1. >

Venezuela thừa nhận lạm phát kỷ lục trong năm 2015

Facebook Share

BNEWS.VN Ngân hàng trung ương Venezuela vừa công bố thống kê kinh tế chính thức của quốc gia Nam Mỹ này trong năm 2015, trong đó thừa nhận GDP đã sụt giảm 5,7% trong khi lạm phát cả năm lên tới mức 180,9%.

Venezuela thừa nhận lạm phát kỷ lục trong năm 2015

Venezuela thừa nhận lạm phát kỷ lục trong năm 2015. Ảnh minh họa: Reuters

Các chỉ số u ám này được công bố chỉ một ngày sau khi Tổng thống Nicolás Maduro ban hành sáu giải pháp khắc phục khủng hoảng kinh tế, trong đó đáng chú ý là việc tăng giá xăng dầu trong nước lần đầu tiên sau 20 năm và phá giá đồng nội tệ 37%.

Trong năm ngoái, thành phần kinh tế tư nhân Venezuela có mức sụt giảm lên tới 8,4%, chủ yếu do thiếu hụt nguyên liệu sản xuất và ngoại tệ, trong khi khu vực kinh tế nhà nước có mức tăng trưởng nhẹ 1,1%.

Xét theo cơ cấu ngành, lĩnh vực dầu khí – cột trụ kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này – sụt giảm 0,9%, trong khi các ngành phi dầu khí sụt giảm tới 5,6%.

Trong khi đó, liên quan tới chỉ số lạm phát, giá cả các mặt hàng thực phẩm và đồ uống có mức tăng mạnh nhất, lên tới 315% trong năm qua, tiếp đó là dịch vụ nhà hàng và khách sạn, với 294,1%; quần áo và giầy dép (146,5%) và dịch vụ y tế (trên 100%). 

Ngân hàng trung ương Venezuela cũng cho biết tài khoản vãng lai của Venezuela đã thâm hụt 18,15 tỷ USD trong năm 2015; trong lúc kim ngạch xuất khẩu sụt giảm 50% - chủ yếu do giá dầu thô lao dốc trên thị trường thế giới – và giá trị nhập khẩu giảm 22,3%.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các khu chợ tự phát tại các khu công nghiệp chủ yếu hoạt động vào buổi chiều thời điểm tan ca của công nhân, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách, từ các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá đến các loại rau củ quả, trái cây. Đặc điểm chung khiến các khu chợ này lúc nào cũng đông công nhân đến mua bán là giá thành rất rẻ, nhưng không có nguồn gốc rõ ràng, vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan.