1. >

Vốn đầu tư toàn cầu năm 2015 tập trung vào khu vực phi sản suất

Facebook Share

BNEWS.VN UNCTAD dự đoán FDI trong năm 2016 sẽ sụt giảm và thị trường sẽ tiếp tục chứng kiến làn sóng sáp nhập và tái cơ cấu doanh nghiệp

Vốn đầu tư toàn cầu năm 2015 tập trung vào khu vực phi sản suất

FDI trên quy mô toàn cầu chủ yếu tập trung vào lĩnh vực phi sản xuất trong năm 2015. Ảnh: blouinnews

Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) vừa công bố báo cáo cho thấy lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên quy mô toàn cầu trong năm 2015 đạt 1.700 tỷ USD, tăng 36% so với năm trước đó.

Tuy nhiên, phần lớn số tiền này lại đổ vào các lĩnh vực phi sản xuất như tái cơ cấu hay sáp nhập và mua bán doanh nghiệp (M&A).

Mặc dù số liệu trên có vẻ “đầy hứa hẹn”, UNCTAD cảnh báo bức tranh tổng thể về nền kinh tế toàn cầu trong năm ngoái, xét trên nhiều phương diện, vẫn ảm đạm, nhất là tại các nước nghèo hơn thuộc nhóm quốc gia đang phát triển.

Các nền kinh tế đang phát triển giàu có hơn, đặc biệt là tại châu Á, theo UNCTAD, vẫn tiếp tục thu hút đầu tư nước ngoài, với lượng FDI trong năm 2015 đạt 741 tỷ USD, xác lập mức cao kỷ lục mới.

UNCTAD cho biết, trong năm 2015, nguồn FDI đổ vào châu Phi, khu vực Mỹ Latinh và Caribe đã suy giảm, trong bối cảnh nhiều hàng hóa xuất khẩu của các khu vực này rớt giá trên thị trường thế giới.

Trong bối cảnh các thị trường toàn cầu “rung lắc” mạnh mẽ và các nền kinh tế chủ chốt của thế giới, nhất là Trung Quốc, giảm tốc như hiện nay, UNCTAD dự đoán FDI trong năm 2016 sẽ sụt giảm và thị trường sẽ tiếp tục chứng kiến làn sóng sáp nhập và tái cơ cấu doanh nghiệp.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Mới đây, Bộ Công an đã lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị định về điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị; trong đó quy định chỉ cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội mới được sử dụng các loại thiết bị này.