1. >

Vụ mất tích máy bay MS804: Có khói trong máy bay trước khi rơi

Facebook Share

BNEWS.VN Ủy ban điều tra bay Ai Cập ngày 29/6 xác nhận có khói trên máy bay MS804, ở thời điểm ngay trước khi xảy ra vụ tai nạn trên Địa Trung Hải.

Vụ mất tích máy bay MS804: Có khói trong máy bay trước khi rơi

Ủy ban điều tra bay Ai Cập xác định có khói trong máy bay MS804 trước khi rơi. Ảnh: EPA/ TTXVN

Trong một tuyên bố, Ủy ban điều tra cho biết dữ liệu từ hộp đen FDR đồng nhất với các tín hiệu cảnh báo nguy hiểm được phát đi từ máy bay "cho thấy có khói từ nhà vệ sinh và hệ thống điện tử" của máy bay Airbus A320 mang số hiệu MS804 của hãng hàng không quốc gia Ai Cập (EgyptAir).

Ủy ban này cũng khẳng định thêm rằng các mảnh vỡ thuộc phần phía trước của máy bay MS804 xuất hiện những "dấu hiệu hư hỏng do ở nhiệt độ cao và có muội đen".

Trước đó, hồi tháng 5, Aviation Herald, một trang web của Áo chuyên về các tai nạn hàng không, cũng cho biết máy bay MS804 của EgyptAir đã phát đi bảy tin nhắn báo động cảnh báo có khói trên máy bay chỉ vài phút trước khi nó biến mất khỏi màn hình radar.

Uỷ ban điều tra Ai Cập cho biết sẽ tiến hành phân tích kỹ lưỡng các dữ liệu hộp đen cũng như thu thập các thông tin liên quan để xác định chính xác nguyên nhân gây ra khói. Hộp đen đã ghi lại toàn bộ dữ liệu chuyến bay từ thời điểm cất cánh tại sân bay Charles de Gaulle của Pháp tới khi "ngừng hoạt động ở độ cao 37.000 feet (11.277.6 m)", thời điểm xảy ra vụ tai nạn.

Gần một tháng sau vụ mất tích, hộp đen ghi dữ liệu chuyến bay (FDR) và hộp đen ghi âm buồng lái (CVR) của máy bay trên đã được vớt lên từ đáy Địa Trung Hải nhưng đã bị hư hại và hai hộp đen đã được chuyển từ Cairo đến Paris để khắc phục.

Theo thông báo của Ủy ban điều tra của Ai Cập, Cairo đã nhận lại hộp đen FDR ngày 27/6. Ủy ban này cũng tiết lộ rằng quá trình sửa chữa hộp đen CVR đã được bắt đầu ngày 28/6. Cơ quan này cũng đã tổ chức một cuộc họp với đại diện của Pháp và Mỹ để đánh giá công tác tìm kiếm và điều tra từ khi xảy ra thảm họa.

Máy bay MS804 biến mất khỏi màn hình radar khi đang trên hành trình từ Paris tới Cairo ngày 19/5. Khi đó trên máy bay có 66 người, gồm 40 người Ai Cập, 15 người Pháp, 2 người Iraq, 2 người Canada, và các công dân Algeria, Bỉ, Anh, Cộng hòa Chad, Bồ Đào Nha, Saudi Arabia và Sudan.

Bên cạnh việc tiến hành phân tích hộp đen nhằm tìm ra nguyên nhân của thảm họa máy bay này, giới chức Ai Cập đang tiếp tục các hoạt động tìm kiếm thi thể các nạn nhân và mảnh vỡ của máy bay MS804 trên Đại Trung Hải./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

12 dự án thua lỗ của ngành công thương bước đầu đã có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn cần có sự hỗ trợ quyết liệt hơn nữa về mặt chính sách để có thể hoạt động trở lại theo cơ chế thị trường như mục tiêu Chính phủ đề ra.