BNEWS Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/7 đã có các cuộc điện đàm thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về chương trình tên lửa của Triều Tiên.
Trong thông báo phát đi cùng ngày, Nhà Trắng cho biết hai nhà lãnh đạo Trung - Mỹ đã tái khẳng định cam kết thực hiện phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.
Ngoài ra, Tổng thống Donald Trump cũng nhắc lại quyết tâm tìm kiếm các mối quan hệ thương mại cân bằng hơn với các đối tác thương mại của Mỹ.
Theo giới phân tích, nhà lãnh đạo Mỹ đang tỏ ra ngày càng thất vọng về khả năng Trung Quốc có thể kiềm chế tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Cũng liên quan chương trình hạt nhân Triều Tiên, trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản, ông Trump và ông Abe cũng đã nhắc lại cam kết gia tăng sức ép đối với Bình Nhưỡng. Thông báo của Nhà Trắng có đoạn: "Hai bên tái khẳng định liên minh Mỹ-Nhật Bản sẵn sàng phòng vệ và đáp trả mọi đe họa hay hành động từ phía Triều Tiên".
Các cuộc hội đàm riêng rẽ giữa ông Trump và 2 nhà lãnh đạo Trung Quốc, Nhật Bản diễn ra sau cuộc đàm phán của người đứng đầu Nhà Trắng với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tuần trước, trong đó nhà lãnh đạo Mỹ kêu gọi các cường quốc hàng đầu châu Á thực thi các biện pháp trừng phạt Triều Tiên, đồng thời yêu cầu nước này lựa chọn một giải pháp tốt hơn và nhanh chóng thực hiện.
Tin liên quan
Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc không để Mỹ can thiệp vào quan hệ liên Triều
Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc chống lại mưu toan của Mỹ nhằm lợi dụng vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng như một cái cớ để cản trở việc cải thiện quan hệ liên Triều.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.
-
Kinh tế Thế giớiCác tập đoàn dầu mỏ lớn thu thêm 56 tỷ USD lợi nhuận trong quý II/2026
Theo chuyên trang kinh tế vùng Vịnh AGBI, 11 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới đạt tổng lợi nhuận 121 tỷ USD trong quý II/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.












