1. >

Tuyên án "Minh Sâm" và các đồng phạm

Facebook Share

BNEWS.VN Sau 2 ngày xét xử sơ thẩm, ngày 2/6, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã tuyên án đối với Nguyễn Ngọc Minh (Minh Sâm) và các đồng phạm.

Tuyên án "Minh Sâm" và các đồng phạm

Bị cáo Nguyễn Văn Minh (Minh Sâm – áo xanh) và các đồng phạm khác trước vành móng ngựa tại phiên xét xử sơ thẩm ngày 1/6. Ảnh: Thái Hùng/TTXVN

Theo đó, Nguyễn Ngọc Minh bị tòa tuyên phạt 24 tháng tù giam về tội cưỡng đoạt tài sản.

Cùng tội danh này với Nguyễn Ngọc Minh, bị cáo Nguyễn Văn Tùng và Vũ Quốc Khánh đều bị tuyên phạt 18 tháng 13 ngày tù; Nguyễn Thu Hằng 17 tháng 9 ngày tù; Trần Thái Sơn và Phạm Văn Đức cùng chịu mức án 18 tháng 6 ngày tù;

Nguyễn Hữu Hoàng 18 tháng 13 ngày tù; Nguyễn Tiến Thắng 18 tháng 11 ngày tù; Nguyễn Văn Hòa 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Riêng bị cáo Quách Văn Lộc bị tuyên án 18 tháng 6 ngày về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của bị cáo Nguyễn Ngọc Minh và các đồng phạm đã xâm phạm quyền sở hữu tài sản của người khác, gây mất trật tự trị an tại địa phương, hoang mang dư luận. Hành vi phạm tội của các bị cáo là cố ý, coi thường pháp luật.

Bị cáo Minh là người tổ chức, cầm đầu, tự đề ra thu phí bến bãi. Gia đình bị cáo Minh là gia đình có công với cách mạng. Bản thân bị cáo Minh đã được tặng thưởng nhiều bằng khen, Huân chương Lao động, khai báo thành khẩn, khắc phục hậu quả.

Theo cáo trạng, từ năm 2010, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đại An do Nguyễn Ngọc Minh làm Giám đốc được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt dự án đầu tư xây dựng chợ Phù Khê Đông (chợ Đồng Bèo) và chợ Phù Khê Thượng, thuộc xã Phù Khê, thị xã Từ Sơn.

Ngoài ra, Minh còn xây dựng và thành lập chợ Tiến Bào. Khi các khu chợ này đi vào hoạt động, Minh không làm văn bản, tờ trình các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt nội quy, quy chế hoạt động và các mức thu phí của chợ.

Minh đã tự thành lập “Ban quản lý chợ Đồng Bèo” và tự ra quy định về thu phí “bến bãi”, phí “công nông”. Minh giao cho con gái Nguyễn Thu Hằng (sinh năm 1992) và con rể Trần Thái Sơn (sinh năm 1991) cùng các nhân viên quản lý, tổ chức thu các loại phí trên đối với các xe gỗ ra vào khu chợ.

Nguyễn Ngọc Minh còn chỉ đạo thuộc hạ bắt buộc các xe ô tô chở gỗ khi vào khu chợ hoặc nhà riêng, kho bãi của các hộ kinh doanh phải vào “Ban quản lý chợ” để hạ gỗ xuống và phải trả phí bốc xếp rồi mới tiếp tục cho vận chuyển về địa điểm tập kết.

Minh cùng các nhân viên “Ban quản lý Chợ Đồng Bèo” cấu kết chặt chẽ, dùng thủ đoạn uy hiếp tinh thần để cưỡng đoạt của 12 bị hại tổng số tiền 184 triệu 200 nghìn đồng./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.