Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Tổng thống Trump kêu gọi Trung Quốc hành động dứt khoát
Ngay sau khi quân đội Hàn Quốc đưa tin Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo từ khu vực lân cận Banghyon, tỉnh Bắc Pyongan, gần biên giới với Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Bắc Kinh có hành động dứt khoát với Bình Nhưỡng.
Trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sau vụ thử tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng vào sáng 4/7. Ông Trump kêu gọi Trung Quốc, đồng minh lớn nhất của Triều Tiên, có những bước đi mạnh mẽ đối với Triều Tiên nhằm chấm dứt hẳn vấn đề này.
Trong khi đó, phát biểu trước báo giới tại Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc sẽ phối hợp để hối thúc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu (G20), dự kiến diễn ra trong hai ngày 7 và 8/7 tại Hamburg, Đức gia tăng sức ép với Triều Tiên. Theo Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, lãnh đạo các nước sẽ tụ họp tại G20, và ông muốn tận dụng cơ hội này để kêu gọi một cách mạnh mẽ sự phối hợp của cộng đồng quốc tế trong việc phản ứng với Triều Tiên.
Nhà lãnh đạo Nhật Bản nhấn mạnh vụ phóng tên lửa mới nhất này rõ ràng cho thấy mối đe dọa từ Triều Tiên ngày càng gia tăng, Nhật Bản sẽ phối hợp với Hàn Quốc và Mỹ để gây thêm sức ép đối với Bình Nhưỡng. Theo kế hoạch, lãnh đạo Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiến hành cuộc gặp tay ba bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 để thảo luận vấn đề Triều Tiên.
Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản cũng đã kêu gọi Trung Quốc và Nga đóng vai trò "xây dựng hơn" trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên. Vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên diễn ra ngay trước cuộc hội đàm chính thức giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moskva ngày 4/7 nhân chuyến thăm của nhà lãnh đạo Trung Quốc tới Moskva.
Sau khi quân đội Hàn Quốc thông báo Triều Tiên phóng tên lửa, Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ sáng 4/7 cũng đã xác nhận vụ việc và cho biết tên lửa này đã bay được 37 phút trước khi rơi xuống vùng biển Nhật Bản, không gây nguy cơ nào đối với khu vực Bắc Mỹ. Theo quân đội Mỹ, tên lửa trên được phóng từ địa điểm gần sân bay Panghyon, là tên lửa đạn đạo tầm trung chứ không phải tên lửa liên lục địa.
Thông báo của Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ nêu rõ phía Mỹ đang phối hợp với các đối tác để đưa ra những đánh giá chi tiết và sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ những hành động của Triều Tiên./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng giữa các cường quốc với Triều Tiên sẽ vượt ngoài tầm kiểm soát
09:56' - 04/07/2017
Đây là lời cảnh báo của Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng tên lửa từ một tỉnh gần biên giới với Trung Quốc
09:26' - 04/07/2017
Quân đội Hàn Quốc cho biết sáng 4/7, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo từ một tỉnh gần biên giới với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điện đàm với lãnh đạo Trung-Nhật về vấn đề Triều Tiên
13:28' - 03/07/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/7 đã có các cuộc điện đàm thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về chương trình tên lửa của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc không để Mỹ can thiệp vào quan hệ liên Triều
20:25' - 02/07/2017
Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc chống lại mưu toan của Mỹ nhằm lợi dụng vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng như một cái cớ để cản trở việc cải thiện quan hệ liên Triều.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc khẳng định tập trận chung với Mỹ không liên quan đến vấn đề Triều Tiên
12:39' - 01/07/2017
Ngày 1/7, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố nước này sẽ tiếp tục tiến hành tập trận chung với Mỹ, đồng thời khẳng định các hoạt động tập trận này không liên quan đến vấn đề Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU từ chối đối thoại kinh tế với Trung Quốc trước thềm hội nghị thượng đỉnh
14:57'
Theo một số nguồn tin báo chí phương Tây ngày 17/6, Liên minh châu Âu (EU) đã từ chối tổ chức cuộc họp với Trung Quốc trước Hội nghị thượng đỉnh giữa hai bên dự kiến diễn ra ngày 24-25/7.
-
Kinh tế Thế giới
EU chưa thay đổi lập trường về thuế quan với Mỹ
10:15'
Các cuộc đàm phán giữa Liên minh châu Âu và Mỹ vẫn đang tiếp diễn, bà Paula Pinho, người phát ngôn chính của EU, nói với tờ POLITICO rằng khối này chưa sẵn sàng chấp nhận mức thuế toàn cầu 10% của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Lầu Năm Góc ký hợp đồng trị giá 200 triệu USD với OpenAI
09:33'
Dự án sẽ được thực hiện chủ yếu tại khu vực thủ đô Washington và dự kiến hoàn thành vào tháng 7/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm thuế quan cho Anh
08:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/6 đã ký thỏa thuận chính thức giảm một số mức thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Anh khi hai nước tiếp tục làm việc hướng tới một thỏa thuận thương mại chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia khởi động dự án nhà máy điện hải lưu đầu tiên
08:12'
Indonesia đang lập kế hoạch triển khai xây dựng nhà máy điện hải lưu đầu tiên, đánh dấu bước tiến chiến lược trong chuyển đổi năng lượng và khai thác bền vững tiềm năng biển của quốc gia vạn đảo.
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận nâng cao hiệu quả thực thi bảo vệ dữ liệu xuyên biên giới
08:10'
Hội đồng EU cùng Nghị viện châu Âu đã đạt được thỏa thuận tạm thời về một đạo luật mới nhằm tăng cường hiệu quả thực thi Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR) trong các vụ việc xuyên biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Những tín hiệu lạc quan của kinh tế Trung Quốc trong tháng 5/2025
15:51' - 16/06/2025
Các chỉ số kinh tế của Trung Quốc trong tháng 5/2025 duy trì ổn định, sản xuất và nhu cầu tiếp tục tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Khi mốc quan trọng trong cuộc chiến thương mại của Mỹ cận kề
14:12' - 16/06/2025
Điều gì sẽ thực sự xảy ra khi thời hạn tạm dừng áp thuế kết thúc vẫn còn là ẩn số.
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Ai Cập phát hiện mỏ dầu mới nhờ ứng dụng AI
13:40' - 16/06/2025
Chủ tịch EGPC Mohamed Abdel Majeed xác nhận giếng khoan đang trong quá trình thử nghiệm tại trạm khai thác.