BNEWS Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Iran Nguyễn Hồng Thạch đã trả lời phỏng vấn Thời báo Tehran của Iran về triển vọng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Iran.
Trước thềm chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang cùng đoàn đại biểu cấp cao nước ta tới Cộng hòa Hồi giáo Iran từ ngày 13 đến 15/3, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Iran Nguyễn Hồng Thạch đã trả lời phỏng vấn Thời báo Tehran (Tehran Times) của Iran về triển vọng quan hệ hợp tác giữa hai nước, trong đó nhấn mạnh rằng thúc đẩy thương mại là xuất phát điểm tốt cho mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Iran.
Trong số ra ngày 12/3, Thời báo Tehran dẫn trả lời phỏng vấn của Đại sứ Việt Nam tại Iran Nguyễn Hồng Thạch đánh giá rằng thỏa thuận hạt nhân, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) mà Iran đạt được với nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Pháp, Anh, Trung Quốc, cùng với Đức) hồi tháng 7/2015, là một bước đột phá lớn đối với ngành ngoại giao Iran, đồng thời đánh dấu một thời kỳ mới đối với Iran, giúp đất nước Trung Đông này hội nhập trở lại với cộng đồng thế giới.
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch khẳng định: "JCPOA sẽ có ảnh hưởng tích cực đến mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Iran, bởi trước thời điểm các lệnh trừng phạt được bãi bỏ, các nước - trong đó có Việt Nam - rất khó khăn trong việc thúc đẩy giao thương với Iran.
Khi các lệnh cấm vận được dỡ bỏ, trao đổi buôn bán song phương sẽ thuận lợi hơn. Hiện có nhiều doanh nghiệp Việt Nam mong muốn tham gia vào thị trường Iran và tôi cũng nhận thấy điều này ở các doanh nghiệp Iran".
Đánh giá về triển vọng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực kinh tế-thương mại, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch nhấn mạnh: "Hai bên cần phải thúc đẩy trao đổi thương mại vì Iran có những mặt hàng mà Việt Nam không có, trong khi Việt Nam có nhiều hàng hóa mà Iran cần. Đó là lý do tại sao thương mại là một xuất phát điểm tốt cho mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.
Lĩnh vực hóa dầu là một trong những thế mạnh của Iran. Trong khi đó, Việt Nam có nhiều hàng hóa như nông sản, dệt may và giày da có thể cung cấp cho thị trường Iran".
Đại sứ cũng cho rằng hai nước có tiềm năng lớn để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực du lịch.
Về triển vọng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch cho biết nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang tới Iran lần này, hai bên sẽ thảo luận khả năng thành lập một liên doanh tại Việt Nam giữa Tập đoàn Đầu tư Ghadir của Iran (IGIG) và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PETROVIETNAM) để sản xuất các sản phẩm hóa dầu, với nguyên liệu đầu vào được nhập từ Iran.
Đây là cơ hội tốt đối với Iran vì nếu Iran sản xuất hóa dầu tại Việt Nam, nước này có thể xuất khẩu sản phẩm thông qua Việt Nam sang các thị trường thành viên Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), trong đó có Mỹ, Canada, Nhật Bản và Hàn Quốc, với các mức thuế rất thấp.
Dự án liên doanh này có lợi cho cả hai nước vì Iran không thể tiếp cận trực tiếp thị trường TPP. Trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang tới Iran, hai nước sẽ ký Biên bản ghi nhớ liên quan đến liên doanh hóa dầu nêu trên.
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch cho biết thêm, hai nước cũng sẽ ký một Biên bản ghi nhớ giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng trung ương Iran nhằm mở rộng quan hệ trong lĩnh vực ngân hàng giữa hai định chế này, với mục tiêu tạo thuận lợi cho các giao dịch tài chính song phương.
Bên cạnh đó, một diễn đàn doanh nghiệp quy mô lớn sẽ diễn ra nhân dịp này, vì có một phái đoàn đông đảo các doanh nghiệp Việt Nam tháp tùng Chủ tịch Trương Tấn Sang. Sự kiện sẽ do Cơ quan Xúc tiến Thương mại Iran tổ chức, quá đó các doanh nghiệp Việt Nam có thể tìm kiếm được các đối tác Iran.
Về hợp tác trong lĩnh vực dệt may, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch cho rằng các doanh nghiệp may mặc của Việt Nam nên đầu tư vào vì đây là một thị trường lớn và là cửa ngõ tiến vào các thị trường khu vực.
Tin liên quan
Xuất khẩu dầu thô của Iran tăng lên 1,8 triệu thùng/ngày
Xuất khẩu dầu thô của nước này đã tăng lên 1,8 triệu thùng/ngày. Đây là mức đạt được lần đầu tiên kể từ năm 2012.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tháo gỡ ngay điểm nghẽn "tổ chức triển khai" để thúc đẩy tăng trưởng
Phát biểu tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2026, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu tháo gỡ ngay các điểm nghẽn để thúc đẩy tăng trưởng ít nhất 10%, đồng thời giữ vững ổn định vĩ mô.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng: Quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng cả giai đoạn 2026-2030 đạt hai con số
Thủ tướng Lê Minh Hưng nêu quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2026 và cả giai đoạn 2026-2030 đạt hai con số cùng với yêu cầu giữ vững ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát.
-
Kinh tế Việt NamTuyên Quang kiên quyết thay thế nhà thầu năng lực yếu kém
Tuyên Quang đang tập trung triển khai thực hiện "Chiến dịch 60 ngày đêm cao điểm" xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại các xã biên giới.
-
Kinh tế Việt NamBa sản phẩm công nghệ chiến lược tạo đột phá ngay trong năm 2026
Một số sản phẩm công nghệ chiến lược như AI Camera, robot di động tự hành và thiết bị bay không người lái (UAV) có khả năng tạo ra sản phẩm bước đầu ngay trong năm 2026.
-
Kinh tế Việt NamHội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương: Tháo gỡ điểm nghẽn, tạo dư địa tăng trưởng mới
Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2026 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương sáng 4/7, các “Tư lệnh” ngành báo cáo về việc tháo gỡ điểm nghẽn và mục tiêu tăng trưởng 2 con số trong năm.
-
Kinh tế Việt NamThứ trưởng Bộ Tài chính: Chấm điểm giải ngân đầu tư công sẽ là căn cứ đánh giá cán bộ
Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương, Quyết định số 1129/QĐ-TTg về phương án chấm điểm giải ngân đầu tư công là giải pháp đột phá, xóa bỏ tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm của cán bộ.
-
Kinh tế Việt NamGỡ ngay các điểm nghẽn để đạt mục tiêu tăng trưởng ít nhất 10%
Trưa 4/7, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đặng Xuân Phong chủ trì họp báo Chính phủ, nhấn mạnh cần tập trung phát triển kinh tế, bảo đảm các cân đối lớn đạt mục tiêu tăng trưởng ít nhất 10%.
-
Kinh tế Việt NamKhông để lợi dụng giá xăng dầu biến động để neo cao giá hàng hóa
Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân yêu cầu doanh nghiệp điều chỉnh giảm giá hàng hóa theo đúng logic kinh tế khi giá xăng dầu đã giảm sâu.
-
Kinh tế Việt NamBộ Công Thương: Dự phòng hệ thống điện vẫn đáp ứng yêu cầu dù phụ tải tăng cao
Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, khả năng dự phòng hệ thống điện vẫn duy trì ở mức cần thiết, sẵn sàng ứng phó với các tình huống.










