Virus Zika gây ra dị tật nghiêm trọng ở não bộ của thai nhi
Kết luận trên được đăng tải trên tạp chí "Y khoa New England" (New England Journal of Medicine), càng dấy lên mối quan ngại về mức độ nguy hiểm của virus Zika trong bối cảnh diễn biến của dịch bệnh ngày càng phức tạp.
Thông cáo của CDC nêu rõ sau khi nghiên cứu kỹ các bằng chứng hiện nay và loạt các nghiên cứu tại Brazil, các nhà khoa học tại trung tâm này đã đi đến kết luận rằng virus Zika gây ra chứng đầu nhỏ và một số dị tật nghiêm trọng ở não bộ của thai nhi.
Giám đốc CDC Tom Frieden nhấn mạnh kết luận rõ ràng này là bước ngoặt trong bối cảnh virus Zika bùng phát mạnh. Các nghiên cứu của CDC còn cho rằng chưa thể khẳng định về việc mọi trẻ em có mẹ mắc virus Zika khi sinh ra đều mắc những dị tật này, bởi nhiều trường hợp mẹ mang thai sinh mắc virus Zika sinh con hoàn toàn khỏe mạnh.
Tuy nhiên, CDC cũng khuyến cáo các phụ nữ trong thời kỳ thai sản nên tránh đi tới các vùng có dịch.
Giám đốc Frieden cho biết CDC sẽ tiến hành thêm các nghiên cứu trong thời gian tới nhằm xác định liệu chứng đầu nhỏ có phải là "dấu hiệu nhận biết của tảng băng chìm" của những tác động nghiêm trọng đối với não bộ và các vấn đề về phát triển thể chất ở con người hay không.
Các nhà khoa học của CDC vẫn chưa lý giải một số vấn đề, trong đó có quang phổ của những dị tật do virus Zika gây ra thời kỳ tiền sản, và các nguy cơ lây nhiễm ở thai nhi có mẹ mắc virus Zika ở các thời điểm khác nhau trong thời kỳ mang thai, và những yếu tố có thể ảnh hưởng đến thai phụ và thai nhi.
Trong khi đó, giới chức y tế Cuba thông báo thêm một trường hợp mắc virus Zika tại nước này, nâng tổng số ca lây nhiễm virus này lên 10 trường hợp. Bộ Y tế Cuba cho hay bệnh nhân mới là nam giới, công dân Cuba và vừa trở về từ Venezuela, quốc gia có dịch virus Zika, vài ngày trước đó.
Người này đã bị ốm trong thời gian ở Venezuela và đã đến khám tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới Pedro Kouri ngay sau khi trở về nước. Các xét nghiệm cho thấy bệnh nhân phản ứng dương tính với virus Zika. Hiện sức khỏe của người này ổn định. Trong tổng số 10 ca mắc virus Zika, chỉ có duy nhất 1 trường hợp lây nhiễm ở trong nước.
Phun thuốc diệt muỗi tại các hộ gia đình, bệnh viện, trường học là công tác phòng ngữa muỗi được Chính phủ Cuba triển khai trong nhiều năm qua. Sau khi có thông tin về trường hợp lây nhiễm virus Zika ở trong nước, chính phủ đảo quốc Caribe này đã tăng cường hơn nữa các biện pháp diệt muỗi, triển khai hơn 9.000 binh sĩ và 200 cảnh sát để hỗ trợ cho công tác này.
Virus Zika hiện đã xuất hiện tại hơn 50 quốc gia trên thế giới, trong đó nơi bùng phát nghiêm trọng nhất là Nam Mỹ. Cho đến nay, chưa có vaccine hay thuốc đặc trị virus Zika. Triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm virus là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban./.
Xem thêm:
- Phát hiện bệnh thần kinh mới liên quan đến virus Zika
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika: Tăng cường tuyên truyền đến phụ nữ mang thai
12:56' - 10/04/2016
Ngành Y tế thành phố đang tăng cường các hoạt động chống dịch bệnh do vi rút Zika, tập trung tại quận 1 và quận 2 (nơi làm việc và nơi ở của trường hợp phát hiện nhiễm vi rút Zika)
-
Kinh tế Việt Nam
Dấu hiệu nhận biết và cách phòng chống bệnh do virus Zika
14:34' - 06/04/2016
Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế chia sẻ về dấu hiệu nhận biết bệnh cũng như cách phòng bệnh đối với virus Zika.
-
Kinh tế & Xã hội
Cẩm nang chăm sóc phụ nữ mang thai phòng và điều trị khi nhiễm vi rút Zika
11:16' - 06/04/2016
Hướng dẫn tạm thời chăm sóc phụ nữ mang thai trong bối cảnh dịch bệnh do vi rút Zika vừa được Bộ Y tế ban hành.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch sử sống động qua lời kể cựu chiến binh Kiên Giang
16:54'
Cách đây 50 năm, vào những ngày tháng 4/1975, cuộc Tổng tiến công và nổi dậy của quân và dân ta đã giành được thắng lợi, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.
-
Kinh tế & Xã hội
Hàng ngàn người tham dự Festival khinh khí cầu lớn nhất Việt Nam
14:15'
Ngày 27/4, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức khai mạc Festival khinh khí cầu năm 2025 với quy mô lớn nhất từ trước đến nay.
-
Kinh tế & Xã hội
Gần 800 phóng viên trong và ngoài nước tham gia tác nghiệp tại Đại lễ 30/4
13:05'
Lễ Khai trương Trung tâm Báo chí tuyên truyền các hoạt động Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đã được tổ chức sáng 27/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng duyệt cấp Nhà nước Lễ kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
12:59'
Chương trình Tổng duyệt bắt đầu bằng nghi lễ chào cờ trong tiếng vang rền của 21 phát đại bác do đội Pháo lễ thực hiện tại bến Bạch Đằng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc điều chỉnh chính sách hoàn thuế cho du khách quốc tế
12:33'
Bước đi này cũng là một phần của nỗ lực mở rộng tiêu dùng trong nước và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh nhu cầu nội địa còn yếu.
-
Kinh tế & Xã hội
Lực lượng quân đội các nước tham gia Tổng duyệt Lễ diễu binh, diễu hành Kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam
11:09'
Sáng 27/4/2025, Tiểu ban diễu binh, diễu hành trong Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước tổ chức Tổng duyệt, trong đó có sự tham gia của lực lượng quân đội các nước.
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ nổ tại cảng của Iran: Ít nhất 18 người thiệt mạng, 750 người bị thương
10:50'
Truyền thông nhà nước Iran tối 26/4 đưa tin, tính đến thời điểm này, số người thiệt mạng đã tăng lên ít nhất 18, trong khi số người bị thương là khoảng 750.
-
Kinh tế & Xã hội
Hình ảnh Tổng duyệt diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam
09:31'
Những hình ảnh đầu tiên về Tổng duyệt diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
-
Kinh tế & Xã hội
Không khí trước giờ Tổng duyệt cấp Nhà nước lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành
08:27'
Ngay từ sáng sớm, rất đông người dân đã tập trung ở các tuyến đường xung quanh để theo dõi các hoạt động Tổng duyệt.