Phe "Áo vàng" lên kế hoạch biểu tình đêm Giao thừa

19:08' - 27/12/2018
Bnews  Kể từ tháng trước, đại lộ Champs-Elysees đã trở thành trung tâm của các cuộc biểu tình bạo lực phản đối chính phủ, trong đó khu vực Khải Hoàn Môn đã bị đập phá vào ngày 1/12.
Cuộc biểu tình của phe "Áo vàng" tại Le Boulou, miền nam nước Pháp ngày 22/12/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Giới chức Paris ngày 27/12 cho biết các hoạt động đón mừng đêm Giao thừa tại đại lộ Champs-Elysees ở thủ đô Paris sẽ vẫn diễn ra như dự định, bất chấp các kế hoạch biểu tình của phe "Áo vàng" tại khu vực nổi tiếng này. 

Theo truyền thống, hàng chục nghìn du khách và người dân địa phương sẽ đón Năm mới tại đại lộ rộng lớn trên. Kể từ tháng trước, đại lộ Champs-Elysees đã trở thành trung tâm của các cuộc biểu tình bạo lực phản đối chính phủ, trong đó khu vực Khải Hoàn Môn đã bị đập phá vào ngày 1/12.
Mặc dù số người biểu tình đã giảm mạnh, song một số nhân vật biểu tình "Áo vàng" đã kêu gọi trên mạng biểu tình vào đêm Giao thừa tại đại lộ Champs-Elysees.

Trên mạng xã hội Facebook, khoảng 7.400 người đã ghi tên trong danh sách tham gia biểu tình. Tuy nhiên, giới chức Paris tuyên bố sẽ tiếp tục các hoạt động lễ hội theo đúng kế hoạch như bắn pháo hoa, chương trình biểu diễn âm thanh và ánh sáng trên đại lộ Champs-Elysees.

Đại lộ Champs-Elysees là nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động kỷ niệm và những sự kiện lớn như ngày Quốc khánh Pháp, giải đua xe đạp Tour de France và ăn mừng chiến thắng World Cup 2018.

Tuy nhiên, các cuộc biểu tình "Áo vàng" đã bắt đầu tại khu vực trên từ ngày 17/11, ban đầu là nhằm phản đối kế hoạch tăng giá nhiên liệu, sau đó bùng lên thành làn sóng phản đối lịch trình kinh tế của chính phủ.

Sau 3 tuần xảy ra biểu tình, Tổng thống Macron đã đưa ra một loạt biện pháp, bao gồm hủy kế hoạch tăng thuế nhiên liệu, tăng lương tối thiểu, không đánh thuế tiền làm thêm giờ và các khoản tiền thưởng cuối năm cho người lao động...

Mới đây nhất, ngày 22/12, Quốc hội Pháp đã thông qua gói biện pháp cắt giảm thuế đầu tiên do Tổng thống Macron công bố trong nỗ lực chấm dứt các cuộc biểu tình bạo lực của phe "Áo vàng".

Hiện số lượng người biểu tình đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner  cho rằng mặc dù làn sóng biểu tình "Áo vàng" có xu hướng hạ nhiệt, nhưng vẫn còn một số thành phần bất mãn tiếp tục kích động biểu tình. Theo giới quan sát, bản thân những người biểu tình "Áo vàng" hiện cũng chia rẽ, giữa một bên là những người sẵn sàng đối thoại với chính phủ và một bên là các thành phần quá khích./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục