1. >

Chứng khoán Mỹ tăng trở lại khi căng thẳng Mỹ - Iran lắng dịu

Facebook Share

BNEWS.VN Chứng khoán Phố Wall lại xác lập kỷ lục giữa bối cảnh sự lắng dịu trong quan hệ căng thẳng giữa Mỹ-Iran.

 Chứng khoán Mỹ tăng trở lại khi căng thẳng Mỹ - Iran lắng dịu

Sắc xanh bao trùm sàn chứng khoán New York, Mỹ. Ảnh minh họa: THX/ TTXVN

Trong phiên giao dịch 9/1, thị trường chứng khoán Phố Wall lại xác lập kỷ lục giữa bối cảnh sự lắng dịu trong quan hệ căng thẳng giữa Mỹ-Iran và triển vọng về một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc giúp xoa dịu tâm lý của các nhà đầu tư.

Chốt phiên này, cả ba chỉ số chủ chốt của chứng khoán Mỹ đều xác lập mức cao nhất từ trước đến nay. Cụ thể, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,7% lên 28.956,90 điểm, chỉ số S&P 500 tăng 0,7% lên 3.274,70 điểm, còn chỉ số công nghệ Nasdaq tăng 0,8% lên 9.203,43 điểm.

Đây là phiên tăng thứ hai liên tiếp của thị trường chứng khoán Mỹ, khi thị trường tỏ ra lạc quan hơn về những tiến triển tích cực trong quan hệ Mỹ-Iran, sau những tuyên bố gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump và các quan chức Iran.

Chuyên gia Tapas Strickland thuộc National Australia Bank nhận định kể cả trong trường hợp căng thẳng Iran-Mỹ tiếp tục leo thang, các thị trường nhiều khả năng sẽ tập trung vào triển vọng tăng trưởng toàn cầu và thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ngày 9/1, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo Phó Thủ tướng nước này Lưu Hạc sẽ tới Washington vào tuần tới để ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Mỹ. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết việc ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một sẽ diễn ra tại Nhà Trắng vào ngày 15/1 và sau đó ông sẽ đến Bắc Kinh để bắt đầu đàm phán thỏa thuận thương mại giai đoạn hai.

Trong khi đó, chuyên gia Gregori Volokhine thuộc Meeschaert Financial Services cho rằng các thị trường đã học được cách không phản ứng “thái quá” với những diễn biến tại Trung Đông

Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, đóng cửa phiên giao dịch 9/1 chỉ số VN-Index tăng 11,17 điểm (1,18%) lên 960,15 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 166 triệu đơn vị, trị giá hơn 3.278 tỷ đồng. Toàn sàn có 224 mã tăng và 113 mã giảm. HNX-Index đóng cửa ở mức 101,25 điểm, tăng 0,92 điểm (0,92%). Khối lượng giao dịch đạt hơn 24 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 303 tỷ đồng. Toàn sàn có 83 mã tăng và 42 mã giảm./. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chính phủ Thái Lan đang cân nhắc ban hành lệnh cấm xe ô tô cá nhân trong những khu vực bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí do bụi mịn PM2.5 nếu lượng PM2.5 vượt quá mức 100 microgram/m3, tức là gấp đôi ngưỡng an toàn. Hiện mức độ PM2.5 cao nhất đo được đang ở mức 99 microgram/m3.

ncif