1. >

Vụ MH370 mất tích: Mozambique sẽ trao mảnh vỡ máy bay cho Malaysia

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 4/3, Cơ quan Hàng không dân dụng quốc gia Mozambique thông báo sẽ thảo luận với nhóm chuyên gia Malaysia về mảnh vỡ máy bay vừa được tìm thấy ở ngoài khơi bờ biển Mozambique.

Vụ MH370 mất tích: Mozambique sẽ trao mảnh vỡ máy bay cho Malaysia

Trả lời phỏng vấn giới báo chí, Giám đốc Cơ quan Hàng không dân dụng quốc gia Mozambique, Joao de Abreu cho biết cơ quan nay sẽ trao mảnh vỡ cho nhóm chuyên gia đến từ Malaysia.

Về việc liệu Chính phủ Mozambique có triển khai một cuộc tìm kiếm thêm các mảnh vỡ hay không, ông Abreu nói rằng sẽ cân nhắc trong khi chờ đợi kết quả giám định. Hiện cơ quan trên đã nhận được đề nghị liên lạc để điều tra về mảnh vỡ từ Australia và Malaysia. Giám đốc Abreu nhấn mạnh sẵn sàng đón nhận bất cứ ai muốn hợp tác tìm ra mảnh vỡ này thuộc về máy bay nào.

Trước đó, hãng thông tấn quốc gia Mozambique (AIM) dẫn lời ông Abreu cho rằng còn quá sớm để kết luận rằng đây là một mảnh vỡ của máy bay MH370. Ông bày tỏ nghi ngờ rằng mảnh vỡ có thể đến từ chiếc máy bay Boeing 777 mất tích của Malaysia, với lý do nó trông quá sạch để có thể nằm dưới đại dương trong suốt hai năm qua.

Ông nhấn mạnh không có chiếc máy bay nào bay qua không phận của Mozambique thông báo mất vật thể kiểu này.

Ngày 8/3/2014, chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines thực hiện chuyến bay số hiệu MH370 chở 239 hành khách và phi hành đoàn đã bất ngờ chuyển hướng không rõ lý do và mất tích khi đang trên hành trình từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh.

Chiến dịch tìm kiếm đã được tiến hành ở Nam Ấn Độ Dương, nơi được cho là điểm kết thúc của máy bay, nhưng đến nay vẫn chưa có được kết quả cụ thể. Đến nay, các tàu tìm kiến đã rà soát hơn 85.000km2 đáy biển trong khu vực khoanh vùng tìm kiếm ưu tiên rộng 120.000 km2.

Ngư dân địa phương ở Mozambique mới đây đã tìm thấy một mảnh kim loại dài khoảng 1m nghi là mảnh vỡ của chiếc máy bay mất tích ở bờ biển Vilanculos, tỉnh Inhambane của nước này. Mảnh kim loại này đã được bàn giao cho Viện hàng không dân dụng quốc gia Mozambique ngày 2/3 vừa qua.

Kênh truyền hình NBC của Mỹ dẫn lời các nhà điều tra đến từ Australia, Malaysia và Mỹ cho rằng vật thể trên có thể là một phần của bộ phận thăng bằng nằm ngang được gắn ở phần đuôi máy bay Boeing 777.

Nếu được xác nhận, đây sẽ là mảnh vỡ thứ hai của MH370 được tìm thấy. Trước đó, vào tháng 7/2015, người ta đã tìm thấy một mảnh vỡ sau đó được xác định của MH370 trôi vào bờ biển đảo Reunion thuộc Pháp ở Ấn Độ Dương./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.