Gần 1.000 tấn cá chết trắng sông Là Ngà

12:08' - 21/05/2019
Bnews Tính đến ngày 21/5, đã có 81 hộ dân nuôi cá bè trên sông La Ngà bị thiệt hại sau vụ cá chết hàng loạt vào ngày 16/5 và số lượng cá chết lên tới gần 1.000 tấn.
Hàng trăm tấn cá chết trắng bè được người dân thu gom làm phân bón. Ảnh: Lê Xuân-TTXVN

Ông Ngô Tấn Tài, Phó Chủ tịch UBND huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai cho biết, tính đến ngày 21/5, đã có 81 hộ dân nuôi cá bè trên sông La Ngà bị thiệt hại sau vụ cá chết hàng loạt vào ngày 16/5 và số lượng cá chết lên tới gần 1.000 tấn.
Theo thống kê của UBND huyện Định Quán, tổng số hộ dân của hai xã La Ngà và Phú Ngọc bị thiệt hại do cá chết là 81 hộ với mức độ thiệt hại hơn 976 tấn cá, gồm các loại cá điêu hồng, lăng, nheo, mè. Cụ thể, xã Phú Ngọc có 41 hộ dân, thiệt hại 548,5 tấn cá; xã La Ngà có 40 hộ dân, thiệt hại 429,7 tấn.
Trước đó, ngày 17/5, một ngày sau khi xảy ra sự cố cá chết hàng loạt, UBND huyện Định Quán có báo cáo ban đầu về số lượng cá chết của cá hộ dân nuôi cá bè trên sông La Ngà. Theo báo cáo có 16 hộ nuôi cá lồng bè của 2 xã bị thiệt gần 340 tấn cá.

Hàng trăm tấn cá chết trắng bè được người dân thu gom làm phân bón. Ảnh: Lê Xuân-TTXVN

Ông Ngô Tấn Tài cho biết, sở dĩ có sự chênh lệch về số lượng như trên là do ngay sau khi xảy ra sự việc, huyện đã làm báo cáo ban đầu nên chưa thể thống kê chính xác số lượng cá chết.

Từ khi xảy ra sự việc đến nay, huyện tiếp tục cử lực lượng rà soát, thống kê thiệt hại của người dân nuôi cá nhằm có số liệu chính xác nhất.

Cá bất ngờ chết nổi trắng bè sau một cơn mưa lớn. Ảnh: Lê Xuân-TTXVN

UBND huyện Định Quán kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đưa ra những khuyến cáo cho người dân để tránh những trường hợp tương tự xảy ra; sớm có kết quả phân tích, điều tra nguyên nhân cá chết nhằm giúp địa phương có định hướng thực hiện trong thời gian tới.
Như TTXVN đã đưa tin, rạng sáng ngày 16/5, sau cơn mưa lớn kéo dài nhiều giờ, hàng chục hộ dân nuôi cá bè trên sông La Ngà đoạn qua 2 xã La Ngà và Phú Ngọc (huyện Định Quán) bất ngờ phát hiện cá nổi lờ đờ trên mặt nước sau đó chết hàng loạt.

Người dân đã nhanh chóng mở máy sục khí oxy, kéo bè về phía hạ nguồn cầu La Ngà để cứu cá, tránh thiệt hại, nhưng cá vẫn chết hàng loạt.
Đây là năm thứ 2 liên tiếp, cá lồng bè trên sông La Ngà chết hàng loạt, gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục