1. >

Xử nghiêm đối tượng lợi dụng tạm nhập, tái xuất để buôn lậu

Facebook Share

BNEWS.VN Tạm nhập, tái xuất là loại hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam nhưng không cho mục đích tiêu thụ nội địa, mà hàng hóa này phải được xuất khẩu tiếp đi trong một thời hạn quy định.

Xử nghiêm đối tượng lợi dụng tạm nhập, tái xuất để buôn lậu
Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình - Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu Ban Chỉ đạo 389 các Bộ, ngành, địa phương tập trung nắm tình hình, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân lợi dụng chính sách tạm nhập, tái xuất để buôn lậu, gian lận thương mại.

Trong nhiều năm qua, hoạt động tạm nhập, tái xuất đã và đang mang lại khá nhiều lợi nhuận cho không ít doanh nghiệp và các địa phương có biển và giáp đường biên.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng những kẽ hở cả trong chính sách, lẫn quản lý để nhập các loại hàng hóa “quá cảnh” về Việt Nam tiêu thụ, không chỉ gây thất thu thuế cho Nhà nước, cạnh tranh không lành mạnh với hàng hóa trong nước mà còn ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe của người dân.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp tại các địa phương đã không chấp hành quy định về hàng hóa tạm nhập, tái xuất như đi sai tuyến đường, xuất hàng sai địa điểm tái xuất ở cửa khẩu, thậm chí phá dỡ container, tẩu tán hàng hóa, đưa vào nội địa tiêu thụ... gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Vải thiều Bắc Giang năm nay được đánh giá là quả tốt trong 10 năm trở lại đây. Đáng nói, năm nay đối tác Trung Quốc yêu cầu phải có tem nhãn để truy xuất nguồn gốc nhưng đến thời điểm này việc hoàn thiện tem vẫn chưa thể hoàn thành.