BNEWS Nhật Bản đã lên kế hoạch lắp đặt một hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis trên mặt đất để đối phó với những mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên.
Phát biểu trong cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Joe Dunford, đang ở thăm Bắc Kinh (Trung Quốc), Thượng tướng Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, nhấn mạnh nước này tin tưởng biện pháp duy nhất để giải quyết vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên là thông qua các cuộc đối thoại và tham vấn, thay vì sử dụng giải pháp quân sự.
Trong khi đó, trao đổi với báo giới sau cuộc họp, Tướng Dunford cũng nhấn mạnh giải pháp hòa bình luôn là sự lựa chọn tối ưu cho vấn đề Triều Tiên.
Trong diễn biến liên quan, một nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết Bộ Quốc phòng nước này đã lên kế hoạch lắp đặt một hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis trên mặt đất để đối phó với những mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên, đồng thời quyết định tìm kiếm nguồn tài chính trong tài khóa tới để trang trải chi phí thiết kế hệ thống này.
Theo nguồn tin này, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã có kế hoạch xin ngân sách để "nghiên cứu" lắp đặt hệ thống có tên gọi Aegis Ashore và hiện đã quyết định thúc đẩy nhanh kế hoạch này, trong bối cảnh Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục tiến hành các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo.
Bộ này còn có kế hoạch đảm bảo ngân sách cho việc thành lập một "đơn vị không gian" mới thuộc Lực lượng Phòng vệ (SDF) với nhiệm vụ bảo vệ những vệ tinh được Tokyo và Washington sử dụng khỏi các cuộc tấn công tên lửa đạn đạo.
Trong yêu cầu ngân sách sẽ được đệ trình vào cuối tháng 8, bộ này sẽ để ngỏ phần tổng giá trí được dự kiến để lắp đặt chương trình Aegis Ashore bởi cần phải tham vấn với Mỹ.
Dự kiến, Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera sẽ trình bày chi tiết những kế hoạch này với Chính phủ Mỹ trong chuyến thăm Washington cùng với Ngoại trưởng Taro Kono ngày 17/8./.
Tin liên quan
Năng lượng hạt nhân có vai trò như thế nào trong kết cấu kinh tế Nhật Bản
Nhật Bản vừa tiến hành lễ tưởng niệm 72 năm vụ ném bom nguyên tử xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki. Đối với quốc gia này, vũ khí hạt nhân là điều không thể chấp nhận.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Đức tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 6 nhờ giá dầu giảm
Theo ước tính sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức, tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 6 đã giảm xuống còn 2,3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức 2,6% của tháng 5 và 2,9% của tháng 4.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận số triệu phú USD mới cao kỷ lục trong năm 2025
Số lượng triệu phú USD trên thế giới đã tăng với tốc độ kỷ lục trong năm 2025, phản ánh xu hướng gia tăng mạnh của tài sản cá nhân trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại các nền kinh tế lớn của Eurozone hạ nhiệt
Lạm phát tại 3 nền kinh tế lớn nhất Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đồng loạt giảm trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiEU giảm mạnh hạn ngạch thép nhập khẩu, áp thuế 50% ngoài quota
Ngày 30/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố hạn ngạch mới trong cơ chế quản lý nhập khẩu thép nhằm hạn chế lượng thép được miễn thuế vào Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/6/2026
Kinh tế thế giới ngày 30/6 có các tin nổi bật như tính độc lập của Fed được củng cố, EU – Trung Quốc đối thoại thương mại, đồng yen rơi đáy; kinh tế Trung Quốc phục hồi, thép Hàn chịu hạn ngạch mới.
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh đón vốn đầu tư thế hệ mới
Nhiều nền kinh tế đã thành công trong việc thu hút FDI thế hệ mới-những khoản đầu tư không chỉ mang theo vốn, mà còn đi kèm công nghệ, tri thức và năng lực nghiên cứu phát triển (R&D).
-
Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực của nền kinh tế Anh
Bức tranh kinh tế Anh ghi nhận một số tín hiệu tích cực khi lạm phát giá cả hàng hóa bán lẻ tại nước này vẫn không thay đổi trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiVấn đề kiểm soát Eo biển Hormuz thêm "nóng" trước thềm đàm phán tại Doha
Vòng đàm phán mới giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại Doha, Qatar vào ngày 30/6 nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột kéo dài 4 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đối mặt 4 thách thức lớn, đẩy mạnh cải cách kinh tế
Thái Lan đang đối mặt với bốn thách thức lớn gồm biến động địa chính trị, xung đột tại Trung Đông, già hóa dân số và bẫy thu nhập trung bình, trong bối cảnh nguồn ngân sách còn hạn chế.










