1. >

WTO sẵn sàng hợp tác với Tổng thống đắc cử D.Trump

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo khẳng định sẵn sàng làm việc với chính phủ của Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump và nhận định vai trò đầu tàu của Mỹ đối với nền kinh tế thế giới.

WTO sẵn sàng hợp tác với Tổng thống đắc cử D.Trump

Tổng giám đốc WTO Roberto Azevedo. Ảnh: EPA

Trong một phát biểu mới đây, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Roberto Azevedo khẳng định sẵn sàng làm việc với chính phủ của Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump và nhận định vai trò đầu tàu của Mỹ đối với nền kinh tế thế giới và hệ thống thương mại đa phương vẫn rất quan trọng.

Theo ông Azevedo, WTO cần phải đảm bảo để thương mại có thể mang lại lợi ích lớn nhất cho hầu hết mọi người. Theo ông, cứ 2 trong mỗi 10 việc làm bị mất ở các nền kinh tế phát triển hiện nay do thương mại, trong khi 8 việc làm bị mất là do việc áp dụng các công nghệ mới và tăng năng suất.

Trong khi đó, Tổng thống Argentina Mauricio Macri ngày 9/11 (giờ địa phương) đã chúc mừng Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Trong một thông điệp ngắn gọn đăng trên tài khoản Twitter, ông Macri đã chúc mừng vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, người vừa giành thắng lợi trong cuộc bầu cử diễn ra ngày 8/11. Trước bầu cử, ông Macri từng bày tỏ hy vọng quan hệ với Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng cho dù bất cứ ứng cử viên nào thắng cử.

Trong khi đó, trên tài khoản Twitter, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos, quốc gia đồng minh chiến lược của Washington tại Mỹ Latinh, bày tỏ hy vọng quan hệ với Mỹ sẽ được củng cố dưới thời ông Trump.

Thông qua Kế hoạch Colombia, Mỹ đã tài trợ 10 tỷ USD để Colombia triển khai cuộc chiến chống ma túy cũng như thúc đẩy kinh tế phát triển trong 15 năm trở lại đây.

Tổng thống Brazil Michel Temer cũng đã chúc mừng thắng lợi của ông Trump và bày tỏ mong muốn thắt chặt quan hệ với Mỹ. Chính phủ Brazil chủ trương mở rộng trao đổi thương mại với Mỹ nhằm "cứu vãn" nền kinh tế nước này đang chìm sâu trong suy thoái.

Về phần mình, Ngoại trưởng Chile Heraldo Muñoz lại bày tỏ quan ngại về những tuyên bố của ông Trump đối với vấn đề di cư và việc thực thi các hiệp định tự do thương mại.

Chile là một trong những quốc gia tham gia ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà ông Trump đã nhiều lần lên tiếng phản đối. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.