UNHCR: Có 65,6 triệu người phải ly tán vì xung đột bạo lực
Theo báo cáo “Xu hướng toàn cầu” do Văn phòng UNHCR công bố cùng ngày, số lượng người ly hương trong năm 2016 tăng 300.000 người so với năm 2015. Bình quân cứ 3 giây lại có một người rơi vào tình cảnh mất nhà ở.
Ông Filippo Grandi, người đứng đầu UNHCR, nhấn mạnh dù tính toán theo cách nào thì 65,6 triệu người phải ly hương là con số “không thể chấp nhận được”.
Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay bảo vệ, quan tâm đến người tị nạn quốc tế, những người mất nhà cửa còn mắc kẹt trong nội địa và số người tìm kiếm tị nạn ở nước ngoài. Số người thuộc ba diện này lần lượt tương ứng với 22,5 triệu, 40,3 triệu và 2,8 triệu người.
Báo cáo của UNHCR ghi nhận Syria là nước có số người đi lánh nạn nhiều nhất thế giới, với 12 triệu người hiện tạm cư trú tại những nước láng giềng và các khu vực khác. Số người bị mất nhà cửa ở Comlombia, Afghanistan, Iraq lần lượt là 7,7 triệu, 4,7 triệu và 4,2 triệu người.
Đáng chú ý, Nam Sudan nổi lên là địa điểm mới đáng quan ngại nhất trong năm 2016, khi các nỗ lực đàm phán hòa bình thất bại. Tính từ thời điểm tháng Bảy đến kết thúc năm 2016, đã có tới 737.400 người dân ở quốc gia này phải chạy loạn. Tổng số người phải rời bỏ nhà cửa ở Nam Sudan tính đến cuối năm 2016 là 3,3 triệu người.
Một nửa số người tị nạn trên toàn cầu là trẻ em dưới 18 tuổi, trong khi lực lượng này chỉ chiếm 31% dân số toàn cầu. Đây là điều đáng quan ngại, phản ánh thực tế trẻ em là đối tượng chịu tác động mạnh từ các cuộc xung đột, chiến tranh. Có tới 75.000 trại tị nạn chuyên đón nhận số em tự đi lánh nạn, hoặc bị ly tán với cha mẹ.
Phần lớn người tị nạn tập trung ở các nước đang phát triển, với 84% người tị nạn sống ở những nước có mức thu nhập thấp hoặc trung bình.
Có đến 4,9 triệu ngượi tị nạn đang phải tá túc ở những nước kém phát triển nhất thế giới. Báo cáo của UNHCR nhận định mức độ mất cân bằng nghiêm trọng này cho thấy nhiều vấn đề đang tồn tại, nổi bật nhất là việc thiếu đồng thuận quốc tế trong việc tiếp nhận người tị nạn, nhiều nước nghèo phải chịu gánh nặng từ khu vực xung đột lân cận.
Báo cáo “Xu hướng toàn cầu” được công bố ngay trước thềm “Ngày người tị nạn quốc tế”20/6 hàng năm./.
Tin liên quan
-
Đời sống
“Khóa tình yêu” ở Paris mở ra cơ hội cho người tị nạn
12:01' - 14/05/2017
Buổi đấu giá những chiếc “khóa tình yêu”, được tháo dỡ và thu gom từ các cây cầu ở thủ đô Paris, Pháp nhằm gây quỹ ủng hộ người tị nạn ngày 14/5, đã thu về hơn 270.000 USD.
-
Kinh tế Thế giới
EC dọa kiện chính phủ các nước EU từ chối nhận người tị nạn
13:00' - 03/03/2017
Ủy viên châu Âu về Di cư, Nội vụ và Quốc tịch Dimitris Avramopoulos đã cảnh báo EC sẽ kiện các quốc gia thành viên EU từ chối tiếp nhận người tị nạn.
-
Kinh tế Thế giới
Xảy ra hơn 3.500 vụ tấn công người tị nạn tại Đức trong năm 2016
08:45' - 27/02/2017
Bộ Nội vụ Liên bang Đức cho biết, trong năm 2016 đã xảy ra 3.533 vụ tấn công vào người tị nạn cũng như nơi ở của người tị nạn tại nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Đức cảnh báo sẽ cắt viện trợ phát triển nếu các nước từ chối nhận lại người tị nạn
08:52' - 09/01/2017
Ngày 8/1, Phó Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức lên tiếng cảnh báo nước này sẽ cắt nguồn viện trợ phát triển với các quốc gia từ chối nhận lại những người không được chấp nhận đơn xin tị nạn tại Đức.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền D. Trump đề nghị Tòa án Tối cao Mỹ nhanh chóng ra phán quyết về thuế quan
17:28' - 04/09/2025
Ngày 3/9, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đề nghị Tòa án Tối cao Mỹ ra phán quyết khẩn cấp nhằm duy trì các mức thuế quan đã được ban bố trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Moody's cảnh báo kinh tế Mỹ trên bờ vực suy thoái vào cuối năm
15:51' - 04/09/2025
Những lo ngại về khả năng kinh tế Mỹ suy thoái nghiêm trọng có thể sẽ sớm trở thành hiện thực vào cuối năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ trước kịch bản hoàn thuế 200 tỷ USD
14:42' - 04/09/2025
Phần lớn các biện pháp thuế quan sâu rộng mà Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ thứ hai đang đối mặt với một phép thử cuối cùng.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp do dự tuyển dụng, thị trường lao động Mỹ ảm đạm
13:58' - 04/09/2025
Báo cáo Sách Beige của Fed cho thấy nhiều doanh nghiệp thuộc các khu vực khác nhau tại Mỹ thận trọng trong tuyển dụng nhân sự giữa bối cảnh triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn khó đoán định.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở rộng thuế chống bán phá giá với cáp quang Mỹ
13:58' - 04/09/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 4/9 thông báo quyết định áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế đối với một số sản phẩm cáp quang nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu mới làm gia tăng xác suất Fed hạ lãi suất trong tháng 9/2025
11:33' - 04/09/2025
Tỷ lệ số việc làm trên số người thất nghiệp đã giảm xuống dưới 1, còn 0,99 trong tháng 7/2025 – mức thấp nhất kể từ tháng 4/2021, khi con số này là 0,96.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Mỹ hủy quyết định cắt giảm hơn 2 tỷ USD tài trợ cho Đại học Harvard
11:14' - 04/09/2025
Một thẩm phán liên bang Mỹ đã ra phán quyết có lợi cho Đại học Harvard, yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump phải hủy bỏ toàn bộ quyết định cắt giảm hàng tỷ USD tài trợ nghiên cứu.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cắt giảm mạnh thuế tiêu dùng để kích cầu nội địa
09:45' - 04/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman thông báo cắt giảm thuế đối với hàng trăm mặt hàng từ xà phòng, kem đánh răng đến ô tô cỡ nhỏ và thiết bị điện tử nhằm kích cầu tiêu dùng trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mexico mở ra chương mới trong quan hệ thương mại
09:03' - 04/09/2025
Ủy ban châu Âu (EC) hôm 3/9 vừa trình lên Hội đồng đề xuất ký kết và thông qua Hiệp định Toàn cầu EU–Mexico Hiện đại hóa (MGA).