1. >

Xe Renault thải khí vượt ngưỡng cho phép song không có thiết bị gian lận

Facebook Share

BNEWS.VN Kiểm tra môi trường theo yêu cầu của Chính phủ Pháp không phát hiện được bằng chứng Renault lắp đặt phần mềm gian lận khí thải tương tự như hãng Volkswagen của Đức.

Xe Renault thải khí vượt ngưỡng cho phép song không có thiết bị gian lận

Xe Renault thải khí vượt ngưỡng cho phép song không có thiết bị gian lận. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Môi trường Pháp Segolene Royal ngày 14/1 tuyên bố các xe chạy bằng động cơ diesel do Tập đoàn sản xuất ô tô Renault của nước này sản xuất phát thải khí vượt ngưỡng cho phép, song không có bằng chứng nào chứng tỏ họ lắp đặt phần mềm gian lận khí thải.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi sau khi một ủy ban do Bộ trưởng Royal chỉ định đã xem xét các kết quả điều tra đối với các phương tiện của Pháp và của nước ngoài, trong đó phát hiện lượng thải khí CO2 và NO2 từ các ô tô của Renault quá cao.

Thông tin này đã khiến cổ phiếu giao dịch cùng ngày của Renault sụt giảm 10,28%, chốt phiên ở mức 77,75 euro.

Trước đó cổ phiếu của tập đoàn còn sụt giảm tới 20% khi các nhà điều tra chống gian lận của Pháp tiến hành khám xét nhiều chi nhánh của Renault do tình nghi hãng có hành vi lắp đặt phần mềm gian lận khí thải giống Volkswagen.

Liên quan vụ việc này, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Emmanuel Macron đang có chuyến công du Berlin (Đức) đã nhanh chóng khẳng định vấn đề vướng mắc nói trên của Renault không thể đem ra so sánh với bê bối của Volkswagen.

Cả Bộ trưởng Macron và Bộ trưởng Royal đều bày tỏ tin tưởng đối với Renault - hãng sản xuất ô tô danh tiếng của Pháp mà trong đó chính phủ nước này đang nắm giữ 19,7% cổ phần.

Trong những tháng cuối năm ngoái, hãng sản xuất ô tô lớn nhất của Đức Volkswagen (VW) đã vướng vào vụ bê bối chưa từng có trong lịch sử phát triển do lắp đặt phần mềm gian lận khí thải đối với 11 triệu ô tô chạy bằng động cơ diesel được bán ra trên toàn thế giới.

Vụ bê bối đã gây ảnh hưởng xấu tới thương hiệu VW, đồng thời khiến hãng này phải đối diện với án phạt và các khoản bồi thường lên tới hàng chục tỷ USD./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.