Viện Nghiên cứu Peterson: CPTPP sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng thêm hơn 2%
Nhận định về tác động đối với Việt Nam của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa chính thức được 11 quốc gia thành viên ký kết tại Chile, Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc tế Peterson dự báo New Zealand, Nhật Bản, Canada, Mexico, Chile và Australia cũng sẽ tăng trên dưới 1% GDP nhờ CPTPP.
Trong khi đó, Mỹ có thể “bại trận” với mức tăng GDP chỉ 0,5% (trị giá 131 tỷ USD). Hơn nữa, Mỹ có thể mất thêm 2 tỷ USD vì các công ty ở các nước thành viên CPTPP có động lực để trao đổi thương mại với nhau thay vì với các công ty Mỹ.
Cũng liên quan đến hiệp định CPTPP vừa được ký kết, Tiến sĩ Hoe Ee Khor (Hô I Kho), Chuyên gia kinh tế hàng đầu của Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) tại Singapore, cho biết trong khi nông nghiệp được nhìn nhận sẽ được hưởng lợi nhiều nhất, các lĩnh vực dịch vụ (như dịch vụ tài chính) cũng nằm trong nhóm các lĩnh vực được hưởng lợi chính của CPTPP.
Đối với Việt Nam, ngành chế biến thực phẩm và bánh kẹo sẽ có xu hướng có lợi khi CPTPP được thực hiện đầy đủ. Để được hưởng lợi từ CPTPP và các điều khoản của nó, các nền kinh tế thành viên sẽ phải cam kết thực hiện các quy định của mình.
Điều này sẽ dẫn đến cam kết chính sách và thực hiện cải cách cơ cấu trong nước, trong đó một số nước đã coi CPTPP là động lực thúc đẩy cải cách trong nước trong khi những thành viên khác cũng cam kết thực hiện một cách đầy đủ và có trách nhiệm.
Tiến sĩ Hoe Ee Khor đánh giá CPTPP thể hiện là một thỏa thuận thương mại chất lượng cao, làm thay đổi cuộc chơi trong tự do hóa thương mại.
Trong khi nhiều hiệp định thương mại tự do tập trung vào cắt giảm thuế, CPTPP đã "vượt xa" với việc đưa ra các tiêu chuẩn chất lượng cao về cạnh tranh, doanh nghiệp nhà nước, lao động và giải quyết tranh chấp.../.
>>>Chuyên gia Singapore khuyến nghị Việt Nam đẩy mạnh cải cách để tận dụng CPTPP
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc xem xét tham gia CPTPP
14:40' - 12/03/2018
Chính phủ Hàn Quốc sẽ quyết định có tham gia CPTPP hay không trong vòng sáu tháng đầu năm 2018.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyên gia Singapore khuyến nghị Việt Nam đẩy mạnh cải cách để tận dụng CPTPP
07:26' - 12/03/2018
Để được hưởng lợi lớn hơn từ Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Việt Nam cần đẩy mạnh cải cách ở một số lĩnh vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ hội và thách thức từ CPTPP đối với Việt Nam
06:30' - 11/03/2018
Việt Nam đang đứng trước hàng loạt cơ hội, song cũng đối mặt với không ít thách thức trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Canada có thể phê chuẩn CPTPP vào cuối năm 2019
17:20' - 10/03/2018
Canada có thể sẽ phê chuẩn CPTPP muộn hơn vì cần được cả Hạ viện và Thượng viên thông qua song việc thông qua sẽ không gặp trở ngại gì do đảng Tự do cầm quyền chiếm đa số.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia cần 826 tỷ USD vốn đầu tư để đạt tăng trưởng kinh tế 8% năm 2029
15:55'
Indonesia muốn thu hút đầu tư 13.032.000 tỷ rupiah (tương đương 826 tỷ USD) trong giai đoạn 2025–2029 nhằm đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 8% mỗi năm vào năm 2029.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi chiếm dưới 1% thị phần công nghệ năng lượng sạch
15:33'
Theo Báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), hiện châu Phi chỉ chiếm chưa đến 1% giá trị được tạo ra từ việc sản xuất các công nghệ năng lượng sạch và các thành phần của chúng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng cường kiểm soát xuất khẩu đất hiếm
14:15'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 9/10, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này sẽ tăng cường kiểm soát xuất khẩu các mặt hàng liên quan đến đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng hóa qua các cảng của Mỹ dự kiến giảm mạnh
13:41'
Dự báo cho thấy khối lượng nhập khẩu hàng hóa qua các cảng container lớn của Mỹ sẽ giảm xuống dưới 2 triệu TEU (1 TEU tương đương một container 20 feet) mỗi tháng trong phần còn lại của năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp nhỏ Hàn Quốc lao đao vì thuế quan Mỹ
11:53'
Mặc dù kim ngạch xuất khẩu tháng 9/2025 của Hàn Quốc đạt kỷ lục nhưng nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa nước này đang rơi vào khủng hoảng do tác động dây chuyền từ chính sách tăng thuế nhập khẩu của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Trump trì hoãn kế hoạch hỗ trợ nông dân giữa bế tắc ngân sách
11:13'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump bỏ lỡ thời hạn công bố gói cứu trợ nông dân trồng đậu tương, khi tình trạng đóng cửa chính phủ khiến tiến trình bị đình trệ và tranh cãi chính trị leo thang.
-
Kinh tế Thế giới
Dòng vốn FDI trên toàn cầu đổi chiều
08:44'
Sau một thời gian dài các nền kinh tế phát triển chi phối đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), dòng vốn này đang có sự chuyển hướng mạnh mẽ sang châu Phi và Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu việc làm Mỹ kém khả quan dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ
16:04' - 08/10/2025
Theo Công ty đầu tư toàn cầu Carlyle Group, tăng trưởng việc làm trong tháng Chín thấp hơn nhiều so với dự kiến, dù sản lượng kinh tế vẫn tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất gần 20 container rác thải điện tử về Mỹ
14:27' - 08/10/2025
Indonesia đã thông báo quyết định tái xuất 18 container rác thải điện tử về Mỹ sau khi xác định các vật liệu trong những container này là chất thải nguy hại và độc hại.