1. >

WB: Kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng trên 7,5% trong năm 2016 và 2017

Facebook Share

BNEWS.VN Ngân hàng thế giới (WB) cho rằng tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ấn Độ sẽ vẫn mạnh, đạt mức 7,6% trong năm 2016 và 7,7% trong năm 2017.

WB: Kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng trên 7,5% trong năm 2016 và 2017

WB: Kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng trên 7,5% trong năm 2016 và 2017. Ảnh: newindianexpress.com

Trong bản báo cáo mới nhất về Tiêu điểm kinh tế Nam Á vừa công bố ngày 4/10, WB cho rằng Ấn Độ đạt mức tăng trưởng GDP nói trên là nhờ những kỳ vọng về sự hồi phục của ngành nông nghiệp do có thời tiết thuận lợi, những cải cách về thanh toán dịch vụ dân sự hỗ trợ cho tiêu dùng, việc tăng những đóng góp tích cực từ hoạt động xuất khẩu, sự phục hồi của đầu tư tư nhân trong thời gian trung hạn, những chính sách thúc đẩy kinh tế như việc thông qua Thuế hàng hóa và dịch vụ (GST).

Tuy nhiên, báo cáo trên cũng lưu ý rằng dù đạt được thành công gần đây trong việc giảm nghèo nhưng những thành quả này của Ấn Độ vẫn còn bấp bênh. Báo cáo còn liệt kê những rủi ro “làm sụt giảm tăng trưởng đáng kể” của Ấn Độ trong ngắn hạn như tình trạng bất ổn định của môi trường toàn cầu, biến động về giá hàng hóa, việc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) ảnh hưởng tới thương mại toàn cầu, sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc có thể làm trì hoãn sự phục hồi nhu cầu từ bên ngoài.

Bên cạnh đó, việc Chính phủ Ấn Độ đặt ra các mục tiêu tham vọng nhằm tăng nguồn thu nhưng nếu những mục tiêu này không đáp ứng được thì có nguy cơ chi tiêu xã hội có thể bị cắt giảm để đáp ứng các mục tiêu tài khóa hoặc có thể làm cho các mục tiêu tài khóa không đạt được, từ đó làm giảm mức độ tin cậy của chính sách tài chính.

Cùng ngày, Ngân hàng dự trữ Ấn Độ (RBI - ngân hàng trung ương) đã quyết định giảm lãi suất cho vay ngắn hạn xuống còn 6,25%, mức thấp nhất trong 6 năm qua. Đây là động thái đầu tiên của Ban chính sách tiền tệ (MPC) sau khi Thống đốc Urjit Patel nhậm chức hồi đầu tháng Chín vừa qua.

Việc cắt giảm lãi suất trên đã được dự báo kể từ khi tỷ lệ lạm phát của nước này giảm mạnh, từ mức 6,07% trong tháng Bảy xuống 5,05% trong tháng Tám vừa qua. Trong khi đó, Chính phủ Ấn Độ đặt mục tiêu đến quý IV của tài khóa 2016-2017, lạm phát đạt 5% nhằm hỗ trợ tăng trưởng. RBI cũng cho biết Chính phủ đã thông báo các biện pháp giúp kiểm soát giá lương thực tăng cao trong những tháng tới./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed vừa quyết định tăng thêm 0,25% lãi suất. Điều này sẽ tác động đến thị trường tài chính toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Tỷ giá, lãi suất, lạm phát, giá cả ở Việt Nam và dòng vốn đầu tư nước ngoài... liệu có biến động hay không? Nhận định của các chuyên gia kinh tế sẽ giải đáp những thắc mắc này.