THẾ GIỚI

WB nâng dự báo giá dầu thế giới năm 2016

Facebook Share

BNEWS.VNNgân hàng Thế giới (WB) vừa nâng mức dự báo về giá dầu thô toàn cầu trong năm 2016, với nhận định rằng nguồn cung dầu có thể sụt giảm và nhu cầu tiêu thụ gia tăng trong quý II năm nay.

WB nâng dự báo giá dầu thế giới năm 2016. Ảnh: Reuters

Cụ thể, trong báo cáo Triển vọng các thị trường hàng hóa hằng quý mới nhất, WB dự báo giá dầu thế giới năm 2016 sẽ đạt bình quân 43 USD/thùng, tăng so với mức dự báo 41 USD/thùng được đưa ra hồi tháng Tư.

Sau khi liên tục "lao dốc" và chạm mức đáy của gần 13 năm, giá dầu đã phục hồi và tăng 37% trong quý II/2016 vì nguồn cung bị gián đoạn, nhất là do tác động từ vụ cháy rừng lớn tại trung tâm dầu cát lớn của Canada và các vụ phá hoại cơ sở hạ tầng tại Nigeria.

Theo ông John Baffes, người đứng đầu nhóm tác giả của báo cáo kể trên, dự trữ nhiên liệu toàn cầu hiện vẫn còn khá lớn và sẽ phải mất một khoảng thời gian để giảm xuống.

Do vậy, giá năng lượng - bao gồm cả giá dầu, khí đốt tự nhiên và than đá - có thể sẽ giảm 16,4% trong năm 2016, thấp hơn mức dự báo hồi tháng Tư là giảm 19,3%. 

WB cũng dự báo rằng giá kim loại thế giới trong năm nay sẽ giảm 11% so với cùng kỳ năm 2015, phản ánh nhu cầu tiêu thụ yếu kém.

Trong khi giá nông sản được dự báo sẽ giảm 0,7% trong năm 2016, do vụ thu hoạch kém lạc quan tại khu vực Nam Mỹ và nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu sinh học giảm sút.

Minh Trang (Theo THX)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Mặc dù tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế đang mang lại nhiều cơ hội phát triển, nhưng các doanh nghiệp Việt Nam vẫn yếu thế hơn so với các doanh nghiệp ngoại, dẫn tới nguy cơ bị xâm lấn thị trường nội địa. Trong bối cảnh này, việc phát triển các chuỗi liên kết doanh nghiệp trở thành nhu cầu cấp thiết để giúp các doanh nghiệp Việt tìm được hướng đi mới, biến thách thức thành cơ hội cho mình.