1. >

Vụ "Hồ sơ Panama": Thủ tướng Iceland từ chức

Facebook Share

BNEWS.VN Quyết định từ chức của ông Gunnlaugsson được đưa ra sau những thông tin cho thấy ông đã sử dụng một công ty "bình phong" để che giấu các khoản đầu tư trị giá hàng triệu bảng Anh.

Vụ "Hồ sơ Panama": Thủ tướng Iceland từ chức

Ngày 5/4, Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson đã từ chức do những áp lực sau khi vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama".

Thủ tướng Iceland chịu áp lực từ chức do bị tình nghi liên quan đến vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama". Ảnh: reuters

Những thông tin rò rỉ này đã khiến ông Gunnlaugsson phải chịu áp lực rất lớn trong nước. Các đảng đối lập tai Iceland đã yêu cầu tiến hành một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với thủ tướng.

Ban đầu ông Gunnlaugsson khẳng định không làm điều gì sai trái sau vụ tiết lộ nhưng cuối cùng cũng đã xin từ chức vào chiều 5/4 trong bối cảnh sức ép đang gia tăng.

Trước đó cùng ngày, ông Gunnlaugsson đã đề nghị giải tán quốc hội và tiến hành bầu cử sớm. Tuy nhiên đề xuất này của ông đã bị Tổng thống Iceland Olafur Ragnar Grimsson từ chối.

Tài liệu Panama bao gồm số lượng dữ liệu khổng lồ nêu đích danh các cá nhân liên quan đến một công ty luật chuyên tạo dựng các công ty vỏ bọc với mục đích trốn thuế. Ông Gunnlaugsson là một trong hàng chục lãnh đạo hoặc cựu lãnh đạo trên toàn thế giới bị nêu danh trong các tài liệu kể trên.

Các tài liệu cho thấy ông và vợ ông là bà Anna Sigurlaug Palsdottir, sở hữu một công ty nước ngoài tại quần đảo Virgin (thuộc Anh) để che giấu hàng triệu USD.

Đến cuối năm 2009, ông Gunnlaugsson đã bán 50% công ty Wintris Inc cho công ty Pálsdóttir của gia đình bên vợ để lấy 1 USD ngay sau khi ông đắc cử nghị sĩ lần đầu tiên. Tuy nhiên, vị chính trị gia này đã không khai báo về tài sản trên khi được bầu vào Quốc hội Iceland./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sự phát triển của thành phố Hồ Chí Minh đang đối mặt với nhiều vướng mắc, khó khăn lớn như: ách tắc giao thông, ngập nước, dự án treo, vi phạm quy hoạch xây dựng, “quá tải” dân số đô thị và chất lượng nguồn nhân lực, ngân sách thu hẹp, nhưng khi xử lý gặp nhiều khó khăn. Thực tế đòi hỏi cần có cơ chế đặc thù để TP Hồ Chí Minh phát triển nhanh, toàn diện, vững chắc.