ASEAN cần thu hẹp khoảng cách để nâng cao năng lực cạnh tranh
Đó là nhận định của giới chuyên gia theo kết quả kháo sát về năng lực cạnh tranh của 10 nước trong khu vực do Viện Năng lực cạnh tranh Á châu thuộc Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Singapore (Xinh-ga-po), vừa công bố.
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, kết quả khảo sát trên cho thấy trong 10 nước ASEAN, Singapore hiện đứng đầu về năng lực cạnh tranh, tiếp đó là Malaysia và Thái Lan, Brunei, Indonesia, Philippines. Việt Nam đứng thứ 7 trên bảng xếp hạng và trên các nước Lào, Campuchia và Myanma.
Kết quả này dựa trên những phân tích, đánh giá các chỉ số về kinh tế vĩ mô; chính phủ và thiết lập thể chế; thị trường tài chính, các điều kiện kinh doanh và nguồn nhân lực; chất lượng cuộc sống và phát triển cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, khảo sát này mới dựa trên các số liệu trong giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2013, giai đoạn nhiều nước trong khu vực rơi vào khủng hoảng kinh tế.
Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, cho rằng để nâng cao năng lực cạnh tranh, điều cấp thiết đó là phải nhanh chóng thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước ASEAN và chính những nước kém phát triển hơn như Việt Nam cần phải cải cách mạnh mẽ hơn để thúc đẩy tăng trưởng mạnh hơn, nâng cao năng lực cạnh tranh nhiều hơn.
Giáo sư Tan Khee Giap, thuộc Viện Năng lực cạnh tranh Á châu, nhấn mạnh rằng các nước cần phải tận dụng triệt để việc hợp tác song phương và đa phương để tăng trao đổi thương mại cũng như thu hút mạnh mẽ các nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài từ trong và ngoài khối.
Trong bối cảnh đó, giáo sư Tan Khee Giap cho rằng Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển mạnh hơn trong vòng 2-3 năm tới. Theo ông, dù nằm trong nhóm bốn nước kém phát triển của ASEAN, song Việt Nam có lợi thế hơn Lào, Campuchia và Myanma bởi có sự đa dạng về vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.
Trong khi đó, ông Tan Sri Rastam Mohd Isa - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu và Chiến lược Quốc tế Malaysia (ISIS) - nhận định trong bối cảnh kinh tế toàn cầu ảm đạm hiện nay thì Đông Nam Á nói riêng và châu Á nói chung vẫn nổi lên là khu vực phát triển đầy năng động.
Nhìn chung thương mại nội khối có sự tăng trưởng, thu hút được nhiều nguồn vốn từ bên ngoài khối... Do vậy, việc xếp hạng năng lực cạnh tranh có ý nghĩa quan trọng trong việc cung cấp các thông tin hữu ích về các chính phủ cũng như tình hình kinh doanh ở các nước ASEAN để từ đó thúc đẩy phát triển và đưa các nước tiến lên phía trước./.
- Từ khóa :
- Singapore
- ASEAN
- kinh tế asean
- năng lưucj cạnh tranh
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 29
19:10' - 07/09/2016
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 29, các Hội nghị Cấp cao ASEAN+1 với Trung Quốc và Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Tập đoàn Tư vấn Boston: Tầng lớp trung lưu ở Việt Nam đang phát triển nhanh nhất ASEAN
12:02' - 04/09/2016
Tầng lớp trung lưu Việt Nam đang phát triển nhanh hơn so với bất cứ nơi nào ở khu vực Đông Nam Á trong bối cảnh thế mạnh sản xuất hàng xuất khẩu tạo việc làm và nâng cao mức lương cho người lao động.
-
Kinh tế Thế giới
AirAsia tặng vé bay trọn đời cho VĐV ASEAN đoạt huy chương vàng Olympic
13:17' - 24/08/2016
Hãng hàng không giá rẻ AirAsia của Malaysia sẽ cung cấp các chuyến bay miễn phí trọn đời cho tất cả các vận động viên ASEAN đoạt huy chương vàng tại Olympic Rio de Janeiro vừa qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam là thị trường mục tiêu của doanh nghiệp Mỹ tại ASEAN
14:51' - 12/08/2016
Theo Phòng Thương mại Mỹ (Amcham), Việt Nam là quốc gia đứng đầu ASEAN mà doanh nghiệp Mỹ đánh giá là thị trường mục tiêu để mở rộng kinh doanh và đầu tư trong năm tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hai hãng hàng không Korean Air và Asiana chính thức hợp nhất
15:44'
Hãng hàng không Hàn Quốc Korean Air đã hoàn tất quá trình sáp nhập với Asiana Airlines và sẽ chính thức hoạt động dưới tên gọi Integrated Korean Air vào ngày 17/12 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh Trung-Mỹ thảo luận nhiều vấn đề khu vực và quốc tế
15:19'
Trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều vấn đề từ song phương đến quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Mỹ - Trung đối thoại về các thách thức toàn cầu tại Bắc Kinh
15:18'
Hai nhà lãnh đạo dự kiến thảo luận về việc duy trì thỏa thuận đình chiến thương mại đạt được vào tháng 10/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ kỳ vọng vào quan hệ song phương
14:20'
Ngày 14/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump đã có cuộc hội đàm song phương tại thủ đô Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật bán xăng E15 quanh năm
13:28'
Hạ viện Mỹ ngày 13/5 (giờ địa phương) đã chính thức thông qua dự luật cho phép bán xăng E15 (loại xăng chứa 15% ethanol chiết xuất từ ngô) quanh năm trên phạm vi toàn quốc.
-
Kinh tế Thế giới
WHO cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh trên tàu du lịch MV Hondius
13:25'
Ngày 13/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã xác nhận 8 trường hợp nhiễm biến thể Andes của virus Hanta trong ổ dịch, được phát hiện trên tàu du lịch MV Hondius treo cờ Hà Lan.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung cân nhắc cắt giảm thuế quan cho hàng hóa
12:11'
Mỹ và Trung Quốc được dự đoán sẽ từng bước tiến tới thiết lập cơ chế thương mại có kiểm soát đối với các nhóm hàng hóa không nhạy cảm trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá sản xuất tại Mỹ tháng 4/2026 tăng mạnh
10:30'
Chỉ số giá sản xuất (PPI) tại Mỹ trong tháng 4/2026 tăng ở mức hàng năm cao nhất trong hơn 3 năm, cho thấy lạm phát tại Mỹ ngày càng khó kiểm soát khi chi phí trong chuỗi cung ứng gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp lên mức cao nhất trong 5 năm
10:29'
Tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp tiếp tục gia tăng trong quý đầu năm 2026, phản ánh tình trạng suy yếu của thị trường lao động trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế gần như đình trệ.
