1. >

Việt Nam đứng thứ 60 thế giới về năng lực cạnh tranh

Facebook Share

BNEWS.VN Trong số các nước Đông Nam Á, Malaysia đứng vị trí 25, Thái Lan thứ 34, Indonesia thứ 41, Lào thứ 93, Campuchia thứ 89 và Việt Nam ở vị trí thứ 60.

Việt Nam đứng thứ 60 thế giới về năng lực cạnh tranh

Việt Nam đứng thứ 60 thế giới về năng lực cạnh tranh. Ảnh: Nguyễn Sơn-TTXVN

Trong bảng xếp hạng của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) về năng lực cạnh tranh của 138 nền kinh tế trên thế giới được công bố ngày 28/9, Thụy Sĩ vẫn giữ vị trí hàng đầu.

Nền kinh tế Thụy Sĩ có nền tảng là sự minh bạch của các cơ quan, tổ chức quốc gia, sự hiệu quả của thị trường lao động và cơ sở vật chất tốt.

Bên cạnh đó, Thụy Sĩ còn sở hữu một hệ thống giáo dục hàng đầu và khả năng sáng tạo tuyệt vời. Với những nền tảng chắc chắn như vậy, Thụy Sĩ liên tục giữ vị trí hàng đầu thế giới về năng lực cạnh tranh từ năm 2007.

Về những hạn chế của Thụy Sĩ, có thể kể đến tình trạng giảm phát kéo dài, vấn đề thiếu cạnh tranh trong một số thị trường, những trở ngại đối với việc thành lập doanh nghiệp và sự tham gia của nữ giới vào thị trường lao động còn thấp.

Trong bảng xếp hạng của WEF, sau Thụy Sĩ là Singapore và Mỹ.

Các nền kinh tế châu Âu là Hà Lan và Đức lần lượt xếp vị trí thứ tư và thứ năm. Với vị trí thứ năm này, Đức đã tăng bốn bậc trong vòng hai năm.

Ở vị trí thứ sáu và thứ bảy là Thụy Điển và Anh, cùng tăng ba bậc. Nhật Bản, Hong Kong và Phần Lan là các nền kinh tế giữ các vị trí còn lại trong Top 10.

Ở vị trí 28, Trung Quốc đứng đầu trong số các nền kinh tế mới nổi BRICS, gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Trong số này, Ấn Độ có bước tiến rõ rệt khi tăng 16 bậc, lên vị trí thứ 39, Nga đứng thứ 43, Nam Phi thứ 47, cùng tăng hai bậc, trong khi Brazil lại tụt sáu bậc, xuống vị trí thứ 81.

Trong thế giới Arập, các Tiểu Vương quốc Arập thống nhất xếp thứ 16, Qatar thứ 18 và Saudi Arabia thứ 29.

Ở Mỹ Latinh, Chile chiếm vị trí thứ 33.

Trong số các nước Đông Nam Á, Malaysia đứng vị trí 25, Thái Lan thứ 34, Indonesia thứ 41, Lào thứ 93, Campuchia thứ 89 và Việt Nam ở vị trí thứ 60.

Để xếp hạng các nền kinh tế, WEF dựa trên nhiều tiêu chí như về cơ sở hạ tầng, y tế, giáo dục và tính hiệu quả của thị trường.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.