THẾ GIỚI

Venezuela thừa nhận lạm phát kỷ lục trong năm 2015

Facebook Share

BNEWS.VNNgân hàng trung ương Venezuela vừa công bố thống kê kinh tế chính thức của quốc gia Nam Mỹ này trong năm 2015, trong đó thừa nhận GDP đã sụt giảm 5,7% trong khi lạm phát cả năm lên tới mức 180,9%.

Venezuela thừa nhận lạm phát kỷ lục trong năm 2015. Ảnh minh họa: Reuters

Các chỉ số u ám này được công bố chỉ một ngày sau khi Tổng thống Nicolás Maduro ban hành sáu giải pháp khắc phục khủng hoảng kinh tế, trong đó đáng chú ý là việc tăng giá xăng dầu trong nước lần đầu tiên sau 20 năm và phá giá đồng nội tệ 37%.

Trong năm ngoái, thành phần kinh tế tư nhân Venezuela có mức sụt giảm lên tới 8,4%, chủ yếu do thiếu hụt nguyên liệu sản xuất và ngoại tệ, trong khi khu vực kinh tế nhà nước có mức tăng trưởng nhẹ 1,1%.

Xét theo cơ cấu ngành, lĩnh vực dầu khí – cột trụ kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này – sụt giảm 0,9%, trong khi các ngành phi dầu khí sụt giảm tới 5,6%.

Trong khi đó, liên quan tới chỉ số lạm phát, giá cả các mặt hàng thực phẩm và đồ uống có mức tăng mạnh nhất, lên tới 315% trong năm qua, tiếp đó là dịch vụ nhà hàng và khách sạn, với 294,1%; quần áo và giầy dép (146,5%) và dịch vụ y tế (trên 100%). 

Ngân hàng trung ương Venezuela cũng cho biết tài khoản vãng lai của Venezuela đã thâm hụt 18,15 tỷ USD trong năm 2015; trong lúc kim ngạch xuất khẩu sụt giảm 50% - chủ yếu do giá dầu thô lao dốc trên thị trường thế giới – và giá trị nhập khẩu giảm 22,3%.

Lê Hà (Pv TTXVN tại La Habana)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.