Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Chuyên gia nhận định tên lửa có thể bay xa hơn 13.000 km
Đây là nhận định của các chuyên gia Mỹ được Kênh truyền hình CNBC đưa tin.
Chuyên gia David Wright , Giám đốc chương trình an ninh toàn cầu thuộc Hiệp hội các nhà khoa học Mỹ, nhận định nếu tên lửa nói trên của Triều Tiên bay theo quỹ đạo chuẩn thay vì theo quỹ đạo “đường vòng” thì có thể đạt tầm bắn hơn 13.000 km.
Tầm bắn này hoàn toàn có thể vươn tới Washington và thực tế là bất kể nơi nào trên lục địa Mỹ. Đồng quan điểm, ông Scott Seaman , Giám đốc khu vực châu Á tại hãng tư vấn Eurasia, cũng cho rằng nếu tên lửa bay theo quỹ đạo thẳng, thì nó có thể bay được hơn 13.000 km và vươn tới những khu vực rất xa như thủ đô Washington của Mỹ.
Trong khi đó, các chuyên gia khác thận trọng cho rằng tầm bắn của tên lửa vẫn là một ẩn số. Chuyên gia Michael Elleman thuộc Viện Chiến lược Nghiên cứu Quốc tế (IISS) và cũng là nhà phân tích của trang tin chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên 38 độ Bắc, cho hay phải mất một năm nữa Triều Tiên mới có thể chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng vươn tới bờ Tây của lục địa Mỹ.
Theo ông, Triều Tiên sẽ cần tiến hành thêm nhiều vụ thử nữa để kiểm tra hiệu năng và độ tin cậy của tên lửa. Tuy nhiên, ngay cả khi tên lửa ICBM mới nhất của Triều Tiên có thể vào không phận của Mỹ, chưa chắc Bình Nhưỡng đủ khả năng tấn công Washington bằng vũ khí hạt nhân.
Chuyên gia Wright cũng cho rằng mọi dự đoán chỉ dựa trên những thông tin chưa chính thức, cần phải biết tải trọng tên lửa có thể mang theo mới có thể đánh giá tầm bắn thực sự của loại tên lửa này. Các chuyên gia hiện quan tâm tới vấn đề Triều Tiên đã chế tạo đầu đạn hạt nhân nhỏ tới mức nào và liệu tên lửa nước này chế tạo có thể mang đầu đạn như vậy được không.
Ông Wright cho hay những chi tiết mới về loại tên lửa này so với ICBM Hwasong-14 mà Triều Tiên phóng thử hồi tháng 7 vừa qua sẽ được nghiên cứu rõ hơn nếu Bình Nhưỡng công bố các bức ảnh chất lượng cao về vụ phóng thử mới nhất, điều mà nước này thường hay làm sau các vụ thử thành công.
Sáng 29/11, Triều Tiên đã chính thức tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 mới, "có tầm bắn bao phủ toàn bộ lục địa Mỹ". Trong một phát biểu trên truyền hình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thông báo về vụ phóng thành công trên đồng thời khẳng định Triều Tiên "đã thực hiện được sứ mệnh lịch sử vĩ đại là hoàn thiện sức mạnh hạt nhân quốc gia".
Tuyên bố cho biết tên lửa Hwasong-15 là tên lửa mạnh nhất từ trước tới nay của Triều Tiên, đã bay 950 km trong 53 phút và đạt đến độ cao 4.475km./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc chiến lược đánh chặn tên lửa Triều Tiên
20:11' - 18/11/2017
Chính quyền Mỹ đang cân nhắc 2 chiến lược thử nghiệm để ngăn chặn cuộc tấn công tên lửa của Triều Tiên nhằm vào lãnh thổ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tên lửa Triều Tiên rơi xuống Thái Bình Dương
07:43' - 15/09/2017
Ngày 15/9, một số nguồn tin cho biết, tên lửa mà Triều Tiên vừa phóng sáng cùng ngày đã rơi xuống biển Thái Bình Dương, cách đảo Hokkaido của Nhật Bản khoảng 2.000km.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ phóng tên lửa Triều Tiên đe doạ nghiêm trọng an ninh Nhật Bản
08:09' - 29/08/2017
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, vụ phóng tên lửa này của Triều Tiên tạo ra mối đe dọa an ninh nghiêm trọng đối với Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Đối phó tên lửa Triều Tiên, Nhật Bản lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis
15:48' - 17/08/2017
Nhật Bản đã lên kế hoạch lắp đặt một hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis trên mặt đất để đối phó với những mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Tên lửa Triều Tiên và quan hệ thương mại Trung-Mỹ là hai vấn đề tách biệt
16:14' - 31/07/2017
Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Tiền Khắc Minh ngày 31/7 nói chương trình hạt nhân của Triều Tiên và quan hệ thương mại Trung - Mỹ không có mối liên hệ gì với nhau.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi Mỹ nhích lên, Fed đứng trước thế khó quyết định lãi suất
12:08'
Giới phân tích dự báo CPI lõi của Mỹ tăng 2,7% trong tháng 12/2025, tăng nhẹ so với tháng trước, song chưa đủ tạo áp lực để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi chính sách lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu năm 2034 sẽ xoay quanh 4 cực kinh tế lớn
10:12'
Thương mại toàn cầu trong thập niên tới nhiều khả năng vẫn duy trì sức chống chịu đáng kể, song sẽ được tái cấu trúc sâu sắc theo hướng phân cực, với 4 trung tâm kinh tế lớn giữ vai trò chi phối.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tìm cách giảm lệ thuộc vào đất hiếm và chất bán dẫn châu Á
09:39'
Ngành công nghiệp hàng không-vũ trụ Pháp và châu Âu đang đẩy mạnh giảm sự phụ thuộc nguồn cung đất hiếm và chất bán dẫn ở châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11'
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như EU ký FTA với MERCOSUR, Trung Quốc điều tra chống bán phá giá, cùng biến động lớn về giá kim loại, lương thực và vị thế các tập đoàn công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026
20:41' - 10/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khởi công trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới
19:27' - 10/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Saudi Arabia đã khởi công xây dựng trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới ở thủ đô Riyadh.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mercosur sẽ ký FTA vào ngày 17/1 tại Paraguay
08:08' - 10/01/2026
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu chính thức thông qua hiệp định gây nhiều tranh cãi giữa các nước thành viên của khối, "bật đèn xanh" cho việc ký kết thỏa thuận này với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ chưa ra phán quyết, số phận thuế quan của Tổng thống vẫn bỏ ngỏ
08:08' - 10/01/2026
Hiện vẫn chưa rõ khi nào phán quyết về thuế quan sẽ được ban hành. Tòa án dự kiến sẽ công bố các phán quyết tiếp theo vào ngày 13/1.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng Hải tung 26 biện pháp thu hút trung tâm R&D đa quốc gia
06:30' - 10/01/2026
Thượng Hải ban hành 26 biện pháp mới nhằm tăng cường năng lực các trung tâm R&D của doanh nghiệp đa quốc gia, thu hút nguồn lực toàn cầu và thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thông báo về vụ phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa. Ảnh minh họa: YONHAP/TTXVN