Xuất khẩu dầu thô của Iran tăng lên 1,8 triệu thùng/ngày
Thông tin trên được Hãng thông tấn Shana của Iran ngày 10/3 dẫn lời Giám đốc điều hành Tập đoàn Dầu mỏ Quốc gia Iran (NIOC) Rokneddin Javadi.
Ông Javadi khẳng định xu hướng tăng xuất khẩu dầu thô của Iran sẽ tiếp tục và tổng sản lượng khai thác dầu sẽ đạt mức 4 triệu thùng/ngày trong năm lịch Iran (bắt đầu từ ngày 20/3/2016). Theo quan chức này, để cụ thể hóa các mục tiêu tương lai của ngành dầu mỏ Iran, NIOC phải sản xuất khoảng 2 tỷ thùng dầu thô mỗi năm.
Kể từ khi các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Iran được bãi bỏ giữa tháng 1/2016, quốc gia Trung Đông này đã nỗ lực nâng sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày, với kế hoạch đưa tổng sản lượng khai thác trở lại mức trước khi bị cấm vận.
Ngành dầu mỏ Iran đã bắt đầu khởi sắc trở lại khi một số khách hàng châu Âu nối lại hoạt động nhập khẩu dầu của Iran. Các công ty Total (Pháp), Cepsa (Tây Ban Nha) và Litasco (Nga) đã mua tổng c ộ ng 4 triệu thùng dầu của Iran kể từ tháng 1/2016 tới nay. Các khách hàng lớn khác như Shell (Anh-Hà Lan), Eni (Italy), Hellenic Petroleum (Hy Lạp) cũng đang xem xét khả năng nhập dầu từ Iran.
Châu Âu đã từng mua 400.000 thùng dầu /ngày của Iran trước thời điểm Mỹ và phương Tây áp đặt cấm vận kinh tế đối với Tehran.
Trong một diễn biến có liên quan, phát biểu trước các phóng viên phương Tây mới đây, Chánh văn phòng Phủ Tổng thống Iran Mohammad Nahavandian khẳng định rằng trước khi tham gia bất kỳ cuộc họp nào về khả năng cắt giảm sản lượng với các nhà sản xuất khác, Iran sẽ phải giành lại mức thị phần dầu mỏ như thời điểm chưa bị cấm vận.
Sự sụp đổ của giá dầu đã khiến một số nhà xuất khẩu dầu khổng lồ đề xuất "đóng băng" sản lượng, song ông Nahavandian tái khẳng định rằng Iran - nước có trữ lượng dầu thô qua kiểm chứng thuộc Top lớn nhất thế giới - sẽ tiếp tục tăng sản lượng trong ngắn hạn.
Cũng theo quan chức này, Iran đang trong tiến trình đàm phán với các hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế để cấp lại chỉ số đánh giá tín nhiệm đầy đủ cho Tehran, vì đây được coi là bước đi cần thiết đầu tiên để Iran có thể trở lại các thị trường vốn quốc tế.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẽ đầu tư 40 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng tại Iran
06:41' - 10/03/2016
Theo các thỏa thuận song phương giữa Nga và Iran, Nga cam kết sẽ đầu tư 40 tỷ USD vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng của quốc gia Hồi giáo này.
-
Kinh tế Thế giới
Iran xuất khẩu 32 tấn nước nặng sang Mỹ
09:03' - 09/03/2016
Iran đã xuất khẩu 32 tấn nước nặng sang Mỹ. Đây được xem là một tiến bộ mang tính bước ngoặt trong việc thương mại hóa chương trình năng lượng hạt nhân của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sẽ đạt tăng trưởng kinh tế trên 5% năm 2016
12:08' - 07/03/2016
Thống đốc Ngân hàng trung ương Iran, Valiollah Seif, dự báo kinh tế nước này sẽ tăng trưởng hơn 5% trong năm 2016.
-
Kinh tế Thế giới
Iran hy vọng tái xuất khẩu dầu qua đường ống SUMED của Ai Cập
09:08' - 07/03/2016
Một quan chức Công ty đường ống dầu khí Arập cho biết "đang xem xét để đảm bảo Iran tuân thủ các quy định của lệnh trừng phạt, trước khi nối lại các hoạt động xuất khẩu dầu qua hệ thống SUMED".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2025 lên 4,8%
14:00' - 02/08/2025
IMF vừa công bố cập nhật “Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới”, theo đó nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2025 từ mức 4% hồi tháng Tư lên 4,8%, tăng 0,8 điểm phần trăm.
-
Kinh tế Thế giới
Thu hút đầu tư nước ngoài - mục tiêu hàng đầu của "xứ Chùa Vàng"
13:38' - 02/08/2025
Theo đánh giá của Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI), nước này vẫn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, bất chấp mức thuế đối ứng 19% sẽ được Mỹ áp dụng từ ngày 7/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Số lượng tàu quá cảnh qua kênh đào Suez giảm mạnh
09:42' - 02/08/2025
Căng thẳng tại Trung Đông đã làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động hàng hải qua kênh đào Suez với số lượng tàu quá cảnh giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bắt tay xây dựng lưới điện thế hệ mới tích hợp AI
09:14' - 02/08/2025
Bộ Công nghiệp, thương mại và tài nguyên Hàn Quốc ngày 1/8 thông báo sẽ ra mắt "Nhóm xúc tiến lưới điện thế hệ mới của Hàn Quốc" do Thứ trưởng Bộ này đứng đầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU cân nhắc nới lỏng quy định mang chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay
08:41' - 02/08/2025
Hạn chế nghiêm ngặt chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay có thể sớm được nới lỏng trong EU khi các máy quét mới có khả năng phát hiện chất nổ lỏng được chính thức đưa vào sử dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng trái chiều từ các đối tác thương mại trước chính sách thuế mới của Mỹ
20:26' - 01/08/2025
Phản ứng từ các đối tác quốc tế ngay lập tức nổi lên với nhiều sắc thái: từ hài lòng vì đạt được thỏa thuận, đến thất vọng, lo ngại hoặc tiếp tục vận động để đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Mức thuế đối ứng mới của Mỹ với các đối tác thương mại
15:43' - 01/08/2025
Ngày 31/7/2025 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế đối ứng mới với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, với mức thuế dao động từ 10%-41%.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước hướng tới tăng xuất khẩu sang Mỹ
15:15' - 01/08/2025
Australia là một trong 4 đối tác thương mại nhận được mức thuế thấp nhất của Mỹ, cùng với 3 nước khác là Brazil, Vương quốc Anh và quần đảo Falkland.
-
Kinh tế Thế giới
Danh sách thuế quan mới của Mỹ: Kẻ bị phạt nặng, người được nới lỏng
11:02' - 01/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/7 (giờ địa phương) đã công bố các mức thuế quan mới lên tới 41% đối với hàng hóa nhập khẩu từ hàng chục quốc gia.