THẾ GIỚI

WHO phản đối hoãn tổ chức Olympic 2016 tại Brazil

Facebook Share

BNEWS.VNWHO đã phản đối lời kêu gọi của hơn 100 nhà khoa học hàng đầu về việc hoãn hoặc dời địa điểm tổ chức Olympic 2016 ở thành phố Rio de Janeiro của Brazil vì lo ngại bùng phát bệnh dịch do virus Zika.

WHO phản đối hoãn tổ chức Olympic 2016 tại Brazil. Ảnh: covingtontravel.com

Ngày 28/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phản đối lời kêu gọi của hơn 100 nhà khoa học hàng đầu về việc hoãn hoặc dời địa điểm tổ chức Thế vận hội mùa Hè 2016 (Olympic 2016) ở thành phố Rio de Janeiro của Brazil vì lo ngại bùng phát bệnh dịch do virus Zika tại quốc gia Nam Mỹ này.

Trong tuyên bố của mình, WHO cho biết “căn cứ theo những đánh giá hiện tại về dịch bệnh Zika lan truyền tại gần 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, không có bằng chứng về sức khỏe cộng đồng cho việc hoãn hay ngừng tổ chức Thế vận hội mùa Hè tại Brazil”.

Tuyên bố cũng nêu rõ việc tổ chức Thế vận hội mùa Hè tại thành phố Rio theo kế hoạch sẽ không gây ra tác động đáng kể đến sự lây lan của dịch bệnh Zika. WHO khuyến cáo cách tốt nhất để giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh là tuân thủ các hướng dẫn về y tế.

Cụ thể, phụ nữ mang thai không nên tới những khu vục nơi dịch bệnh Zika đang hoành hành, bao gồm cả thành phố Rio de Janeiro. WHO kêu gọi mọi người nên áp dụng các biện pháp phòng tránh và bảo vệ bản thân khi bị muỗi cắn và quan hệ tình dục an toàn.

Trước đó, trong một bức thư ngỏ được gửi tới Tổng giám đốc WHO Margaret Chan ngày 27/5, gần 150 bác sĩ và chuyên gia y tế hàng đầu thế giới đã cảnh báo nguy cơ lây lan virus Zika là rất cao, đặc biệt vào thời điểm diễn ra Thế vận hội mùa Hè 2016 tại Brazil vào tháng 8 tới khi có tới 500.000 du khách nước ngoài sẽ tới đây tham gia vào sự kiện thể thao lớn này.

Các chuyên gia y tế cũng chỉ trích việc tổ chức Thế vận hội mùa Hè 2016 tại Rio, thành phố xếp thứ hai về mức độ chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Zika tại Brazil, sẽ là hành động “vô trách nhiệm” và “trái đạo đức”.

Theo kế hoạch, Thế vận hội mùa Hè và Thế vận hội dành cho người khuyết tật Paralympic 2016 sẽ diễn ra từ ngày 5/8 đến ngày 18/9. WHO cho biết việc tiến hành Thế vận hội đúng vào thời điểm mùa Đông tại Brazil, khi muỗi hoạt động ít hơn, do vậy nguy cơ bị muỗi cắn sẽ thấp hơn./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.