BNEWS Tờ "Newsweek" của Mỹ cho biết một công ty thuộc quyền kiểm soát của tỷ phú Donald Trump đã bí mật làm ăn tại Cuba dưới thời Chủ tịch Fidel Castro bất chấp lệnh cấm vận Cuba.
Báo "Newsweek" đã cho đăng tải nội dung phỏng vấn các cựu nhân viên quản lý của ông Donald Trump, các hồ sơ lưu hành nội bộ và tài liệu của tòa án, trong đó cho thấy "Tập đoàn Khách sạn và Nghỉ dưỡng Trump", một công ty thuộc quyền sở hữu của tỷ phú Trump, đã đầu tư ít nhất 68.000 USD tại Cuba vào năm 1998, thời điểm mọi khoản đầu tư dù nhỏ nhất vào Cuba cũng cần phải nhận được sự chấp thuận của Chính phủ Mỹ.
Công ty này không trực tiếp chi tiền, thay vào đó với kinh nghiệm của ông Trump, công ty này "rót" tiền vào Cuba thông qua một công tư vấn của Mỹ có tên là "Tập đoàn Đầu tư và Phát triển Seven Arrows" trên danh nghĩa hoạt động từ thiện. Một cựu nhân viên quản lý của ông Trump, người đề nghị giấu tên, đã thừa nhận công ty này không có giấy phép đầu tư của Chính phủ Mỹ vào thời điểm đó.
Các thành viên ê-kíp vận động tranh cử của ứng cử viên Trump, cũng như tổ chức Trump Organization, đã không hồi âm các thư điện tử đề nghị bình luận về thông tin này, hay cung cấp tài liệu và thu xếp một cuộc phỏng vấn với ông Trump. Ông Richard Fields, người vào năm 1998 giữ cương vị Chủ tịch "Tập đoàn Đầu tư và Phát triển Seven Arrows", cũng không trả lời các cuộc điện thoại.
Ngay sau khi xuất hiện thông tin nói trên, ứng cử viên Tổng thống năm 2016 của đảng Dân chủ Hillary Clinton đã không bỏ lỡ cơ hội và lập tức lên tiếng chỉ trích ông Trump xem thường luật pháp bằng hành động vi phạm lệnh cấm vận thương mại của nước này đối với Cuba. Cựu Ngoại trưởng Hillary và đội ngũ vận động tranh cử đã hoan nghênh bài báo trên tờ "Newsweek".
Trên trang mạng cá nhân, bà Hillary cho rằng "ông Trump đã vi phạm luật pháp và hành động phá hoại lợi ích quốc gia của Mỹ. Tất cả chỉ nhằm kiếm đầy ví".
Trong bối cảnh chỉ còn hơn một tháng nữa là tới ngày bầu cử tổng thống, thông tin về hoạt động làm ăn của tỷ phú Trump tại Cuba có thể sẽ ảnh hưởng tới kết quả bỏ phiếu tại bang "chiến địa" vô cùng quan trọng Florida, nơi có hơn một triệu người Mỹ gốc Cuba đang sinh sống.
Thượng nghị sĩ bang này Marco Rubio, người có cha mẹ bỏ chạy khỏi Cuba sang Mỹ, tuyên bố ông "vô cùng quan ngại" thông tin nói trên. Phát biểu với bao giới, ông Rubio bày tỏ hy vọng "chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Trump vẫn tiến triển và họ phải trả lời mọi thắc mắc về vụ này.
Tuy nhiên, nếu thông tin chính xác, đó là một hành động vi phạm luật pháp Mỹ". Giới quan sát đánh giá "sự cố" này là một diễn biến rất bất lợi cho ứng cử viên Trump khi chỉ còn hơn một tuần nữa sẽ diễn ra cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai giữa ông và bà Hillary./.
Tin liên quan
Bầu cử Mỹ 2016: Bà H. Clinton gây ấn tượng trong cuộc tranh luận đầu tiên
Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ tranh thủ “trận so găng” này để công kích các quan điểm chính sách của nhau và bà Hillary được đánh giá đã có một buổi tối gây ấn tượng mạnh hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Donald Trump nhấn mạnh bản sắc nước Mỹ nhân dịp 250 năm lập quốc
Ngày 3/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới Núi Rushmore (bang South Dakota) để mở màn các hoạt động cao điểm nhân dịp kỷ niệm 250 năm lập quốc Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiẤn Độ thúc đẩy nâng cấp Hiệp định Thương mại Hàng hóa với ASEAN
Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố đang tích cực phối hợp cùng ASEAN rà soát, nâng cấp Hiệp định AITIGA nhằm tối ưu hóa cơ cấu kinh tế hiện đại và mở rộng tự do hóa thương mại khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/7/2026
Thương mại, năng lượng và chính sách tiền tệ toàn cầu tiếp tục biến động khi Mỹ - EU lập kỷ lục thương mại, giá dầu chịu áp lực giảm, Fed phát tín hiệu giữ lãi suất ở mức cao.
-
Kinh tế Thế giớiGiá hàng hóa tăng vọt, xuất khẩu của Australia được lợi
Chính phủ Australia dự báo nguồn thu từ xuất khẩu của nước này sẽ tăng thêm khoảng 38 tỷ AUD (tương đương 26 tỷ USD) nhờ giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt dưới tác động từ xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chi gần 10 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun-cheol cho biết nước này sẽ chi 14.900 tỷ won (9,62 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng trước những biến động tỷ giá hối đoái gần đây.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc đầu tư 16.000 tỷ won vào AI vật lý và các ngành công nghệ chiến lược
Khoản đầu tư được phân bổ cho 6 lĩnh vực gồm AI, robot, xe tương lai, quốc phòng, chất bán dẫn và pin thứ cấp.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.












