Vì sao nhà đầu tư không đồng ý giảm thu phí đồng loạt tại trạm BOT Tam Nông?
Trong văn bản báo cáo Bộ Giao thông Vận tải về việc giảm giá vé dịch vụ sử dụng đường bộ Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn từ Quốc lộ 2 đến Hương Nộn và nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 32 đoạn từ Cổ Tiết đến cầu Trung Hà, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, nhà đầu tư không đồng thuận với phương án giảm giá vé chung cho tất cả phương tiện qua trạm thu của dự án.
Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải về phương án xử lý bất cập tại các trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ các dự án BOT do Bộ Giao thông Vận tải là cơ quan nhà nước có thẩm quyền, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã mời UBND tỉnh Phú Thọ, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Phú Thọ và Nhà đầu tư, doanh nghiệp Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn từ Quốc lộ 2 đến Hương Nộn và nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 32 đoạn từ Cổ Tiết đến cầu Trung Hà theo hình thức hợp đồng BOT để đàm phán.
Cũng theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, dự án đã được Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu giảm giá dịch vụ đối với các phương tiện giao thông tại các địa phương lân cận trạm thu giá Tam Nông tại Phụ lục hợp đồng số 02 ngày 19/4/2017. Tại cuộc họp nêu trên, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đưa ra 2 phương án bao gồm cả giảm giá chung tất cả các loại vé trạm Tam Nông.
Tuy nhiên, Nhà đầu tư, Doanh nghiệp dự án không đồng thuận với lý do: Doanh thu hiện tại thấp hơn hợp đồng đã ký, nhà đầu tư không đủ chi trả lãi vay, không đảm bảo phương án tài chính và đề nghị giữ nguyên giá hiện tại.
Thực hiện Nghị quyết 35/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, trên cơ sở rà soát sơ bộ chi phí đầu tư và phương án tài chính của các dự án BOT, Bộ Giao thông Vận tải đã đàm phán thống nhất với các nhà đầu tư, điều chỉnh giảm mức phí đối với 38 trạm thu giá BOT trong tổng số 55 dự án hoàn thành.
Hiện Bộ Giao thông Vận tải đang tích cực đàm phán với nhà đầu tư dự án để thống nhất điều chỉnh theo hướng giảm cho người dân trong vùng ảnh hưởng gần trạm thu cũng như giảm chung cho các phương tiện. Dự kiến việc rà soát, đàm phán sẽ hoàn tất trong tháng 10 này.
Dự án đầu tư xây dựng công trình đường Hồ Chí Minh đoạn từ Quốc lộ 32 đến Hương Nộn và nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 32 đoạn từ Cổ Tiết đến cầu Trung Hà (Phú Thọ) có tổng chiều dài 35,07 km; trong đó, phần còn lại của dự án xây dựng công trình cầu Ngọc Tháp và tuyến nối Quốc lộ 2 – Quốc lộ 32 thuộc dự án đường Hồ Chí Minh (điểm đầu giao với đường tỉnh 315, điểm cuối giao với Quốc lộ 32 tại Km 79+400) có chiều dài 17,79 km.
Tổng mức đầu tư dự án hơn 1.109,2 tỷ triệu đồng, nhà đầu tư sẽ được sử dụng trạm thu giá dịch vụ đặt tại Km 67+300 trên Quốc lộ 32 để thu giá dịch vụ hoàn vốn cho dự án trong khoảng 20 năm.
Dự án do Liên danh Công ty cổ phần đầu tư Hùng Thắng - Công ty cổ phần Tasco là nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án là Công ty TNHH BOT Hùng Thắng Phú Thọ./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Hoàn thành Quốc lộ 38: Cơ hội mới cho vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ
08:18' - 18/10/2017
Quốc lộ 38 hoàn thành góp phần đảm bảo kết nối các khu/cụm công nghiệp của Bắc Ninh và Hải Dương với các vùng kinh tế trọng điểm khác.
-
Kinh tế Việt Nam
Trạm thu phí BOT Hà Nội - Bắc Giang chính thức thu phí không dừng
19:05' - 17/10/2017
Đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư BOT Hà Nội - Bắc Giang cho biết, dự án được đi vào vận hành thu phí từ ngày 25/5/2016.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiếp tục đầu tư xây dựng, quản lý khai thác có hiệu quả các dự án BOT giao thông
20:49' - 16/10/2017
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan tập trung thực hiện các giải pháp tiếp tục đầu tư xây dựng, quản lý khai thác có hiệu quả các dự án BOT giao thông.
-
Doanh nghiệp
Chính thức giảm 25% giá vé qua trạm BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ
16:41' - 16/10/2017
Nhà đầu tư dự án BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ đã thực hiện điều chỉnh giảm 25% giá vé cho tất cả phương tiện qua trạm thu phí dự án này.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ GT-VT chỉ đạo về giảm phí qua trạm BOT tuyến tránh Biên Hòa
09:53' - 08/10/2017
Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản chỉ đạo về việc giảm giá phí qua trạm BOT tuyến tránh Biên Hòa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển bền vững Việt Nam (VCSF) lần thứ 12
11:34'
Diễn đàn Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam tổ chức thường niên từ năm 2014 tới nay đã nhận được sự quan tâm của hơn 400 đại biểu tham dự trực tiếp và hàng nghìn lượt theo dõi trực tuyến.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiều bào - "Nguồn lực mềm" của Việt Nam
11:22'
Trong dòng chảy hội nhập ngày càng sâu rộng của đất nước, cộng đồng hơn 6 triệu người Việt Nam đang sinh sống tại hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ đã và đang khẳng định vai trò ngày càng quan trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Dàn máy bay trực thăng bay diễn tập trên bầu trời Hà Nội, chuẩn bị cho sự kiện A80
11:00'
Biên đội máy bay trực thắng của Quân chủng Phòng không - Không quân bắt đầu bay vào khu vực trung tâm Thủ đô Hà Nội, diễn tập cho màn diễu binh, diễu hành
-
Kinh tế Việt Nam
Hội chợ thương hiệu hàng xuất khẩu Việt Nam năm 2025
22:21' - 21/08/2025
Hội chợ thương hiệu hàng xuất khẩu Việt Nam năm 2025 khai mạc tối 21/8 tại Hà Nội đã thu hút sự tham gia của khoảng 100 doanh nghiệp, trưng bày các sản phẩm đạt tiêu chuẩn về chất lượng, nguồn gốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành lần thứ nhất của sự kiện A80
21:59' - 21/08/2025
Vào lúc 20 giờ ngày 21/8/2025, tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội) diễn ra Tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành lần thứ nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội chợ xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP năm 2025 tại Hà Nội
21:54' - 21/08/2025
Hội chợ xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP năm 2025 khai mạc tại Hà Nội tối 21/8 đã thu hút sự tham gia của gần 60 doanh nghiệp đến từ 17 tỉnh, thành phố trong cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Người dân Thủ đô chào đón các khối tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành lần thứ nhất của sự kiện A80
21:46' - 21/08/2025
Các lực lượng tham gia Tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành A80 nhận được sự chào đón nồng nhiệt của hàng vạn người dân trên đường di chuyển.
-
Kinh tế Việt Nam
Cộng đồng doanh nghiệp Hải Phòng kỳ vọng vào "Bộ tứ Nghị quyết"
21:23' - 21/08/2025
Cộng đồng doanh nghiệp Hải Phòng đặc biệt kỳ vọng vào "Bộ tứ Nghị quyết" là 57, 59, 66, 68 của Bộ Chính trị, coi đây là kim chỉ nam chiến lược cho phát triển bền vững và liên kết vùng.
-
Kinh tế Việt Nam
Hướng dẫn triển khai phân quyền, phân cấp trong cấp chứng nhận xuất xứ hàng hóa
21:05' - 21/08/2025
Ngày 21/8, tại Hà Nội, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn triển khai phân quyền, phân cấp trong lĩnh vực xuất xứ hàng hoá.