Vụ phóng tên lửa Triều Tiên đe doạ nghiêm trọng an ninh Nhật Bản
Ngày 29/8, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết nước này lên án bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất vụ phóng tên lửa vừa thực hiện vào sáng sớm cùng ngày của Triều Tiên.
Ông Yoshihide Suga đánh giá vụ phóng tên lửa của Triều Tiên tạo ra mối đe dọa an ninh nghiêm trọng đối với Nhật Bản và cho biết Chính phủ Nhật Bản sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết.
Trước đó, phát biểu với các phóng viên trước khi bước vào cuộc họp khẩn tại Văn phòng Thủ tướng, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố ông sẽ làm tất cả trong khả năng để bảo vệ người dân.
Theo một số nguồn tin, hệ thống tàu cao tốc Shinkansen tại phía Đông Bắc Nhật Bản đã ngừng hoạt động sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Tuy nhiên, vụ phóng này không ảnh hưởng đến giao thông đường không nội địa và quốc tế của Nhật Bản.
Theo thông báo của Chính phủ Nhật Bản, tên lửa của Triều Tiên đã bay qua lãnh thổ miền Bắc nước này vào lúc 6h06 phút theo giờ địa phương. Hệ thống cảnh báo J-Alert đã khuyến cáo người dân đề phòng nhưng không có thiệt hại nào.
Quân đội Nhật Bản đã không cố gắng bắn hạ tên lửa của Triều Tiên. Trong khi đó, kênh truyền hình NHK cho biết tên lửa của Triều Tiên đã vỡ thành 3 mảnh và rơi xuống khu vực ngoài khơi cách mũi Erimo trên đảo Hokkaido 1.180 km về phía Đông.
Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Mỹ đã xác nhận Triều Tiên vừa phóng một tên lửa, tuy nhiên vụ phóng này không đe dọa tới khu vực Bắc Mỹ và quân đội Mỹ đang tiếp tục thu thập thêm thông tin. Trong khi đó, theo quân đội Hàn Quốc, tên lửa Triều Tiên đã bay được khoảng 2.700 km với độ cao tối đa đạt 550km.
Vụ phóng tên lửa ngày 29/8 của Triều Tiên được thực hiện chỉ 3 ngày sau khi nước này phóng 3 tên lửa tầm ngắn. Theo Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) của Mỹ, 2 quả tên lửa đã bay được quãng đường 250 km trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản, trong khi quả thứ 3 phát nổ gần như ngay lập tức.
Lầu Năm Góc tuyên bố động thái này là “mối đe dọa”, ngay cả khi các tên lửa không trực tiếp gây nguy hiểm cho Mỹ. Trước đó, trong tháng 7 vừa qua, Triều Tiên cũng đã 2 lần tiến hành phóng thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) nhưng đều không bay qua lãnh thổ Nhật Bản như lần này./.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025
20:37' - 17/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cơ hội mới và triển vọng thông qua hợp tác mở
14:35' - 17/12/2025
Trung Quốc chủ động tìm kiếm sự chuyển đổi, thúc đẩy cải cách và phát triển thông qua mở cửa, hợp tác với các nước khác để chia sẻ những cơ hội mới và mở rộng không gian mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh doanh toàn cầu chậm lại do tác động của thuế quan
14:34' - 17/12/2025
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và một số khu vực châu Á tiếp tục tăng trưởng chậm hơn khi năm 2025 sắp kết thúc do tác động tiêu cực của các rào cản thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh thực thi luật nhập cư tại Chicago
13:35' - 17/12/2025
Ngày 16/12, lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ đã tăng cường triển khai hoạt động thực thi pháp luật đối với những người nhập cư trái phép tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo đáp trả việc EU phạt mạng xã hội X
12:44' - 17/12/2025
Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng loạt biện pháp trả đũa đối với các nhà cung cấp dịch vụ của EU, bao gồm khả năng đánh thuế hoặc hạn chế dịch vụ nước ngoài, nếu các công ty tiếp tục “phân biệt đối xử”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Macron thúc đẩy tái cân bằng thương mại trước thềm thượng đỉnh EU
10:43' - 17/12/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi EU tái cân bằng quan hệ thương mại toàn cầu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh châu Âu, ưu tiên hợp tác nhưng sẵn sàng áp dụng các biện pháp bảo hộ nếu cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả EU nếu tiếp tục đánh thuế các công ty Mỹ
10:40' - 17/12/2025
Ngày 16/12, Mỹ đã đe doạ đáp trả những nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) trong việc đánh thuế các công ty của Mỹ, nêu tên các công ty lớn của châu Âu có thể là mục tiêu nhắm tới.
-
Kinh tế Thế giới
PMI toàn cầu giảm tốc cuối năm 2025 do rào cản thương mại gia tăng
09:41' - 17/12/2025
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và nhiều nền kinh tế lớn tiếp tục tăng trưởng cuối năm 2025 nhưng chậm lại rõ rệt khi rào cản thương mại và bất ổn địa chính trị gây sức ép lên triển vọng kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
THẾ GIỚI 2025: Thiệt hại kinh tế do thiên tai giảm mạnh
06:30' - 17/12/2025
Swiss Re - công ty hoạt động như nhà bảo hiểm của các công ty bảo hiểm lý giải sự sụt giảm này là nhờ mùa bão ở Bắc Đại Tây Dương ít nghiêm trọng hơn so với năm 2024.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga trả lời báo chí sáng 29/8/2017 sau vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên ra vùng biển của Nhật Bản. Ảnh: EPA
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trả lời phỏng vấn báo chí ngày 29/8/2017 sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo về phía vùng biển Nhật Bản. Ảnh: Kyodo