Virus Zika có thể trở lại Việt Nam trong mùa dịch sốt xuất huyết sắp tới
Ngày 1/5, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Bộ Y tế đã tổ chức họp Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (EOC) nhằm tăng cường chia sẻ thông tin và đánh giá nguy cơ dịch bệnh do vi rút Zika tại Việt Nam trong thời gian tới để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika phù hợp với tình hình dịch.
Tại cuộc họp, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới cho biết: Đến ngày 28/4/2016, đã ghi nhận 68 quốc gia và vùng lãnh thổ có sự lưu hành hoặc có sự lây truyền vi rút Zika, trong đó có 55 quốc gia và vùng lãnh thổ tiếp tục ghi nhận có sự lây truyền của vi rút Zika do muỗi truyền. Tại Việt Nam, theo báo cáo từ các Viện Vệ sinh dịch tễ/ Pasteur và các địa phương, kết quả giám sát trọng điểm và tại cộng đồng cho thấy chưa phát hiện thêm trường hợp mới nhiễm vi rút Zika.Tuy nhiên, sau khi phân tích các thông tin về tình hình dịch bệnh trên thế giới, đặc điểm sự phân bố, lưu hành muỗi Aedes (một loại muỗi vừa truyền bệnh sốt xuất huyết, vừa truyền bệnh do vi rút Zika), các chuyên gia nhận định:
Có thể do đặc điểm vi rút Zika tại Việt Nam thuộc phân tuýp khu vực châu Á, không hoàn toàn giống với phân tuýp vi rút Zika khu vực châu Mỹ la tinh nên không bùng phát thành dịch lớn với mức độ lây lan nhanh; song trong thời gian tới hoàn toàn có thể sẽ tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc bệnh mới rải rác tại một số địa phương nơi lưu hành dịch bệnh sốt xuất huyết cao, đặc biệt có thể gia tăng trùng với mùa dịch sốt xuất huyết sắp đến gần.
Cục Y tế dự phòng khẳng định: Hiện nay, cả nước đang áp dụng mức độ cảnh báo ở mức độ hai theo Kế hoạch hành động phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika nhằm tăng cường phòng chống dịch bệnh trong thời gian tới, không chủ quan trước tình hình dịch bệnh.Thời gian tới, các đơn vị liên quan thuộc Bộ Y tế tiếp tục cảnh giác cao với dịch bệnh do vi rút Zika; đồng thời, đẩy mạnh việc giám sát, lấy mẫu xét nghiệm xác định vi rút Zika để phát hiện sớm, xử lý kịp thời ổ dịch; thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động truyền thông cho cộng đồng, thực hiện các chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng (bọ gậy) để phòng bệnh.
Đặc biệt, đối với phụ nữ mang thai hoặc chuẩn bị mang thai thực hiện các biện pháp tránh bị muỗi đốt, chủ động theo dõi sức khỏe, khám thai định kỳ; nếu có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đến ở quan y tế để được khám, tư vấn và chẩn đoán điều trị kịp thời; không nên tự ý đi xét nghiệm xác định khi chưa có ý kiến tư vấn của cán bộ y tế.
Bộ Y tế tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế Thế giới và các tổ chức quốc tế để tiếp tục hoàn thiện, cập nhật các tài liệu hướng dẫn chuyên môn trong giám sát, phòng chống, đáp ứng với dịch bệnh do vi rút Zika; đồng thời thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống để phổ biến tới các cán bộ y tế, người dân chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp. Trước đó, liên quan đến các trường hợp nhiễm vi rút Zika, Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ đã cùng thống nhất về mặt khoa học, vi rút Zika là một trong các nguyên nhân gây ra chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.Ttuy nhiên có rất ít thông tin ghi nhận về các trường hợp sảy thai hoặc thai chết lưu ở những phụ nữ nhiễm vi rút Zika.
Tại Mỹ năm 2016 ghi nhận 2 trường hợp sảy thai, tại Brazil trong năm 2015-2016 ghi nhận 235 trẻ chết trong thời gian mang thai hoặc sau sinh (gồm xảy thai hoặc chết non) trong số 7.015 trường hợp có chứng đầu nhỏ hoặc biến chứng thần kinh (ước tính trong khoảng thời gian từ cuối năm 2015 đến nay Brazil ghi nhận khoảng 400.000 đến 1.300.000 trường hợp nhiễm vi rút Zika).
Thai lưu là tình trạng thai bị chết mà còn lưu lại trong tử cung trên 48 giờ. Đây là một bệnh lý phức tạp, thường gặp ở các nước trên thế giới. Tại châu Á, tỷ lệ thai lưu chiếm 25-40/1000 trường hợp đẻ sống. Tại Việt Nam, tỷ lệ này chiếm khoảng 10/1.000 ca đẻ sống và đặc biệt cao ở phụ nữ nhóm tuổi 20 –30 (59,9% số trường hợp)...Thai lưu do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có một số nguyên nhân chính từ bệnh lý của người mẹ, nhiễm trùng hoặc nhiễm độc thai nghén trong quá trình mang thai, tuy nhiên có từ 20-50% số trường hợp thai chết lưu không tìm thấy nguyên nhân.../.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do virus Zika
09:02' - 30/04/2016
Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 29/4 xác nhận trường hợp tử vong đầu tiên liên quan đến virus Zika trên lãnh thổ Mỹ tại Puerto Rico.
-
Kinh tế Việt Nam
Khánh Hòa công bố hết dịch bệnh do vi rút Zika
19:45' - 22/04/2016
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Đắc Tài đã ký Quyết định số 1046/QĐ-CT UBND về việc “Công bố hết dịch bệnh do vi rút Zika quy mô xã, phường trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa” từ ngày 20/4/2016.
-
Kinh tế & Xã hội
USCDC khẳng định vi rút Zika gây ra chứng đầu nhỏ ở trẻ
16:29' - 15/04/2016
Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (USCDC) đã khẳng định vi rút Zika gây ra chứng đầu nhỏ cũng như một số biến chứng nghiêm trọng khác về não ở trẻ nhỏ.
-
Kinh tế & Xã hội
WHO khuyến cáo biện pháp phòng lây nhiễm vi rút Zika hiệu quả nhất
14:01' - 15/04/2016
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo: Giảm nguy cơ bị muỗi đốt là biện pháp hiệu quả nhất để phòng lây nhiễm vi rút Zika.
-
Kinh tế & Xã hội
Virus Zika gây ra dị tật nghiêm trọng ở não bộ của thai nhi
10:46' - 14/04/2016
Ngày 13/4, Trung tâm Ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh của Mỹ (CDC) xác nhận virus Zika là nguyên nhân gây ra các dị tật ở thai nhi, trong đó có chứng đầu nhỏ ở trẻ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Huế khắc phục sạt lở tại xã Khe Tre, đảm bảo an toàn cho người dân
17:43'
Ngày 3/11, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Huế Phan Thiên Định đã trực tiếp đến kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó với mưa lũ, ngập lụt, sạt lở đất trên địa bàn xã Khe Tre.
-
Kinh tế & Xã hội
Đường Hồ Chí Minh qua Quảng Ngãi tiếp tục sạt lở, giao thông ách tắc
17:26'
Sáng 3/11, tại Km1421+835 đoạn qua xã Đăk Plô (Quảng Ngãi) đường Hồ Chí Minh lại tiếp tục xảy ra sạt lở khiến giao thông toàn tuyến bị tắc.
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng khẩn trương di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm
15:48'
Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 971 (Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Đà Nẵng) đã có mặt tại Tổ 68, phường Hòa Khánh Bắc (đường Mẹ Suốt) để tổ chức di dời người dân và tài sản ra khỏi khu vực ngập sâu.
-
Kinh tế & Xã hội
Mưa lớn gây ngập, ách tắc giao thông tại trung tâm thành phố Đà Nẵng
15:48'
Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài từ đêm 2/11 đến sáng 3/11, nhiều khu vực trên địa bàn thành phố Đà Nẵng bị ngập sâu, giao thông ách tắc cục bộ.
-
Kinh tế & Xã hội
Các YouTuber có thu nhập cao tăng mạnh
15:34'
Số lượng các nhà sáng tạo nội dung số phát trên kênh (YouTuber) ở Hàn Quốc có nguồn thu hơn 100 triệu won (trên 85.000 USD) mỗi năm đã tăng gấp 15,6 lần chỉ trong 4 năm qua.
-
Kinh tế & Xã hội
Mực nước sông Bồ vượt lịch sử, hơn 28.000 ngôi nhà bị ngập
13:26'
Lúc 12 giờ ngày 3/11, mực nước trên sông Bồ tại Phú Ốc, thành phố Huế đã lên mức 5,28m, trên báo động 3 là 0,78m; vượt mức lũ lịch sử ngày 29/10 vừa qua.
-
Kinh tế & Xã hội
Thúc đẩy ứng dụng giải pháp sinh học để giảm phát thải khí mê-tan
11:35'
Việc lạm dụng thuốc BVTV hóa học nhiều năm qua đã gây ô nhiễm đất, nước, làm suy thoái môi trường và ảnh hưởng đến chất lượng nông sản.
-
Kinh tế & Xã hội
Động đất tại Afghanistan: Ít nhất 7 người thiệt mạng, 150 người bị thương
11:09'
Ít nhất 7 người đã thiệt mạng và 150 người khác thương trong trận động đất có độ lớn 6,3 xảy ra rạng sáng 3/11 tại khu vực gần thành phố Mazar-e Sharif, miền Bắc Afghanistan.
-
Kinh tế & Xã hội
Đức ghi nhận số vụ bùng phát cúm gia cầm tăng gấp đôi trong một tuần
11:03'
Các chuyên gia Đức cảnh báo dịch cúm gia cầm đang lan nhanh, khi số vụ bùng phát tại các trang trại thương mại tăng gấp đôi chỉ trong một tuần. Hơn 500.000 con gia cầm đã bị tiêu hủy để ngăn lây lan.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại cuộc họp phòng chống virus Zika tại Tp. Hồ Chí Minh. Ảnh minh họa: Phương Vy-TTXVN.
Bộ Y tế cảnh báo: Cần tiếp tục cảnh giác với Virus Zika. Ảnh: wrcbtv.com