THẾ GIỚI

Virus Ebola "tái xuất" ở Guinea, 7 người tử vong

Facebook Share

BNEWS.VN7 người ở Guinea đã tử vong sau khi virus Ebola tái xuất hiện ở khu vực nông thôn nước này bất chấp việc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định có thể kiểm soát các ca nhiễm còn lại đã được cách ly.

Guinea thông báo các ca tử vong mới do Ebola. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Người phát ngôn đơn vị phòng chống Ebola của Guinea, ông Fode Tass Sylla cho biết đến ngày 30/3 có 9 ca nhiễm và 7 ca tử vong vì Ebola. Các ca tử vong gồm một bệnh nhân nam cùng ba người vợ, một người mẹ vợ và một con gái của ông này, đều sống ở làng Koropara. Ngoài ra, một ca tử vong khác ở thành phố Nzerekore. 

Hơn một nghìn người được cho là có tiếp xúc với các bệnh nhân trên hiện đang được theo dõi các triệu chứng bệnh và được yêu cầu hạn chế đi lại. 

Trước đó, ngày 29/3, WHO cho biết đợt dịch Ebola tại Tây Phi không còn được coi là tình trạng khẩn cấp toàn cầu và có thể kiểm soát các ca nhiễm còn lại ở những quốc gia bị ảnh hưởng. Thông báo của Guinea về các ca mới tử vong cho thấy khó khăn của việc quản lý tình hình sau dịch. 

Guinea công bố "sạch" dịch Ebola từ cuối năm 2015. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp tử vong được cho là không được thông báo, và tình trạng tái xuất hiện các ca nhiễm liên quan đến virus tồn tại trong cơ thể những người sống sót sau dịch tiếp tục đặt ra những thách thức mới đối với nỗ lực xóa dịch.

Một báo cáo của WHO công bố ngày 30/3 cho biết virus Ebola được phát hiện trong máu của một trong những ca tử vong nói trên "có liên quan mật thiết với virus đã lây lan ở miền Đông Nam Guinea hồi tháng 11/2014". WHO cảnh báo nguy cơ xuất hiện ca nhiễm mới vì có quá nhiều người đã tiếp xúc với các bệnh nhân trên. 

Đợt bùng phát dịch Ebola nghiêm trọng nhất xảy ra vào tháng 12/2013, làm hơn 11.300 người thiệt mạng, chủ yếu ở Guinea, Liberia và Sierra Leone./.

TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Dù kinh tế Việt Nam năm 2016 khép lại với nhiều dấu hiệu khả quan nhưng nhiều chuyên gia dự báo kinh tế năm 2017 sẽ tiểm ần nhiều khó khăn không chị từ nội tại nền kinh tế mà cả từ những yếu tố bên ngoài. Với những kênh đầu tư cơ bản như vàng, ngoại tệ, gửi ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Câu chuyện bỏ tiền vào đâu để sinh lời luôn là thách thức lớn cho các nhà đầu tư.