Năng suất lao động ngành may Việt Nam được xếp vào Top đầu thế giới
Tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Công đoàn Dệt May Việt Nam diễn ra ngày 14/9 tại Hà Nội, ông Nguyễn Tùng Vân - Chủ tịch Công đoàn dệt may Việt Nam cho biết, trong 20 năm qua, Công đoàn Dệt May Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc vai trò của mình, đóng góp tốt cho sự phát triển mạnh mẽ của ngành dệt may Việt Nam.
Thu nhập trung bình hàng năm của công nhân dệt may cả nước đã đạt trên 50 triệu đồng, cao 8-10 lần thu nhập người nông dân; được tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.
Ông Lê Tiến Trường, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam cho biết, đến nay Việt Nam đã đứng trong Top 5 các nước xuất khẩu dệt may thế giới; tiếp tục duy trì tỷ lệ đóng góp khoảng 15% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước, sử dụng trên 2,5 triệu lao động công nghiệp, tạo 1/5 số việc làm mới hàng năm trên cả nước.
Đặc biệt, trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế 2008-2014, dệt may Việt Nam là quốc gia duy nhất duy trì tốc độ tăng trưởng 2 con số chứng tỏ năng lực cạnh tranh của ngành trên thế giới khá tốt. Thị phần tại các thị trường chính đề u tăng mạnh chẳng hạn từ 1% năm 2005 tại Mỹ lên trên 10% năm 2015.
Ông Nguyễn Tùng Vân, Chủ tịch Công đoàn Dệt May Việt Nam cho hay, khi Việt Nam gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), các cấp công đoàn của ngành đã năng động, linh hoạt hơn nữa để phát triển đoàn viên, chăm lo bảo vệ tốt hơn quyền lợi chính đáng của người lao động.
Trong thời gian tới để hoàn thành tốt công tác trong giai đoạn cạnh tranh và đổi mới, công đoàn ngành dệt may sẽ tập trung cập nhật kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ công đoàn để họ thực sự tâm huyết, trí tuệ và trách nhiệm và luôn đồng hành vì sự phát triển bền vững của ngành dệt may Việt Nam.
- Từ khóa :
- Dệt may
- tập đoàn dệt may
- ngành dệt may việt nam
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp dệt may áp dụng Lean để tăng năng suất lao động
12:33' - 02/09/2016
Hiện nay, nhiều doanh nghiệp dệt may của Việt Nam đã áp dụng sản xuất tinh gọn (Lean Manufacturing) vào sản xuất nhờ đó giúp doanh nghiệp tăng năng suất lao động cũng như giảm chi phí sản xuất.
-
Kinh tế Việt Nam
Sắp xếp các đơn vị sự nghiệp thuộc Tập đoàn Dệt May Việt Nam
23:56' - 01/09/2016
Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo về phương án sắp xếp các đơn vị sự nghiệp thuộc Tập đoàn Dệt May Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Quy hoạch phát triển ngành dệt may đã lỗi thời
07:02' - 17/08/2016
Theo quy hoạch phát triển ngành công nghiệp dệt may Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 thì đến năm 2020 ngành dệt may xuất khẩu đạt 20 tỷ USD, nhưng đến năm 2015 đã đạt 27,5 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Pop Mart thực hiện chiến lược kinh doanh mới
09:47'
Tập đoàn Quốc tế Pop Mart mới đây báo cáo lợi nhuận năm 2025 tăng mạnh, nhờ nhu cầu bùng nổ ở nước ngoài và doanh số bán hàng của thương hiệu Labubu nổi tiếng tăng vọt.
-
Chuyển động DN
GG Power đầu tư 300 tỷ đồng xây nhà máy pin lưu trữ, công suất 5GWh/năm
20:17' - 11/04/2026
Nhà máy sản xuất pin lưu trữ năng lượng (BESS) đặt tại Hưng Yên có công suất thiết kế 5GWh/năm với quy mô đầu tư giai đoạn đầu 300 tỷ đồng…
-
Chuyển động DN
TP. Hồ Chí Minh đang triển khai quy hoạch 14 khu công nghiệp mới
09:47' - 11/04/2026
Ban Quản lý các Khu chế xuất và Khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh cho biết đang tập trung triển khai quy hoạch phân khu 14 khu công nghiệp mới với tổng diện tích hơn 3.800 ha đến năm 2033.
-
Chuyển động DN
PVOIL ổn định nguồn cung xăng dầu cho thị trường
09:46' - 11/04/2026
Trong quý I/2026, sản lượng kinh doanh xăng dầu của PVOIL ước đạt hơn 1,6 triệu m³/tấn. Toàn hệ thống tiếp tục mở rộng mạng lưới với 39 cửa hàng xăng dầu mới, nâng tổng số cửa hàng lên 988 cửa hàng.
-
Chuyển động DN
Phú Thọ khởi công nhà máy chế biến rau quả 230 tỷ đồng
14:57' - 10/04/2026
Đây là dự án trọng điểm nhằm nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản, thúc đẩy phát triển vùng nguyên liệu và mở rộng thị trường xuất khẩu trong nước và quốc tế.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn POSCO đầu tư nhà máy sản xuất vật liệu pin hơn 400 triệu USD
11:48' - 10/04/2026
Tập đoàn POSCO đầu tư nhà máy sản xuất vật liệu pin quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam.
-
Chuyển động DN
Giảm ô nhiễm, Khu công nghiệp Tằng Loỏng vào “dòng chảy xanh”
10:13' - 10/04/2026
Từ một khu công nghiệp hóa chất truyền thống, nơi đây đang từng bước hòa vào “dòng chảy xanh” của phát triển bền vững, nơi những vấn đề về môi trường không còn là “điểm nóng”.
-
Chuyển động DN
EVN khuyến nghị hạn chế dùng thiết bị công suất lớn vào giờ cao điểm
21:41' - 09/04/2026
Bước sang quý II/2026, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nhận định nhu cầu điện sẽ tăng mạnh do cao điểm mùa khô, nắng nóng kéo dài, trong khi tiêu thụ điện tại các khu công nghiệp gia tăng.
-
Chuyển động DN
TP. Hồ Chí Minh lan tỏa “Tick xanh trách nhiệm”, gỡ khó cho nhà cung cấp
21:06' - 09/04/2026
Chương trình “Tick xanh trách nhiệm” do Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh triển khai ngày càng thu hút sự quan tâm tham gia của các hệ thống bán lẻ và nhà cung cấp.

Công đoàn ngành dệt may Việt Nam nhận huân chương lao động hang nhất. Ảnh: Hằng Trần/BNEWS