Phối hợp bảo vệ công trình và an toàn tại cảng hàng không Nội Bài

15:20' - 09/12/2022
BNEWS Việc sơ kết quá trình thực hiện và ký kết Quy chế phối hợp mới giữa Công an thành phố Hà Nội và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam -ACV trong giai đoạn hiện nay là cấp thiết,

Ngày 9/12, tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã diễn ra Hội nghị sơ kết Quy chế phối hợp giữa Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và Công an thành phố Hà Nội trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn hàng không tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài – công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia.

Tham gia hội nghị có lãnh đạo của ACV, lãnh đạo Công an Hà Nội cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị Bộ Tư lệnh Thủ đô, Sư đoàn Không quân 371, Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn

Tại hội nghị, lãnh đạo hai bên nhận định, kể từ khi ký Quy chế phối hợp số 3375/QCPH/CAHN-TCTHKVN ngày 17/5/2019 giữa ACV và Công an thành phố Hà Nội trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, hai bên đã phối hợp đã chỉ đạo, duy trì tốt công tác trao đổi thông tin, kịp thời phối hợp xử lý các tình huống phức tạp về an ninh, trật tự tại cảng và khu vực giáp ranh.

Cùng với đó, phối hợp tốt bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các mục tiêu trọng điểm, các đoàn nguyên thủ quốc gia, các đoàn khách quốc tế qua cảng, không để xảy ra khủng bố, phá hoại, cháy nổ lớn, đảm bảo tuyệt đối an ninh trật tự, an ninh an toàn hàng không tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Phát biểu tại hội nghị, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội nhận định: Việc sơ kết quá trình thực hiện và ký kết Quy chế phối hợp mới giữa Công an thành phố Hà Nội và ACV trong giai đoạn hiện nay là cấp thiết bảo đảm yêu cầu phối hợp trong giai đoạn hoạt động hàng không đang phục hồi mạnh, thực hiện tốt bảo vệ công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Từ đó, góp phần tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa lực lượng công an trực tiếp làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, an toàn hàng không với các đơn vị ngành hàng không, nâng cao khả năng hiệp đồng thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, an toàn hàng không tại địa bàn thành phố”.

“Tuy vậy, hàng không càng tăng trưởng nóng thì cũng đồng nghĩa gia tăng các loại hình tội phạm như hình sự, ma túy, kinh tế, các hành vi vi phạm pháp luật tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài như sử dụng giấy tờ giả, vật chuyển vũ khí, công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ,... đòi hỏi công tác phối hợp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn hàng không cần phải được chú trọng hơn nữa. Hai bên cần tiếp tục khắc phục những tồn tại trong thời gian qua để triển khai thực hiện Quy chế mới hiệu quả trong tình hình hiện nay”, Trung tướng Nguyễn Hải Trung cho biết.

Ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị ACV) cho hay: Cảng hàng không quốc tế Nội Bài có vị trí quan trọng, là cửa ngõ hàng không của Thủ đô Hà Nội, trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của cả nước. Việc ký kết Quy chế phối hợp giữa Tổng công ty và Công an thành phố Hà Nội là định hướng quan trọng để hai đơn vị tăng cường phối hợp, đảm bảo tuyệt đối an ninh trật tự, an toàn hàng không cho Cảng hàng không trọng yếu này.

Bên cạnh đó, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ Công an để sớm xây dựng kế hoạch phối hợp chi tiết nhằm triển khai có hiệu quả các nội dung của quy chế; hoàn thiện các phương án khẩn nguy của cảng hàng không phù hợp với nội dung của quy chế và tình hình thực tế.

Theo quy hoạch hiện tại, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài có công suất từ 20 - 25 triệu hành khách/năm, định hướng sau năm 2020 là 50 triệu hành khách/năm. Năm 2019 (trước khi xảy ra dịch COVID-19), Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã phục vụ hơn 29 triệu hành khách/năm./.


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục