Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Tổng thống Trump kêu gọi Trung Quốc hành động dứt khoát
Ngay sau khi quân đội Hàn Quốc đưa tin Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo từ khu vực lân cận Banghyon, tỉnh Bắc Pyongan, gần biên giới với Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Bắc Kinh có hành động dứt khoát với Bình Nhưỡng.
Trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sau vụ thử tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng vào sáng 4/7. Ông Trump kêu gọi Trung Quốc, đồng minh lớn nhất của Triều Tiên, có những bước đi mạnh mẽ đối với Triều Tiên nhằm chấm dứt hẳn vấn đề này.
Trong khi đó, phát biểu trước báo giới tại Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc sẽ phối hợp để hối thúc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu (G20), dự kiến diễn ra trong hai ngày 7 và 8/7 tại Hamburg, Đức gia tăng sức ép với Triều Tiên. Theo Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, lãnh đạo các nước sẽ tụ họp tại G20, và ông muốn tận dụng cơ hội này để kêu gọi một cách mạnh mẽ sự phối hợp của cộng đồng quốc tế trong việc phản ứng với Triều Tiên.
Nhà lãnh đạo Nhật Bản nhấn mạnh vụ phóng tên lửa mới nhất này rõ ràng cho thấy mối đe dọa từ Triều Tiên ngày càng gia tăng, Nhật Bản sẽ phối hợp với Hàn Quốc và Mỹ để gây thêm sức ép đối với Bình Nhưỡng. Theo kế hoạch, lãnh đạo Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiến hành cuộc gặp tay ba bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 để thảo luận vấn đề Triều Tiên.
Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản cũng đã kêu gọi Trung Quốc và Nga đóng vai trò "xây dựng hơn" trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên. Vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên diễn ra ngay trước cuộc hội đàm chính thức giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moskva ngày 4/7 nhân chuyến thăm của nhà lãnh đạo Trung Quốc tới Moskva.
Sau khi quân đội Hàn Quốc thông báo Triều Tiên phóng tên lửa, Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ sáng 4/7 cũng đã xác nhận vụ việc và cho biết tên lửa này đã bay được 37 phút trước khi rơi xuống vùng biển Nhật Bản, không gây nguy cơ nào đối với khu vực Bắc Mỹ. Theo quân đội Mỹ, tên lửa trên được phóng từ địa điểm gần sân bay Panghyon, là tên lửa đạn đạo tầm trung chứ không phải tên lửa liên lục địa.
Thông báo của Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ nêu rõ phía Mỹ đang phối hợp với các đối tác để đưa ra những đánh giá chi tiết và sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ những hành động của Triều Tiên./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng giữa các cường quốc với Triều Tiên sẽ vượt ngoài tầm kiểm soát
09:56' - 04/07/2017
Đây là lời cảnh báo của Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng tên lửa từ một tỉnh gần biên giới với Trung Quốc
09:26' - 04/07/2017
Quân đội Hàn Quốc cho biết sáng 4/7, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo từ một tỉnh gần biên giới với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điện đàm với lãnh đạo Trung-Nhật về vấn đề Triều Tiên
13:28' - 03/07/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/7 đã có các cuộc điện đàm thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về chương trình tên lửa của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc không để Mỹ can thiệp vào quan hệ liên Triều
20:25' - 02/07/2017
Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc chống lại mưu toan của Mỹ nhằm lợi dụng vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng như một cái cớ để cản trở việc cải thiện quan hệ liên Triều.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc khẳng định tập trận chung với Mỹ không liên quan đến vấn đề Triều Tiên
12:39' - 01/07/2017
Ngày 1/7, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố nước này sẽ tiếp tục tiến hành tập trận chung với Mỹ, đồng thời khẳng định các hoạt động tập trận này không liên quan đến vấn đề Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hai hãng hàng không Korean Air và Asiana chính thức hợp nhất
15:44'
Hãng hàng không Hàn Quốc Korean Air đã hoàn tất quá trình sáp nhập với Asiana Airlines và sẽ chính thức hoạt động dưới tên gọi Integrated Korean Air vào ngày 17/12 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh Trung-Mỹ thảo luận nhiều vấn đề khu vực và quốc tế
15:19'
Trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều vấn đề từ song phương đến quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Mỹ - Trung đối thoại về các thách thức toàn cầu tại Bắc Kinh
15:18'
Hai nhà lãnh đạo dự kiến thảo luận về việc duy trì thỏa thuận đình chiến thương mại đạt được vào tháng 10/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ kỳ vọng vào quan hệ song phương
14:20'
Ngày 14/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump đã có cuộc hội đàm song phương tại thủ đô Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật bán xăng E15 quanh năm
13:28'
Hạ viện Mỹ ngày 13/5 (giờ địa phương) đã chính thức thông qua dự luật cho phép bán xăng E15 (loại xăng chứa 15% ethanol chiết xuất từ ngô) quanh năm trên phạm vi toàn quốc.
-
Kinh tế Thế giới
WHO cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh trên tàu du lịch MV Hondius
13:25'
Ngày 13/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã xác nhận 8 trường hợp nhiễm biến thể Andes của virus Hanta trong ổ dịch, được phát hiện trên tàu du lịch MV Hondius treo cờ Hà Lan.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung cân nhắc cắt giảm thuế quan cho hàng hóa
12:11'
Mỹ và Trung Quốc được dự đoán sẽ từng bước tiến tới thiết lập cơ chế thương mại có kiểm soát đối với các nhóm hàng hóa không nhạy cảm trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá sản xuất tại Mỹ tháng 4/2026 tăng mạnh
10:30'
Chỉ số giá sản xuất (PPI) tại Mỹ trong tháng 4/2026 tăng ở mức hàng năm cao nhất trong hơn 3 năm, cho thấy lạm phát tại Mỹ ngày càng khó kiểm soát khi chi phí trong chuỗi cung ứng gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp lên mức cao nhất trong 5 năm
10:29'
Tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp tiếp tục gia tăng trong quý đầu năm 2026, phản ánh tình trạng suy yếu của thị trường lao động trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế gần như đình trệ.
