TTK LHQ khẳng định "chiến tranh với Triều Tiên là có thể tránh được"
Phát biểu tại phiên họp không chính thức của Đại Hội đồng LHQ ngày 16/1, TTK Guterres nhận định những động thái nhằm giảm căng thẳng gần đây giữa hai miền Triều Tiên là những dấu hiệu rất quan trọng.
Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh "chớ quên rằng vấn đề thiết yếu vẫn chưa được giải quyết".
Nhà lãnh đạo tổ chức đa phương lớn nhất toàn cầu này bày tỏ tin tưởng Bán đảo Triều Tiên "có thể tránh khỏi một cuộc chiến tranh", song "hòa bình là điều chưa thể đảm bảo".
Do đóm các bên cần sớm tiến hành đàm phán nghiêm túc để cùng nhau tìm biện pháp giải trừ hạt nhân.
Tuyên bố của TTK LHQ được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Triều Tiên gần đây đã đưa ra nhiều tín hiệu dù nhỏ nhoi, nhưng tích cực về khả năng tiến hành đàm phán trực tiếp về chương trình phát triển hạt nhân của Bình Nhưỡng.
TTK Guterres cũng cho biết ông sẽ tham dự lễ khai mạc Olympic mùa Đông PyeongChang 2018, dự kiến tổ chức ngày 9/2 tới tại thành phố PyeongChang của Hàn Quốc.
Ông nhấn mạnh: "Những quyết định của Triều Tiên về việc tham gia Olympic mùa Đông tại Hàn Quốc đã khích lệ tôi. Chúng ta cần phải gây dựng trên những tín hiệu hy vọng nhỏ nhoi này, và tăng cường những nỗ lực ngoại giao để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên một cách hòa bình đặt trong bối cảnh an ninh khu vực. Tôi hoan nghênh việc mở lại các kênh liên lạc liên Triều, đặc biệt là giữa quân đội hai nước. Đây là chìa khóa để giảm bớt nguy cơ tính toán sai lầm hay hiểu sai và giảm bớt căng thẳng".
Trong một diễn biến liên quan, cuối tuần qua, giới chức an ninh Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản họp kín tại thành phố San Francisco, bang California, thảo luận về chương trình hạt nhân của Triều Tiên.
Nguồn tin Fox News cho biết tham dự cuộc gặp này có Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster, Giám đốc Hội đồng An ninh quốc gia Nhật Bản Shotaro Yachi.
Theo phóng viên TTXVN Washington, tại cuộc họp, các bên đã thảo luận về việc nối lại liên lạc giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, nhất trí rằng với động thái này và việc đồng ý để Triều Tiên cử vận động viên và phái đoàn cấp cao tham dự Olympic mùa Đông Pyeongchang 2018 tại Hàn Quốc diễn ra vào tháng 2 tới không liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Ngoài ra, các bên cũng nhất trí cần gia tăng áp lực với Triều Tiên để buộc nước này từ bỏ chương trình hạt nhân./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
TTK LHQ nhấn mạnh những ưu tiên hành động trong năm 2018
07:27' - 17/01/2018
Trong bài phát biểu trình bày những ưu tiên hành động của mình trong năm 2018, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh việc trao quyền cho phụ nữ trên toàn thế giới là nhiệm vụ cấp bách nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng sau khi HĐBA LHQ thông qua các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên
09:21' - 23/12/2017
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 22/12 đã hoan nghênh việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua nghị quyết mới thắt chặt các lệnh trừng phạt Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
HĐBA LHQ thông qua nghị quyết trừng phạt mới đối với Triều Tiên
08:15' - 23/12/2017
Ngày 22/12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhất trí thông qua nghị quyết trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ lưu hành dự thảo nghị quyết mới của HĐBA LHQ về trừng phạt Triều Tiên
08:00' - 22/12/2017
Mỹ đã cho lưu hành dự thảo nghị quyết của HĐBA LHQ cấm Triều Tiên xuất khẩu lương thực, máy móc, thiết bị điện tử, và các loại khoáng sản.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đàm phán với Trung Quốc về các lệnh trừng phạt mới của LHQ nhằm vào Triều Tiên
07:57' - 21/12/2017
Biện pháp trừng phạt mới được dự đoán sẽ nhằm mục tiêu vào các hoạt động vận chuyển những sản phẩm dầu mỏ tới Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
WB: Xung đột Iran gây áp lực ngân sách lên nhiều nước châu Phi
07:49'
WB cảnh báo xung đột tại Iran đang lan rộng tác động tới kinh tế toàn cầu, khiến 27 quốc gia châu Phi phải kích hoạt cơ chế tài chính khẩn cấp để ứng phó áp lực ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
APEC nhấn mạnh thúc đẩy hợp tác thương mại, kinh tế số và tăng trưởng xanh
05:30'
APEC nhấn mạnh thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực, cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tăng cường hợp tác thương mại số và phát triển xanh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Iran tiến gần tới thỏa thuận chấm dứt xung đột
20:43' - 24/05/2026
Hy vọng về việc chấm dứt cuộc chiến tại Trung Đông đang trở nên rõ rệt hơn bao giờ hết khi Mỹ và Iran được cho là có thể đạt được một thỏa thuận sơ bộ ngay trong ngày 24/5 (giờ Mỹ).
-
Kinh tế Thế giới
Vụ nổ mỏ than Trung Quốc: Khẩn trương tìm kiếm 2 người còn mất tích
12:44' - 24/05/2026
Đến thời điểm này, thống kê của cơ quan chức năng xác nhận 82 người thiệt mạng và 2 người mất tích trong vụ nổ mỏ than Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:34' - 24/05/2026
Dưới đây mà một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Iran sắp đạt thỏa thuận gia hạn ngừng bắn thêm 60 ngày
07:58' - 24/05/2026
Financial Times cho biết thỏa thuận tiềm năng có thể bao gồm việc từng bước mở lại hoạt động hàng hải qua Eo biển Hormuz, tuyến vận tải năng lượng chiến lược của thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: EU cần cải cách sâu rộng để kiểm soát nợ công
06:30' - 24/05/2026
IMF cũng khuyến nghị EU cần tăng cường liên kết thị trường năng lượng giữa các nước thành viên, tạo điều kiện để dòng tiền tiết kiệm của người dân lưu chuyển dễ dàng hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Pháp phát tín hiệu đáng lo ngại
14:37' - 23/05/2026
Nhiều tổ chức quốc tế đã đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng của Pháp trong năm 2026, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ suy thoái kỹ thuật trong những tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia nỗ lực tiếp cận nguồn vốn khẩn cấp từ WB
14:36' - 23/05/2026
Nhiều quốc gia đã bắt đầu triển khai các công cụ ứng phó khủng hoảng nhằm nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn từ những chương trình hiện có của Ngân hàng Thế giới (WB).

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres. Ảnh: reuters