Iran sẽ đạt tăng trưởng kinh tế trên 5% năm 2016
Dự báo trên được đưa ra trong bối cảnh Iran đang thoát khỏi sự cô lập sau khi các lệnh trừng phạt quốc tế đối với chương trình hạt nhân của nước này được dỡ bỏ.
Nền kinh tế dựa vào sản xuất dầu mỏ Iran vẫn đang gặp khó khăn với mức tăng trưởng gần bằng không. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư đang đánh cược rằng sự phục hồi liên kết với thế giới, thu hút vốn đầu tư nước ngoài và công nghệ của Iran sẽ giúp thúc đẩy sự bùng nổ kinh tế tại đất nước Hồi giáo này trong dài hạn.
Ông Valiollah Seif nhấn mạnh kinh tế Iran tăng trưởng chậm trong năm 2015, song các dự báo trong và ngoài nước cho thấy tỷ lệ tăng trưởng kinh tế của nước này sẽ cao hơn 5% trong năm 2016.
Trong tháng trước, Tổng thống Hassan Rouhani cho biết Iran cần đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế khoảng 8% để đối phó với tỷ lệ lạm phát và thất nghiệp đều đang trên 10%.
Trong tháng 1/2016, các cường quốc thế giới, bao gồm Mỹ và Liên minh châu Âu, đã dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Iran để đổi lại sự hạn chế chương trình hạt nhân của nước này.
Trong thông tin liên quan, Bộ trưởng dầu mỏ Bijan Zangeneh cho biết Iran đã đạt mức xuất khẩu dầu thô và khí đồng hành khoảng 1,7 triệu thùng mỗi ngày từ ngày 21/1- 19/2 sau khi việc triển khai “Kế hoạch hành động toàn diện chung” – JCPOA, diễn ra ngày 16/1.
Theo ông Mohsen Qamsari, Giám đốc phòng quan hệ quốc tế và là thành viên hội đồng quản trị của công ty dầu mỏ quốc gia Iran, nước này sẽ tăng mức xuất khẩu dầu lên 2 triệu thùng/ngày.
Bộ Dầu mỏ Iran ngày 5/3 cho biết nước này đã trở thành nhà cung ứng dầu mỏ lớn thứ 2 cho Thổ Nhĩ Kỳ sau Iraq khi nước này cung cấp 22% nhu cầu năng lượng của Thổ Nhĩ Kỳ năm 2015.
- Từ khóa :
- iran
- tăng trưởng kinh tế iran
- kinh tế iran
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Iran hy vọng tái xuất khẩu dầu qua đường ống SUMED của Ai Cập
09:08' - 07/03/2016
Một quan chức Công ty đường ống dầu khí Arập cho biết "đang xem xét để đảm bảo Iran tuân thủ các quy định của lệnh trừng phạt, trước khi nối lại các hoạt động xuất khẩu dầu qua hệ thống SUMED".
-
Kinh tế Thế giới
Nga, Iran muốn tăng gấp đôi thương mại song phương
05:38' - 04/03/2016
Trong cuộc họp với Bộ trưởng Công nghệ thông tin Iran Mahmoud Vaezi mới đây, Bộ trưởng Nông nghiệp Nga Alexander Tkachev đề nghị tăng gấp đôi mức trao đổi hàng hóa thương mại giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tái hội nhập kinh tế toàn cầu
18:14' - 02/03/2016
Hơn một tháng sau khi thoát khỏi các lệnh từng phạt quốc tế, nền kinh tế Iran đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển và hội nhập trở lại nền kinh tế toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Philippines và UAE xin gia nhập CPTPP
22:00'
Philippines và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở rộng chính sách du lịch và thị thực
19:29'
Trung Quốc đã khôi phục hoạt động của các công ty lữ hành đưa du khách Trung Quốc đến Canada và gia hạn chính sách miễn thị thực cho nhiều quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng đóng cửa Chính phủ Mỹ kéo dài, chưa có lối thoát
15:34'
Bước sang tuần thứ 6, Chính phủ Mỹ đóng cửa vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi Tổng thống Donald Trump và phe Dân chủ tiếp tục bế tắc về Obamacare, khiến hàng trăm nghìn nhân viên liên bang lao đao.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand miễn thị thực cho du khách Trung Quốc tới từ Australia
15:34'
Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, New Zealand đang có chiến lược thu hút thêm nhiều du khách quốc tế tới nước này mỗi năm và nhắm vào lượng khách du lịch Trung Quốc đến nước này từ Australia.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định không tiến hành thử nghiệm nổ hạt nhân
11:25'
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright cho biết các cuộc thử nghiệm hệ thống vũ khí hạt nhân mới theo chỉ thị của Tổng thống Donald Trump sẽ không bao gồm nổ hạt nhân mà chỉ là các “vụ nổ phi hạt nhân”.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Kremlin: Chưa cần tổ chức sớm cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ
10:52'
Ngày 2/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hiện chưa có nhu cầu cấp thiết phải nhanh chóng tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Trợ cấp lương thực cho người dân có thể được khôi phục vào 5/11
08:26'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 2/11 cho biết các khoản trợ cấp thực phẩm thuộc Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP) có thể được khôi phục sớm nhất vào ngày 5/11.
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng phục hồi của kinh tế Italy tiến thêm một bước
21:38' - 02/11/2025
Nỗ lực của Thủ tướng Giorgia Meloni nhằm phục hồi nền kinh tế Italy vừa tiến thêm một bước khi cơ quan xếp hạng tín dụng Scope Ratings nâng triển vọng của quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện
17:54' - 02/11/2025
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi đã bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện để bầu cử sớm, với lý do bà cần tập trung vào các chính sách được ưu tiên hàng đầu, trong đó có chính sách kinh tế.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Iran, Valiollah Seif.Ảnh minh họa: Reuters