1. >

"Washington Post": Tin tặc Nga thâm nhập hệ thống điện bang Vermont

Facebook Share

BNEWS.VN Tờ "Washington Post" (Mỹ) ngày 30/12 đưa tin một mã độc có liên quan đến hoạt động tấn công mạng của Nga đã bị phát hiện trong hệ thống vận hành lưới điện của bang Vermont.

"Washington Post": Tin tặc Nga thâm nhập hệ thống điện bang Vermont

Tin tặc tấn công hệ thống vận hành lưới điện bang Vermont. Ảnh: reuters

Tờ "Washington Post" (Mỹ) ngày 30/12 đưa tin một mã độc có liên quan đến hoạt động tấn công mạng của Nga mà chính quyền Tổng thống Barack Obama gọi là "Grizzly Steppe" đã bị phát hiện trong hệ thống vận hành lưới điện của bang Vermont.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, nguồn tin trên dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên cho biết phía Nga chưa sử dụng mã trên để cản trở sự vận hành của hệ thống điện, nhưng việc thâm nhập lưới điện của một quốc gia là đáng chú ý bởi nó bộc lộ tình trạng dễ tổn thương nghiêm trọng tiềm tàng. Hiện giới chức Mỹ chưa rõ ý định của Nga trong vụ này.

Tờ "Washington Post" cho biết chính phủ và các quan chức trong ngành điện thường xuyên giám sát mạng lưới điện quốc gia bởi vì hệ thống này được tin học hóa cao độ và bất kỳ sự đình trệ nào cũng có thể gây ra tác động mang tính thảm họa đối với hoạt động của hệ thống dịch vụ y tế và cấp cứu.

Tờ báo nhận định vụ thâm nhập này có thể được lên kế hoạch nhằm phá hoại sự vận hành của hệ thống điện bang Vermont hoặc là một phép thử của người Nga để xem liệu họ có thể thâm nhập vào một phần của lưới điện ở Mỹ hay không.

Trước đó, hồi tháng 10 vừa qua, chính quyền Mỹ đã chính thức cáo buộc Nga thực hiện chiến dịch tấn công mạng chống lại các tổ chức của đảng Dân chủ trước cuộc bầu cử Tổng thống ngày 8/11.

Nhà Trắng cũng chỉ rõ Tổng thống Nga Vladimir Putin liên quan trực tiếp đến các vụ tấn công mạng nêu trên. Tất cả những cáo buộc trên của giới chức Mỹ đều bị Nga phủ nhận và bác bỏ.

Quan hệ Nga - Mỹ càng trở nên căng thẳng sau khi chính quyền Tổng thống Obama trục xuất 35 nhân viên ngoại giao Nga và đóng cửa hai cơ sở của nước này tại Mỹ như một biện pháp trừng phạt của Washington liên quan đến cáo buộc Moskva can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin tuyên bố sẽ không trục xuất các quan chức Mỹ để trả đũa Washington. Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã ca ngợi tuyên bố trên của nhà lãnh đạo Nga./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chính quyền Tổng thống Donald Trump có vẻ đang sử dụng sức mạnh kinh tế như một vũ khí chính trị. Sau khi trừng phạt Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, áp thuế với nhiều mặt hàng của Trung Quốc, vừa qua Mỹ đã quyết định khôi phục lại một số lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran. Quyết định này của Mỹ đang đẩy châu Âu vào thế khó là chọn Mỹ - đồng minh lâu năm hay chọn Iran nơi có hơn 500 công ty của EU đang làm ăn.

ncif