1. >

Xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt trên sông Đồng Nai

Facebook Share

BNEWS.VN Vụ việc cá chết hàng loạt trên sông Đồng Nai là do lượng ôxy trong nguồn nước mặt giảm mạnh.

Xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt trên sông Đồng Nai

Theo Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai), ngay sau khi xảy ra việc cá chết hàng loạt tại làng bè Hiệp Hòa trên sông Đồng Nai (đoạn qua xã Hiệp Hòa, thành phố Biên Hòa), cơ quan này đã tiến hành quan trắc chất lượng môi trường nước mặt tại khu vực xảy ra vụ việc.

Cá bè nuôi chết nổi trắng mặt nước tại một bè nuôi trên sông Đồng Nai. Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN

Kết quả, hàm lượng ôxy hòa tan trong nước (DO) vào những ngày đầu tháng 1/2016 chỉ dao động từ khoảng 1,51 mg/l - 1,92 mg/l. Trong khi đó, quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước mặt phù hợp với mục tiêu bảo tồn động vật thủy sinh là 4 mg/l.

Đáng lưu ý, thời điểm xảy ra tình trạng cá bè bị chết, Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường còn ghi nhận có sự thay đổi ngột về chế độ thủy triều không theo quy luật tự nhiên. Điều này đã làm hạn chế sự khuyếch tán oxy trong nước, dẫn đến hiện tượng suy giảm hàm lượng DO.

Nồng độ oxy hòa tan trong nước sụt giảm do nhiều nguyên như: ô nhiễm hữu cơ sinh học, ô nhiễm hóa học, sự biến động đột ngột của thời tiết và dòng chảy.

Ở khu vực làng bè Hiệp Hòa, mật độ bè và mật độ nuôi cá quá dày đặc đã giới hạn không gian sống của cá, thêm vào đó, dân làng bè áp dụng chế độ dinh dưỡng cho cá không tuân thủ theo yêu cầu của cơ quan chức năng; dân cho cá ăn các loại thức ăn không đảm bảo vệ sinh, an toàn, áp dụng chế độ ăn tăng cường.

Những điều này làm tăng hàm lượng hữu cơ, phát sinh một lượng lớn vi khuẩn có hại trong nước, qua đó làm hàm lượng DO bị suy giảm.

Ông Nguyễn Ngọc Thường, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Đồng Nai cho biết, để cải thiện tình trạng suy giảm DO trong nước, Sở Tài nguyên & Môi trường Đồng Nai đề nghị thành phố UBND thành phố Biên Hòa khẩn trương thực hiện di dời, sắp xếp các hộ nuôi cá trên sông Đồng Nai theo quy hoạch.

Thành phố Biên Hòa cần thông báo cho các hộ nuôi cá về việc suy giảm hàm lượng hàm lượng ôxy hòa tan trong nước tại khu vực nuôi cá để các hộ có biện pháp giảm mật độ nuôi.

Để giảm thiệt hại, người dân chọn phương án thu hoạch những bè cá còn sống đem ra đường bán với giá rẻ. Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN

Trước đó, như TTXVN đã đưa tin, từ rạng sáng 4/1 – 5/1, cá tại làng bè Hiệp Hòa bổng dưng bị chết hàng loạt. Nhiều gia đình phải huy động toàn bộ nhận lực để vớt xác cá, thuê xe tải mang cá đi chôn lấp.

Thống kê của Hội Nông dân xã Hiệp Hòa cho thấy, trong 2 ngày này, đã có hơn 200 tấn cá của dân làng bè bị chết, thiệt hại kinh tế khoảng 10 tỷ đồng./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?