Xuất hiện tình trạng doanh nghiệp "bắt tay" người lao động trốn đóng bảo hiểm xã hội
Ngày 27/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức tọa đàm “Đánh giá thực trạng và định hướng cải cách chính sách Bảo hiểm xã hội ở Việt Nam”.
Trưởng phòng Chế độ chính sách Trần Dũng Hà cho biết, mới đây Công ty Taxi Vinasun đã cho 2.000 lao động nghỉ việc và chuyển toàn bộ lao động này sang hình thức hợp tác kinh doanh nhưng thực chất vẫn là làm việc cho Vinasun. Với việc không ký hợp đồng lao động, doanh nghiệp sẽ không đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Ông Phạm Trường Giang, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nhận định, vụ việc Taxi Vinasun chỉ là một hiện tượng nhưng hiện tượng này sẽ phát triển mạnh trong tương lai, tạo nên một quan hệ lao động mới.Đó là giữa người lao động và doanh nghiệp dù thực chất vẫn có quan hệ lao động nhưng lại không ký hợp đồng lao động, mà điển hình là hình thức kinh doanh của Grab và Uber lâu nay. Như vậy, khi không có hợp đồng lao động thì chủ doanh nghiệp không thực hiện đóng bảo hiểm xã hội và đương nhiên người lao động sẽ không được hưởng chính sách bảo hiểm xã hội của Nhà nước.
Điều này không chỉ tác động đến nguồn thu của quỹ Bảo hiểm xã hội mà còn ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người lao động sau này. Do đó, trong thời gian tới, chính sách Bảo hiểm xã hội cần có phương thức quản lý đối với loại hình quan hệ lao động mới này.
Ông Dương Văn Hào, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Khánh Hòa cho rằng, chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện hiện nay vẫn chưa hấp dẫn khiến tỷ lệ người dân tham gia thấp. Do vậy, cần nghiên cứu sửa đổi các chế độ được hưởng đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, trong đó ít nhất ngoài 2 chế độ tử tuất và hưu trí, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cũng cần được hưởng thêm một số chế độ khác như ốm đau, thai sản… “Không những bảo hiểm xã hội tự nguyện chưa hấp dẫn mà bảo hiểm xã hội bắt buộc cũng chưa nhận được sự tin tưởng của người dân”, ông Lê Đình Quảng, Phó Trưởng ban Quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chia sẻ. Ông Quảng cho hay, Việt Nam hiện có 13 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội nhưng chỉ chiếm 24,9% tổng lực lượng lao động, tỷ lệ này là quá ít.Trong khi đó, số lượng người lao động nhận chế độ trợ cấp một lần ngày càng tăng cao. Cụ thể, năm 2016 có 665.307 lượt người nhận hưởng chế độ trợ cấp một lần nhưng chỉ trong 9 tháng đầu năm 2017 con số này đã là 536.864 lượt. Bên cạnh đó, ông Quảng cũng cho biết, đã xuất hiện tình trạng người lao động và chủ doanh nghiệp ngầm thỏa thuận với nhau để cùng trốn đóng bảo hiểm xã hội.
Tại tọa đàm, đại diện Bảo hiểm Xã hội các địa phương khu vực phía Nam đề xuất chỉnh sửa một số quy định trong Luật Bảo hiểm xã hội như cho phép những người đã hưởng trợ cấp một lần được trả lại tiền và tiếp tục đóng bảo hiểm để hưởng lương hưu, mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, thu phí đóng bảo hiểm xã hội theo tổng thu nhập nhưng giảm tỷ lệ đóng, chế tài xử lý mạnh tay đối với các trường hợp trốn đóng bảo hiểm xã hội… Ghi nhận ý kiến đóng góp của các đại biểu, ông Lê Quân, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nhìn nhận, các quy định về chính sách Bảo hiểm xã hội hiện vẫn còn nhiều điều không hợp lý, còn bất cập và sẽ kiến nghị sửa đổi trong thời gian tới. “Nếu chúng ta không xử lý sớm các vấn đề này, thì nguy cơ về lâu dài quỹ Bảo hiểm xã hội sẽ xảy ra tình trạng mất cân đối. Do đó, chính sách Bảo hiểm xã hội cần được đổi mới trong giai đoạn tới nhằm đáp ứng xu hướng gia tăng dân số, tăng tuổi thọ, già hóa dân số và đặc biệt là cách mạng công nghiệp 4.0”, ông Lê Quân nhấn mạnh./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp trả hết nợ tiền bảo hiểm xã hội để tránh bị thanh tra
14:52' - 13/10/2017
Nhiều doanh nghiệp đóng trên địa bàn Quảng Ninh đã nhanh chóng thanh toán hết nợ bảo hiểm xã hội khi biết sắp có kế hoạch thanh tra chuyên ngành.
-
Kinh tế Việt Nam
Bảo hiểm xã hội và Bảo hiểm nhân thọ: Hơn thiệt ra sao?
06:08' - 26/09/2017
Với BHXH, khi chết hoặc bị thương tật thì thời gian đã đóng BHXH đều được ghi nhận để tính chế độ nhưng với bảo hiểm nhân thọ, trong một số trường hợp, tiền bảo hiểm sẽ không được chi trả.
-
Kinh tế & Xã hội
Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế
12:53' - 18/09/2017
Từ nay đến năm 2020, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đẩy mạnh hợp tác đa phương, song phương với các tổ chức quốc tế, các quốc gia trên thế giới nhằm khẳng định uy tín, vị thế của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.
-
Kinh tế & Xã hội
Bảo hiểm xã hội ứng dụng công nghệ thông tin vào phục vụ người dân
20:28' - 31/08/2017
Ngày 31/8, BHXH Việt Nam đã đưa vào hoạt động Trung tâm Điều hành hệ thống công nghệ thông tin và Trung tâm Dịch vụ khách hàng, nhằm phục vụ người dân, đơn vị sử dụng lao động ngày càng tốt hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Vitrichem – PVChem cung ứng hóa chất cơ bản cho Lọc hóa dầu Nghi Sơn
22:17' - 25/02/2026
Vitrichem – PVChem vừa ký hợp đồng hợp tác cung ứng xút lỏng (NaOH) cho nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn.
-
Doanh nghiệp
Viettel Telecom được đề cử Glomo Awards – “Oscar của ngành di động”
17:52' - 25/02/2026
Lễ trao giải GLOMO Awards dự kiến diễn ra vào ngày 4/3/2026, trong khuôn khổ Mobile World Congress tổ chức tại Barcelona, Tây Ban Nha.
-
Doanh nghiệp
Chip AI cao cấp của Nvidia chưa vào thị trường Trung Quốc
13:57' - 25/02/2026
Các công ty Trung Quốc hiện vẫn chưa mua được dòng chip trí tuệ nhân tạo (AI) cao cấp H200 của Nvidia, dù Washington đã nới lỏng một số quy định kiểm soát xuất khẩu đối với sản phẩm này.
-
Doanh nghiệp
AMD ký hợp đồng chip AI 60 tỷ USD với Meta
12:23' - 25/02/2026
Ngày 24/2, hãng sản xuất chip Advanced Micro Devices (AMD) thông báo đã đạt được thỏa thuận cung cấp chip trí tuệ nhân tạo (AI) trị giá lên tới 60 tỷ USD cho Meta Platforms trong vòng 5 năm tới.
-
Doanh nghiệp
Các công ty dầu mỏ Mỹ đang trở lại thị trường Iraq
10:41' - 25/02/2026
Các công ty dầu mỏ của Mỹ đang gia tăng hiện diện tại Iraq, trong bối cảnh Washington đang nỗ lực mở rộng ảnh hưởng kinh tế tại quốc gia Trung Đông giàu tài nguyên này.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Trung Quốc tăng tốc sản xuất chip 7nm phục vụ AI
10:37' - 25/02/2026
Các nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc như SMIC, Hua Hong đẩy mạnh sản lượng bán dẫn 7nm và “giống 5nm”, hướng mục tiêu 100.000 tấm/tháng nhằm đáp ứng nhu cầu AI tăng vọt.
-
Doanh nghiệp
Chứng khoán hôm nay 25/2: 4 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
08:52' - 25/02/2026
Hôm nay 25/2, có 4 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có nhiều mã chứng khoán là tâm điểm chú ý trên thị trường như: FPT, VNS, KDC…
-
Doanh nghiệp
Yêu cầu tăng tốc dự án đường dây 500/220kV Nho Quan – Phủ Lý – Thường Tín
22:28' - 24/02/2026
Ngày 24/2, Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Trương Hữu Thành cùng đoàn công tác kiểm tra tiến độ, đôn đốc thi công dự án đường dây 500/220kV Nho Quan – Phủ Lý – Thường Tín.
-
Doanh nghiệp
Hải Phòng: Nhiều doanh nghiệp có đơn hàng ổn định và tăng sau Tết
17:22' - 24/02/2026
Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ, hầu hết các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp của Hải Phòng đều khẩn trương quay lại làm việc.
