Olympic 2016 không phải là "cứu cánh" với kinh tế Brazil
Trong một báo cáo vừa đưa ra, Moody’s đánh giá rằng kỳ thế vận hội sắp tới sẽ giúp thành phố Rio de Janeiro cải thiện cơ sở hạ tầng và tăng nguồn thu thuế, song một khi sự kiện này kết thúc, kinh tế Brazil sẽ tiếp tục khó khăn vì suy thoái.
Mức đầu tư 7,1 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng của thành phố Rio de Janeiro tương đương với khoản chi cho 12 thành phố của Brazil trong dịp nước này tổ chức World Cup 2014.
Tuy nhiên, Olympic 2016 sẽ không thể giúp thay đổi tình trạng suy thoái của kinh tế Brazil trong năm nay.
Năm 2015, kinh tế Brazil suy giảm 3,8%, mức tồi tệ nhất trong vòng 25 năm qua. Bên cạnh đó, nền kinh tế đầu tàu Mỹ Latinh đang phải đối mặt với mức thâm hụt ngân sách cao, chi tiêu tiêu dùng sụt giảm, tỷ lệ thất nghiệp ở mức 6,9%, đồng nội tệ real mất giá gần 50%, lạm phát ở mức hơn 10%, nợ công tương đương 65% GDP...
Dự kiến năm nay, kinh tế Brazil sẽ lại tiếp tục suy thoái và ở mức âm 3,6%. Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là đợt suy thoái tồi tệ nhất của Brazil trong gần chín thập kỷ, kể từ cuộc Đại Suy thoái hồi thập niên 1930 của thế kỷ trước.
Ngày 12/5, Phó Tổng thống Brazil Michel Temer đã chính thức trở thành Tổng thống lâm thời nước này. Trong cuộc họp đầu tiên với Nội các mới, ông Michel Temer đã cam kết đưa nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh trở lại đúng hướng sau một thời gian dài chìm trong khủng hoảng.
Tuy nhiên, ông Temer thừa nhận cần nhiều thời gian để có thể phục hồi nền kinh tế đất nước, đồng thời kêu gọi người dân kiên nhẫn và ủng hộ chính phủ mới.
Đây là một trong những thách thức lớn đối với Nội các mới của Brazil trong thời điểm hiện nay.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Brazil đối mặt với khủng hoảng “kép” về kinh tế và chính trị
12:18' - 08/05/2016
Khủng hoảng chính trị tại Brazil xảy ra đúng lúc nước này đang chìm trong cuộc khủng hoảng kinh tế. Năm 2015, kinh tế Brazil tăng trưởng âm 3,8%, mức tồi tệ nhất trong vòng 25 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
IMF kêu gọi Brazil "xốc lại" nền kinh tế
17:48' - 18/03/2016
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 17/3 kêu gọi Brazil "xốc lại" nền kinh tế trong bối cảnh nước này đang phải cùng lúc đối mặt với hai cuộc khủng hoảng sâu rộng về cả chính trị và kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil giữ nguyên lãi suất tiền gửi ở mức cao nhất thế giới
10:26' - 05/03/2016
Ngân hàng Trung ương Brazil thông báo sẽ giữ nguyên lãi suất tiền gửi ở mức 14,25% - mức cao nhất thế giới, và sẽ không tăng trong những tháng tới do nền kinh tế đang suy thoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng từ EU trước kế hoạch áp thuế của Tổng thống Mỹ
14:03'
EU đang đứng trước nguy cơ bùng phát một cuộc chiến thương mại quy mô lớn với Mỹ, sau khi Tổng thống Donald Trump bất ngờ tuyên bố sẽ áp thuế 30% đối với hàng hóa châu Âu, bắt đầu từ ngày 1/8.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan lên kế hoạch "chống sốc" trước các "đòn thuế quan" của Mỹ
12:34'
Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) vừa lên tiếng cảnh báo nước này đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế “chưa từng có”.
-
Kinh tế Thế giới
Tàu thương mại tìm mọi cách tránh bị tấn công trên Biển Đỏ
12:32'
Nhiều tàu thương mại di chuyển qua Biển Đỏ đang phải liên tục phát đi những thông điệp trên các kênh sóng công cộng với mong muốn có thể tránh trở thành mục tiêu bị tấn công của Houthi.
-
Kinh tế Thế giới
Tin tưởng tương lai tươi sáng của quan hệ song phương
10:44'
Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David B. Shear nhận định quan hệ song phương Việt Nam - Mỹ đã đạt được những tiến triển to lớn, đánh dấu 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 30% hàng nhập từ Mexico, cảnh báo mở rộng nếu không hợp tác chặt chẽ
09:45'
Trong một sắc lệnh công bố ngày 12/7/2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định áp mức thuế 30% lên hàng hóa nhập khẩu từ Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8.
-
Kinh tế Thế giới
10 sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:20'
Tuần qua có các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật như lần đầu Việt Nam tham gia BRICS, Mỹ thông báo mức thuế quan mới đối với hơn 20 quốc gia, Bitcoin lần đầu tiên tăng vượt ngưỡng 118.000 USD/BTC...
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump thông báo áp thuế 30% đối với EU và Mexico
20:19' - 12/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 đã thông báo quyết định áp thuế nhập khẩu 30% đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore vẫn là trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
18:09' - 12/07/2025
Singapore tiếp tục giữ vững vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu Chỉ số Phát triển trung tâm vận tải biển quốc tế Tân Hoa xã-Baltic (ISCDI) trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29' - 12/07/2025
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.