầm lắng, nợ cao, đầu tư chậm lại và chiến dịch chống tham nhũng của chính phủ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.