1. >

Xuất khẩu Trung Quốc giảm trong tháng 10

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng cục Hải quan (GAC) Trung Quốc ngày 8/11 công bố các số liệu thống kê cho thấy kim ngạch xuất khẩu bằng đồng Nhân dân tệ (NDT) trong tháng 10 vừa qua đã giảm 3,2% so với cùng kỳ năm 2015

Xuất khẩu Trung Quốc giảm trong tháng 10

Xuất khẩu Trung Quốc giảm trong tháng 10.Ảnh minh họa: reuters

Tổng cục Hải quan (GAC) Trung Quốc ngày 8/11 công bố các số liệu thống kê cho thấy kim ngạch xuất khẩu bằng đồng Nhân dân tệ (NDT) trong tháng 10 vừa qua đã giảm 3,2% so với cùng kỳ năm 2015, là động thái không vui cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này sau khi có một số dấu hiệu ổn định gần đây.

Theo GAC, trong tháng 10, nhập khẩu tăng 3,2%, kim ngạch ngoại thương đạt 2.050 tỷ NDT (302,3 tỷ USD), thặng dư thương mại bị thu hẹp xuống còn 325,25 tỷ NDT.

Trong 10 tháng đầu năm 2016, tỷ trọng thương mại giảm 1,9% so với cùng kỳ năm 2015, đạt 19.560 tỷ NDT trong khi thặng dư thương mại giảm 2,6%, xuống còn 2.880 NDT. Trao đổi ngoại thương với đối tác thương mại lớn nhất là Liên minh châu Âu (EU) tăng 2,3%.

Cũng trong giai đoạn này, trao đổi thương mại với Mỹ - đối tác thương mại lớn thứ hai của Trung Quốc - giảm 3,2% trong khi trao đổi với ASEAN - đối tác thương mại lớn thứ ba - tăng 0,1%.

Các sản phẩm máy móc và điện tử cũng như hàng hóa trong các lĩnh vực cần nhiều lao động như dệt may và sản xuất đồ chơi chỉ tăng nhẹ và các công ty tư nhân vẫn hướng tới các thị trường xuất khẩu. Trong khi đó, nhập khẩu hàng tiêu dùng như sắt và dầu thô tiếp tục tăng.

Giới chuyên gia nhận định giá trị đồng NDT so với USD đã liên tục giảm xuống những mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua, khiến hàng hóa Trung Quốc có giá rẻ hơn trong giao thương với các đối tác, tuy nhiên việc này vẫn chưa đủ để đem lại những con số lạc quan cho xuất khẩu.

Các doanh nghiệp hướng tới xuất khẩu phải đối mặt với chi phí lao động tăng và cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các nước Đông Nam Á. Trung Quốc đang tìm cách chuyển dịch nền kinh tế từ chỗ phụ thuộc vào xuất khẩu sang hướng đến nhu cầu tiêu dùng trong nước./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại các bãi biển ở thành phố Đà Nẵng, việc lực lượng cứu hộ luôn có mặt trên bờ biển cũng như dưới nước từ 4h30 sáng đến 7h tối đã tạo được sự yên tâm, tin tưởng về sự an toàn cho các du khách.